Những cách giúp tiết kiệm 3G/4G trên smartphone để tránh “viêm màng túi”

Dân trí Bạn đăng ký dịch vụ di động 3G hoặc 4G trên thiết bị di động của mình và muốn sử dụng sao cho tiết kiệm kinh phí nhất. Dưới đây là một vài giải pháp giúp tiết kiệm dung lượng và kinh phí khi sử dụng mạng 3G hoặc 4G trên các thiết bị di động, bao gồm cả smartphone và máy tính bảng.

Kích hoạt chức năng nén dữ liệu trên trình duyệt Chrome

Chrome vẫn đang là trình duyệt mặc định và phổ biến nhất thiết bị chạy Android. Nếu bạn thường xuyên sử dụng trình duyệt Chrome thì kích hoạt tính năng nén dữ liệu sẽ giúp tiết kiệm dung lượng 3G/4G khi duyệt web trên trình duyệt này.

Để kích hoạt tính năng này, bạn truy cập vào mục cài đặt của Chrome trên Android, chọn “Trình tiết kiệm dữ liệu”, sau đó chọn “Bật” để kích hoạt tính năng này.

Những cách giúp tiết kiệm 3G/4G trên smartphone để tránh “viêm màng túi” - 1

Tính năng này sẽ giúp nén dữ liệu trước khi tải chúng xuống smartphone của bạn, giúp tiết kiệm dung lượng khi kết nối Internet bằng mạng 3G hoặc 4G, đồng thời giúp quá trình duyệt web nhanh hơn (do chỉ phải tải dữ liệu có dung lượng thấp). Tuy nhiên tính năng này cũng sẽ ảnh hưởng chút ít đến chất lượng của ảnh trên web khi truy cập bằng Chrome.

Thông thường tính năng này sẽ được kích hoạt mặc định trên Chrome. Tuy nhiên bạn nên kiểm tra xem tính năng này đã được kích hoạt trên thiết bị của mình hay chưa.

Sử dụng trình duyệt Opera Mini để duyệt web

Nếu không muốn sử dụng trình duyệt Chrome sẵn có trên thiết bị của mình, bạn cũng có thể sử dụng trình duyệt Opera Mini để tiết kiệm dung lượng 3G hoặc 4G khi duyệt web. Opera Mini là trình duyệt của hãng phần mềm Opera (bao gồm cả nền tảng Android, iOS lẫn Windows Phone), với ưu điểm lớn nhất là tối ưu dữ liệu, giúp tiết kiệm dung lượng khi duyệt web trên smartphone.

Những cách giúp tiết kiệm 3G/4G trên smartphone để tránh “viêm màng túi” - 2

Theo hãng phần mềm Opera, Opera Mini có thể nén đến 90% dữ liệu khi duyệt web trên trình duyệt này.

Download ứng dụng miễn phí dành cho Android tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.1 trở lên), dành cho iOS tại đây (tương thích iOS 7.0 trở lên) và dành cho Windows Phone tại đây (tương thích Windows Phone 8.1 trở lên).

Cách tiết kiệm dung lượng 3G/4G khi thường xuyên xem video trên Youtube và lướt Facebook

Nếu là người thường xuyên xem video trên Youtube cũng như lướt Facebook, nhưng khi không có mạng Wifi, bạn không dám sử dụng mạng 3G hoặc 4G để tiếp tục truy cập Youtube cũng như Facebook vì sợ tốn nhiều dung lượng? Ứng dụng Opera Max là một giải pháp.

Những cách giúp tiết kiệm 3G/4G trên smartphone để tránh “viêm màng túi” - 3

Opera Max là ứng dụng miễn phí của hãng phần mềm Opera Software, cũng sử dụng chung công nghệ Opera Turbo trên trình duyệt Opera. Ứng dụng này sẽ tự động nén dữ liệu khi người dùng truy cập Internet, không chỉ giúp duyệt web nhanh hơn mà còn giúp tiết kiệm được dung lượng 3G/4G khi sử dụng.

Đặc biệt, Opera Max còn được trang bị tính năng cho phép tối ưu dữ liệu để giúp nén dữ liệu trên Facebook cũng như khi xem video trên Youtube, điều này đồng nghĩa với việc giúp tiết kiệm lưu lượng Internet vừa giúp tăng tốc độ tải dữ liệu trên Facebook, Youtube.

Theo hãng phần mềm Opera, Opera Max có thể tối ưu để giảm một đoạn video có dung lượng 10MB xuống còn 3MB mà chất lượng không hề thay đổi và có thể giúp tối ưu để tiết kiệm đến 50% dữ liệu khi người dùng sử dụng Facebook trên smartphone mà không làm giảm chất lượng hình ảnh hay video được chia sẻ trên Facebook.

