Thứ sáu, 26/04/2019 - 05:43

Nổ tranh cãi về việc Huawei dùng ảnh có sẵn để thay thế ảnh chụp mặt trăng

Dân trí

Cùng là một phương thức thử nghiệm như nhau, nhưng một bên cho rằng, thế hệ P30 Pro có thể chụp ánh trăng của Huawei sử dụng ảnh có sẵn để thay thế, trong khi một bên thì nói rằng AI hoàn toàn không thêm vào bất cứ chi tiết nào. Cuộc tranh cãi đang khá sôi nổi trên các cộng đồng mạng ở Trung Quốc.

Nổ tranh cãi về việc Huawei dùng ảnh có sẵn để thay thế ảnh chụp mặt trăng - 1

Mặt trăng “giả” được Wang sử dụng để “qua mặt” AI trên P30 Pro

Nổ tranh cãi về việc Huawei dùng ảnh có sẵn để thay thế ảnh chụp mặt trăng - 2

So với bức ảnh gốc được Wang sử dụng làm mặt trăng “giả”, P30 Pro đã thêm vào khá nhiều chi tiết trên bức ảnh chụp được

Mới đây, Wang Yueqi, một blogger công nghệ người Trung Quốc đã tạo nên một cuộc tranh cãi mới trên mạng xã hội Trung Quốc khi cho biết đã phát hiện ra điều bất thường ở P30 Pro chụp ảnh mặt trăng cũng như “đánh lừa” hệ thống trí tuệ nhân tạo trên P30 Pro bằng chụp lại hình ảnh của mặt trăng trên màn hình máy tính, trong điều kiện bóng tối. Sau nhiều lần thử nghiệm, Wang Yueqi phát hiện ra rằng thay vì chụp ảnh mặt trăng thực sự, chế độ Moon Mode sử dụng những hình ảnh mặt trăng sẵn có trước đó và đã thêm các chi tiết vào để tạo ra hình ảnh mà người dùng tưởng rằng là mình đã chụp.

Ngay sau phát hiện trên, nhiều người đã tỏ ra bất ngờ bởi trước đó Huawei thông tin rằng, hệ thống 4 camera Leica, tính năng zoom 5x và 50x trên chiếc điện thoại Huawei P30 Pro có khả năng chụp được những bức ảnh tuyệt đẹp của mặt trăng. Sự nghi ngờ xuất phát từ tính năng AI của Huawei P30 Pro. Tính năng này sẽ tự động bật chế độ Moon Mode khi người dùng đưa máy lên để chụp mặt trăng. Nó được thiết kế nhằm mục đích cung cấp đến người sử dụng những bức ảnh rõ nét và đẹp nhất. Chính lý do đó khiến cho nhiều người khác cũng bắt đầu thử nghiệm để xem thực sự phát hiện này có thực tế không?

Một blogger Xiaoqian Shi người Trung Quốc đã làm 1 bài test tương tự trên trang của mình. Trong lần test đầu tiên của mình, Shi so sánh 2 tấm chụp ảnh mặt trăng của mình, với 1 tấm là có bật chế độ AI và 1 tấm không bật khi chụp.

Nổ tranh cãi về việc Huawei dùng ảnh có sẵn để thay thế ảnh chụp mặt trăng - 3
Nổ tranh cãi về việc Huawei dùng ảnh có sẵn để thay thế ảnh chụp mặt trăng - 4

Tấm hình đầu tiên chụp với chế độ AI

Nổ tranh cãi về việc Huawei dùng ảnh có sẵn để thay thế ảnh chụp mặt trăng - 5

Tấm ảnh thứ 2 không bật AI khi chụp

Sau đó, Shi làm tiếp lần test thứ hai bằng cách chụp 1 cái bóng đèn bằng chế độ Moon mode để kiểm tra thử xem là thuật toán AI có “dựng lại” bức ảnh mặt trăng không. Nếu chi tiết của mặt trăng được thêm vào bức ảnh của bóng đèn, điều đó có nghĩa Huawei đã thực sự thêm vào các chi tiết để thuật toán AI của họ sử dụng hình ảnh mặt trăng mà nó đã được “học” từ trước để thêm vào và thay thế bức ảnh thực của người chụp. Nhưng ngược lại, nếu bức ảnh chụp bóng đèn không có điểm gì giống với mặt trăng khi được chụp bởi chế độ Moon mode, thì điều đó có nghĩa là chế độ chụp Moon mode của thuật toán AI thực sự không hề thay thế ảnh chụp mặt trăng của người dùng như những lời cáo buộc trước đó từ trang Aifou.cn.

Nổ tranh cãi về việc Huawei dùng ảnh có sẵn để thay thế ảnh chụp mặt trăng - 6

Lần test thứ 2 của blogger Trung Quốc Xiaoqian Shi để kiểm chứng xem liệu camera có sử dụng “mánh khóe” tự động bật chế độ Moon mode khi chụp cái bóng đèn hay không?

Trong kết quả của bài test thứ 2, anh này cho biết bức ảnh chụp cái bóng đèn thực sự chỉ là cái bóng đèn chứ không hề được thêm thắt bất cứ chi tiết gì để làm cho nó trông giống như ảnh của mặt trăng thật. Sự việc này hiện vẫn đang tiếp tục gây tranh cãi và cộng đồng người dùng máy P30 Pro cũng đang bắt tay vào thử nghiệm tại Trung Quốc.

Xiaoqian Shi thử nghiệm chụp ảnh mặt trăng trên P30 Pro

Theo thông tin phản hồi từ Huawei, hãng này cho biết, chế độ chụp Mặt trăng (Moon Mode) cũng hoạt động theo nguyên tắc giống như các chế độ AI khác, giúp nhận ra và tối ưu hóa các chi tiết trong ảnh để người dùng có thể chụp lại những bức ảnh đẹp hơn. 

Chế độ chụp bằng AI không thể thay thế hình ảnh đang được chụp thành một hình ảnh khác bởi điều đó sẽ đòi hỏi một dung lượng lưu trữ lớn không tưởng do chế độ AI này có thể nhận diện tới hơn 1.300 vật thể và phong cảnh. Dựa trên các nguyên tắc máy học, máy ảnh nhận ra một vật thể và phong cảnh và giúp tối ưu hóa tiêu cự và phơi sáng để tăng cường các chi tiết của vật thể và phong cảnh đó như hình dạng, màu sắc và các điểm sáng/ánh sáng yếu. 

Huawei cho biết tính năng chụp bằng AI có thể được bật hoặc tắt dễ dàng trong khi chụp ảnh. Người dùng hoàn toàn có thể chụp ảnh Mặt trăng mà không cần bật chế độ AI nhờ có ống kính kính tiềm vọng.

Gia Linh

Đáng quan tâm
Mới nhất