Thứ hai, 21/09/2015 - 14:11

Những tính năng ẩn trên iOS 9 có thể bạn chưa biết

Dân trí

iOS 9 đã chính thức phát hành đến người dùng và trong những thay đổi đáng kể, có những tính năng ẩn có thể bạn chưa biết. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về các tính năng đang "ẩn giấu" bên trong iOS 9.

Tìm kiếm trong cài đặt

Những tính năng ẩn trên iOS 9 có thể bạn chưa biết - 1

Với iOS 9, Apple đã bổ sung thêm vào thanh tìm kiếm trong trình cài đặt (Settings) của máy. Thanh tìm kiếm được đưa lên phía trên trình cài đặt.

Với thanh công cụ này sẽ giúp cho người dùng nhanh chóng tìm kiếm và dẫn đến các thiết lập tốt hơn.

Biến bàn phím thành trackpad

Đây là một tính năng khá hay nhưng chỉ hoạt động trên iPad của người dùng, trong khi iPhone không tích hợp tính năng này.

Những tính năng ẩn trên iOS 9 có thể bạn chưa biết - 2

Với iOS 9, ngay trên bàn phím gõ quen thuộc của Apple, người dùng có thể dùng 2 ngón tay chạm vào bàn phím, lập tức các ký tự sẽ mất đi và thay vào đó là một trackpad. Từ đó, bạn có thể dùng như một bàn rê chuột để chọn nguyên văn bản, cắt, dán hay bôi đen một cách dễ dàng.

Kích hoạt chế độ tiết kiệm Pin

Đây là một tính năng mới và lần đầu tiên xuất hiện ngay thanh cài đặt của iOS.

Những tính năng ẩn trên iOS 9 có thể bạn chưa biết - 3

Với tính năng này sẽ giúp cho thiết bị của người dùng tối ưu hóa năng lượng sử dụng trong lúc iPhone đang gần cạn pin. iPhone khi chuyển sang thông báo gần hết pin với biểu tượng "màu đỏ", người dùng nên chọn chế độ tiết kiệm pin để có thể kéo dài thời gian sử dụng. Đồng thời, khi bật chế độ này, thanh thông báo màu đỏ sẽ chuyển sang vàng để người dùng nhận biết.

Kiểm tra các ứng dụng làm hao pin

Những tính năng ẩn trên iOS 9 có thể bạn chưa biết - 4

Bên cạnh tính năng tiết kiệm pin, người dùng còn có thể xem và quản lý các ứng dụng đang gây ra tình trạng ngốn pin trên thiết bị.

Bằng cách truy cập vào thư mục Battery, người dùng có thể xem được chỉ số các ứng dụng đang tiêu tốn nguồn năng lượng của sản phẩm là bao nhiêu, từ đó dễ dàng tắt bớt, giúp máy hoạt động lâu hơn.

Xem ảnh "tự sướng" trong folder riêng

Những tính năng ẩn trên iOS 9 có thể bạn chưa biết - 5

Trong iOS 9, Apple đã tích hợp thêm một folder (thư mục) riêng biệt dành cho ảnh tự sướng bên cạnh thư mục tất cả ảnh chụp.

Theo đó, khi người dùng selfie một bức ảnh bằng camera trước, trong bộ sưu tập hình ảnh sẽ có thêm một folder mang tên Selfie chứa các tập tin hình ảnh đã chụp được từ camera trước.

Nút quay lại mới

Những tính năng ẩn trên iOS 9 có thể bạn chưa biết - 6

Đây được xem là một tính năng hoàn toàn mới trên iOS 9, cho phép người dùng có thể quay lại ứng dụng trước đó dễ dàng chỉ với một thao tác Back (quay lại) ở phía cạnh trái màn hình.

Nút back này xuất hiện ở tất cả ứng dụng, từ trình duyệt, ứng dụng của bên thứ 3 cho đến các trình cài đặt khác nhau.