Bạn đọc có thể download Opera Max miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 4.4 trở lên).

Dùng ứng dụng Facebook Lite để truy cập Facebook

Trong trường hợp cảm thấy Opera Max vẫn chưa đủ tiết kiệm dung lượng 3G/4G khi bạn truy cập Facebook thì bạn có thể nhờ đến ứng dụng do chính Facebook phát triển với tên gọi Facebook Lite.

Facebook Lite là ứng dụng được Facebook xây dựng cho những smartphone có cấu hình thấp, với file cài đặt có dung lượng nhỏ và đặc biệt, ứng dụng có chức năng tối ưu các nội dung hiển thị trên đó để giúp người dùng truy cập Facebook qua ứng dụng nhanh hơn, ngay cả những nơi có tốc độ Internet không quá mạnh, nhất là những quốc gia mà Internet tốc độ cao chưa thực sự phát triển.

Những cách giúp tiết kiệm 3G/4G trên smartphone để tránh “viêm màng túi” - 4

Đây là sự lựa chọn phù hợp cho những ai thường xuyên truy cập Facebook bằng mạng 3G hoặc 4G, sẽ giúp người dùng tiết kiệm đáng kể dung lượng sử dụng do dữ liệu trên ứng dụng này đã được nén lại đáng kể, giúp bạn truy cập nhanh hơn.

Đặc biệt, người dùng có thể cài đặt và sử dụng song song Facebook Lite với ứng dụng Facebook bình thường trên cùng một thiết bị, nghĩa là bạn cài đặt và sử dụng Facebook Lite khi nào sử dụng mạng di động để tiết kiệm dung lượng, và khi có kết nối Wifi, bạn có thể quay trở lại dùng ứng dụng Facebook thông thường để khai thác hết chức năng của Facebook.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.2 trở lên).

Tiết kiệm dung lượng 3G/4G khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Messenger Lite là phiên bản thu gọn của ứng dụng Messenger trên nền tảng Android. Messenger Lite vẫn có các chức năng của ứng dụng Messenger, nhưng được thiết kế để tiêu tốn ít tài nguyên hệ thống như CPU hay bộ nhớ RAM, điều này sẽ giúp ứng dụng hoạt động nhẹ nhàng hơn trên các thiết bị di động cũ.

Những cách giúp tiết kiệm 3G/4G trên smartphone để tránh “viêm màng túi” - 5

Đặc biệt Messenger Lite cũng được thiết kế để nén dữ liệu được nhận và gửi, do vậy sẽ giúp tiết kiệm dung lượng tiêu thụ khi người dùng sử dụng mạng di động (3G hay 4G), từ đó tiết kiệm chi phí sử dụng.

Facebook cho biết mục đích chính của Messenger Lite là nhằm cắt giảm chi phí sử dụng mạng di động, vốn vẫn còn đắt đỏ tại nhiều thị trường. Bên cạnh đó, Messenger Lite sẽ được nhắm đến những quốc gia đang phát triển, vốn vẫn còn rất nhiều người sử dụng những mẫu smartphone cũ và cấu hình lỗi thời.

Nếu vẫn đang sở hữu một chiếc smartphone với cấu hình không quá mạnh mẽ, hay đơn giản muốn tiết kiệm kinh phí sử dụng mạng 3G/4G của mình thì Messenger Lite là sự lựa chọn và thay thế phù hợp cho ứng dụng nhắn tin Messenger hiện nay của Facebook.

Bạn đọc có thể download ứng dụng Messenger Lite miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.3 trở lên).

Lưu bản đồ trên Google Maps để sử dụng khi không có Wi-Fi

Bạn sắp di chuyển đến một địa điểm mới và muốn sử dụng ứng dụng Google Maps để tra cứu bản đồ địa điểm đó. Để tiết kiệm dung lượng 3G/4G, bạn có thể sử dụng chức năng tải bản đồ về máy và tra cứu ở chế độ offline, để có thể sử dụng Google Maps mà không cần kết nối Internet.

Để sử dụng chức năng này, đầu tiên bạn truy cập vào ứng dụng Google Maps, sau đó sử dụng chức năng tìm kiếm để tìm kiếm địa điểm mà bạn sắp đến, chẳng hạn chúng ta sẽ tìm kiếm bản đồ về thành phố “Nha Trang”.

Sau khi bản đồ Google Maps trở đến thành phố Nha Trang, từ giao diện chính của ứng dụng, bạn chọn biểu tượng menu của ứng dụng ở góc trên bên trái, chọn “Bản đồ ngoại tuyến” từ menu hiện ra, sau đó chọn “Chọn bản đồ riêng của bạn”.

Những cách giúp tiết kiệm 3G/4G trên smartphone để tránh “viêm màng túi” - 6

Tại giao diện tiếp theo, bạn khoanh vùng khu vực trên bản đồ rồi nhấn nút “Tải xuống”. Khu vực bản đồ được khoanh vùng càng lớn thì dung lượng tải sẽ càng cao. Bây giờ, thông tin về bản đồ của Nha Trang đã được Google Maps tải về và bạn có thể tra cứu bản đồ Nha Trang trên ứng dụng mà không cần có kết nối Internet.

Những cách giúp tiết kiệm 3G/4G trên smartphone để tránh “viêm màng túi” - 7

Trên đây là một vài cách thức và giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhằm giúp bạn tiết kiệm được dung lượng 3G hoặc 4G khi sử dụng trên các thiết bị di động, bao gồm cả smartphone lẫn máy tính bảng. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi sử dụng 3G hoặc 4G mà còn giúp quá trình duyệt web trên thiết bị di động nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Phạm Thế Quang Huy

MỚI NHẤT
Choáng với mức lệ phí xin giấy phép sửa chữa cáp quang biển tăng gấp... 220 lần
Choáng với mức lệ phí xin giấy phép sửa chữa cáp quang biển tăng gấp... 220 lần

(Dân trí) - Trước đây để xin giấy phép sửa chữa, bảo dưỡng tuyến cáp quảng biển chỉ mất lệ phí 50 triệu đồng/lần, tuy nhiên kể từ ngày 1/1/2017 thì mức lệ phí này đã tăng lên gấp 220 lần, ở mức 11 tỷ đồng, một mức tăng quá nhanh và thậm chí là bất hợp lý.

Thứ năm, 08/06/2017 - 04:01

CES Asia 2017: Trên tay Huawei Matebook X giống hệt MacBook
CES Asia 2017: Trên tay Huawei Matebook X giống hệt MacBook

(Dân trí) - Huawei đã chính thức trình làng mẫu máy tính xách tay Matebook X mới nhất của hãng tại CES Asia 2017. Đáng chú ý, thiết kế của máy giống đến 99% so với mẫu Macbook 12 inch đến từ Apple.

Thứ năm, 08/06/2017 - 03:48

Những thiết bị nào  được nâng cấp lên phiên bản iOS 11 mới nhất?
Những thiết bị nào được nâng cấp lên phiên bản iOS 11 mới nhất?

(Dân trí) - Apple đã chính thức trình làng phiên bản iOS 11 với hàng loạt tính năng và cải tiến mới. Giờ đây câu hỏi được không ít người đặt ra đó là thiết bị của mình có được hỗ trợ và nâng cấp lên phiên bản iOS 11 hay không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Thứ năm, 08/06/2017 - 03:25

Những thủ thuật hay từ màn hình vô cực và camera của Galaxy S8
Những thủ thuật hay từ màn hình vô cực và camera của Galaxy S8

Không chỉ chinh phục người dùng bằng trải nghiệm hình ảnh tràn vô cực sống động hoặc khả năng bắt nét thách thức bóng tối, bộ đôi màn hình vô cực và camera trên Galaxy S8 còn ẩn chứa nhiều thủ thuật đơn giản mà tiện dụng bất ngờ.

Thứ năm, 08/06/2017 - 02:40

Chuyện khó tin về “trái tim nhà mạng” thương hiệu Việt
Chuyện khó tin về “trái tim nhà mạng” thương hiệu Việt

Việt Nam là một quốc gia có mật độ điện thoại thuộc loại cao nhất thế giới (hơn 100%) nhưng hầu hết các thiết bị viễn thông đều nhập ngoại. Thế nhưng, một công ty Việt Nam đã phát triển thành công hệ thống được coi là “trái tim của nhà mạng”.

Thứ năm, 08/06/2017 - 01:51

Clip “sự vô tâm đáng sợ của con người” khiến cư dân mạng bất bình
Clip “sự vô tâm đáng sợ của con người” khiến cư dân mạng bất bình

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại hình ảnh những người đi đường thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra khi một người phụ nữ bị xe tông đang nằm yên trên đường. Điều đáng nói là nạn nhân thậm chí còn bị một chiếc xe cán qua người thêm một lần nữa sau cú tông đầu tiên...