Bàn phím với ký tự thường

Những tính năng ẩn trên iOS 9 có thể bạn chưa biết - 7

Trên iOS 9, Apple đã chuyển đổi bàn phím của mình từ ký tự in hoa  quen thuộc trở về với ký tự thường. Điều này giúp cho người dùng có thể soạn thảo văn bản tốt hơn và khi nhấn Shift thì ký tự mới được in hoa.

Tắt tính năng Shake to Undo

Những tính năng ẩn trên iOS 9 có thể bạn chưa biết - 8

Đây là tính năng có lẽ ít ai dùng tới, tuy nhiên, những thao tác vô tình như lắc tay của bạn lại khiến bạn đau đầu vì việc "lùi lại" các thao tác gõ trước đó khi đang nhập văn bản.

Với iOS 9, Apple đã thêm vào thanh công cụ này để giúp người dùng tắt ngay tính năng này.

Để tắt tính năng này, người dùng truy cập vào Cài đặt > Trợ năng > Lắc để hoàn tắt > Tắt.

Cập nhật tin tức với Apple News

Apple News là một cải tiến sáng giá trên iOS 9, cho phép người dùng có thể theo dõi các nguồn tin tức ngay trên chính ứng dụng này. 

Những tính năng ẩn trên iOS 9 có thể bạn chưa biết - 9

Người dùng có thể lựa chọn, thêm vào nhiều đầu báo khác nhau và ứng dụng sẽ tự động cập nhật các bài báo mới nhất từ nguồn lựa chọn của bạn. 

Đối với người dùng Việt Nam, ứng dụng này không hiển thị trên màn hình chính. Để sử dụng được, yêu cầu thiết bị chuyển đổi tài khoản từ Việt Nam sang Hoa Kỳ và khởi động lại thiết bị. Cách chuyển đổi như sau: Cài đặt -> Cài đặt chung -> Ngôn ngữ & Vùng -> Vùng -> chuyển từ Việt Nam sang Hoa Kỳ. 

iCloud Drive 

Những tính năng ẩn trên iOS 9 có thể bạn chưa biết - 10

iCloud Drive có hình thức hoạt động tương tự như các ứng dụng đám mây nổi tiếng khác là Dropox. Với ứng dụng này, cho phép người dùng có thể quạn lý các tài liệu, tập tin một cách dễ dàng. 

Để sử dụng, người dùng truy cập vào Cài đặt > Tìm và chọn mục iCloud >  Nhấn chọn vào tính năng/ứng dụng iCloud Drive > Sau đó kích hoạt On cho tùy chọn Show on home screen. 

Lưu trang web thành PDF

Những tính năng ẩn trên iOS 9 có thể bạn chưa biết - 11

Khi đang lướt web trên Safari, người dùng thấy những thông tin cần thiết và muốn lưu trữ chúng thì với iOS 9 sẽ giúp bạn giải quyết điều này.

Chỉ với thao tác tùy chọn "Save PDF to iBooks", người dùng có thể lưu trữ một tập tin PDF với trình duyệt bạn đang xem. Đây là một tính năng khá thú vị.

Sửa đổi ảnh khi đính kèm mail

Những tính năng ẩn trên iOS 9 có thể bạn chưa biết - 12

Với iOS 9, ngay trên email bạn có thể nhấn giữ trên màn hình soạn thảo để chèn bức ảnh hay video trong bộ sưu tập của mình.

Đồng thời, khi chèn được bức ảnh, chỉ cần thêm thao tác nhấn giữ thêm một lúc nữa, người dùng còn có thể ghi chú trực tiếp lên bức ảnh với nhiều công cụ như thêm text, vẽ lên trực tiếp với nhiều màu sắc...

Tính toán ngay trên thanh tìm kiếm

Những tính năng ẩn trên iOS 9 có thể bạn chưa biết - 13

Chỉ với thao tác kéo thanh tìm kiếm ở màn hình home, người dùng có thể thực hiện các phép tính nhanh chóng như cộng, trừ, nhân hay chia các con số dễ dàng.

Phan Tuấn