Thứ năm, 08/06/2017 - 11:39

Cách làm điều hoà chạy êm, mát nhanh, không tốn điện
Cách làm điều hoà chạy êm, mát nhanh, không tốn điện

Nếu không biết những kiến thức này, chiếc điều hoà của bạn sẽ ngày càng kém mát, làm lạnh lâu và hoạt động thiếu hiệu quả.

Thứ năm, 08/06/2017 - 10:41

Hài hước chuyện mua “người theo dõi” Instagram từ máy bán hàng tự động
Hài hước chuyện mua “người theo dõi” Instagram từ máy bán hàng tự động

(Dân trí) - Bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng người “theo dõi” (Follower) và lượt Like từ một chiếc máy bán hàng tự động, giống như là cách bạn mua đồ uống hàng ngày, với điều kiện bạn đang ở Nga hoặc Séc.

Thứ năm, 08/06/2017 - 10:28

Con đường nào để biến những doanh nghiệp vô danh trở thành nổi tiếng?
Con đường nào để biến những doanh nghiệp vô danh trở thành nổi tiếng?

(Dân trí) - Chuyển dịch số hóa (Digital Transform) đã và đang biến những doanh nghiệp vô danh trở thành nổi tiếng trong thời gian ngắn. Làm chủ được con sóng này cũng đồng thời là mong muốn của rất nhiều doanh nghiệp.

Thứ năm, 08/06/2017 - 10:22

Loạt ảnh chế hài hước về loa thông minh HomePod mới trình làng của Apple
Loạt ảnh chế hài hước về loa thông minh HomePod mới trình làng của Apple

(Dân trí) - Tại sự kiện thường niên dành cho các nhà phát triển phần mềm mang tên WWDC 2017, Apple đã giới thiếu chiếc loa thông minh mang tên HomePod, kèm theo một mức giá trên trời thường thấy. Những phản ứng của cộng đồng mạng về sản phẩm mới nhất của họ nhà táo dưới đây chắn chắn sẽ làm bạn phì cười.

Thứ năm, 08/06/2017 - 07:53

Facebook tích hợp tính năng chạy phụ đề khi Livestream
Facebook tích hợp tính năng chạy phụ đề khi Livestream

(Dân trí) - Facebook đã chính thức tích hợp tính năng tạo phụ đề (closed captions) trong Facebook Live, giúp những người khiếm thính dễ dàng trải nghiệm được video phát trực tiếp.

Thứ năm, 08/06/2017 - 07:30

Lộ ảnh bản dựng và ngày ra mắt “bom tấn” Galaxy Note 8
Lộ ảnh bản dựng và ngày ra mắt “bom tấn” Galaxy Note 8

(Dân trí) - Thời điểm ra mắt và hình ảnh bản dựng đầu tiên của chiếc smartphone “bom tấn” Galaxy Note 8 của Samsung vừa bị rò rỉ trên Internet, cho thấy phần nào thiết kế của chiếc smartphone cao cấp này.

Thứ năm, 08/06/2017 - 07:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng ngàn người quy tụ trải nghiệm công nghệ tại CES Asia 2017
Hàng ngàn người quy tụ trải nghiệm công nghệ tại CES Asia 2017

(Dân trí) - ​Triển lãm CES Asia 2017 đã chính thức được diễn ra vào sáng nay 7/6 tại Thượng Hải (Trung Quốc), thu hút sự quan tâm lớn từ phía người dùng trong khu vực châu Á. Triển lãm thu hút các thương hiệu công nghệ lớn, phô diễn sức mạnh của mình.

Thứ tư, 07/06/2017 - 03:50

4 điều cần làm ngay trong ngày dịu mát hiếm hoi của mùa hè
4 điều cần làm ngay trong ngày dịu mát hiếm hoi của mùa hè

(Dân trí) - Oi nóng chỉ tạm thời chấm dứt, và đây là cơ hội không thể tốt hơn để chúng ta bảo trì các thiết bị làm mát trong gia đình sau một thời gian dài sử dụng, cũng như tiến hành các hoạt động khác.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:34

Lời nhắn của bố gửi con gái trong ngày cuối cùng đến trường làm rúng động Internet
Lời nhắn của bố gửi con gái trong ngày cuối cùng đến trường làm rúng động Internet

(Dân trí) - Meg Sullivan đã bước qua tuổi 18 và mỗi ngày đều như mọi ngày kể từ khi cô bé học mầm non người bố đều chuẩn bị hộp đồ ăn trưa cho cô nhưng đến ngày cuối cùng trước khi làm lễ tốt nghiệp cấp 3, một lời nhắn của bố trong hộp đồ ăn đã khiến cộng đồng mạng xao xuyến.

Thứ tư, 07/06/2017 - 01:39

Clip “máy bay chao đảo khi hạ cánh trong gió mạnh” khiến cư dân mạng “rợn người”
Clip “máy bay chao đảo khi hạ cánh trong gió mạnh” khiến cư dân mạng “rợn người”

(Dân trí) - Nếu là một người chưa từng hoặc sợ đi máy bay, bạn sẽ nên cân nhắc trước khi xem đoạn clip dưới đây bởi lẽ có thể sẽ càng khiến nỗi sợ đi máy bay của bạn càng trở nên lớn hơn...

Thứ tư, 07/06/2017 - 01:00

Nhân tài Đất Việt 2017: Những điểm mới đặc biệt thu hút thí sinh
Nhân tài Đất Việt 2017: Những điểm mới đặc biệt thu hút thí sinh

(Dân trí) - Trong hệ thống sản phẩm CNTT của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 có hai nhóm sản phẩm mới đó là Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động. Những sản phẩm dự thi thuộc hai nhóm này cần đáp ứng những yêu cầu nào?

Thứ tư, 07/06/2017 - 10:34

Got It ra mắt nền tảng chia sẻ kiến thức dưới dạng dịch vụ
Got It ra mắt nền tảng chia sẻ kiến thức dưới dạng dịch vụ

(Dân trí) - Got It vừa công bố sự ra mắt của nền tảng chia sẻ kiến thức dưới dạng dịch vụ theo yêu cầu đầu tiên trên thế giới, nhằm cung cấp các giải pháp tương tác nhanh chóng, kinh tế và cá nhân hoá cho các vấn đề liên quan tới kiến thức, nhắm tới đối tượng là người đi làm, học sinh sinh viên, và người tiêu dùng.

Thứ tư, 07/06/2017 - 10:00

Đập hộp Gear 360 giá 4,8 triệu đồng tại Việt Nam
Đập hộp Gear 360 giá 4,8 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Samsung Gear 360 phiên bản năm 2017 đã chính thức lên kệ thị trường Việt với giá 4,8 triệu đồng. Phiên bản mới lần này tích hợp camera 360 độ với độ phân giải lên đến 4K.

Thứ tư, 07/06/2017 - 09:47

Sắm OPPO, trúng 33 chuyến du lịch Hang Én -Tú Làn
Sắm OPPO, trúng 33 chuyến du lịch Hang Én -Tú Làn

Từ ngày 1/6 đến 30/6, khi mua sản phẩm của OPPO tại Thế giới Di Động, khách hàng sẽ có cơ hội trúng 33 chuyến du lịch Hang Én - Tú Làn. Đây là địa điểm khởi quay siêu phẩm đình đám “Kong: Đảo đầu lâu” phá vỡ kỉ lục phòng vé thời gian qua.

Thứ tư, 07/06/2017 - 09:45

Giao diện iOS 11 mới trình làng có gì khác biệt với iOS 10?
Giao diện iOS 11 mới trình làng có gì khác biệt với iOS 10?

(Dân trí) - Apple đã chính thức trình làng phiên bản mới nhất của nền tảng di động iOS, phiên bản 11, với nhiều tính năng mới và nhiều sự thay đổi trong giao diện. Vậy iOS 11 có gì khác biệt so với phiên bản iOS 10 đang sử dụng hiện nay? Cùng so sánh qua chùm ảnh dưới đây.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:57

Cách chế đế để bàn cho laptop từ… hộp giầy bỏ đi
Cách chế đế để bàn cho laptop từ… hộp giầy bỏ đi

(Dân trí) - Bạn đang cần một chiếc đế để laptop nhưng lại không muốn mua ngoài tốn tiền, vậy hãy làm theo video sau đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn tự chế từ đồ bỏ đi trong chính nhà bạn.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:52

5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 7/6
5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 7/6

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm trên App Store đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Hãy nhanh tay tải về những phần mềm hữu ích đang được miễn phí dưới đây.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:43

Samsung trình làng bộ 3 smartphone Galaxy J3, J5 và J7 phiên bản 2017
Samsung trình làng bộ 3 smartphone Galaxy J3, J5 và J7 phiên bản 2017

(Dân trí) - Galaxy J3, J5 và J7 là loạt smartphone thành công trên phân khúc tầm trung của Samsung. Mới đây hãng công nghệ Hàn Quốc đã tiếp tục trình làng phiên bản nâng cấp mới nhất (phiên bản 2017) của bộ 3 smartphone này.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:28