Ngày sáng tạo Châu Á: Cơ hội cho Việt Nam trước cú nhảy vọt thế kỷ

Dân trí Sự kiện Huawei Innovation Day 2018 tổ chức tại Thái Lan giới thiệu nhiều công nghệ kết nối, tập trung vào ứng dụng 5G, IoT, VR,... nhằm hiện thực hoá giấc mơ "kết nối mọi thứ" với mục tiêu thúc đẩy sự sáng tạo và giúp nuôi dưỡng một hệ sinh thái cùng chia sẻ thành công.

Hôm qua (6/6) tại Băng Cốc, Thái Lan, đã diễn ra sự kiện Innovation Day 2018 dành cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 4. Tại chương trình được đồng tổ chức bởi Huawei và Bộ KH-CN Thái Lan, hơn 300 khách mời đã cùng thảo luận, khám phá cách thức hạ tầng kỹ thuật số đang ngày một thâm nhập mạnh mẽ, đóng vai trò thúc đẩy và làm thay đổi cuộc sống của mỗi chúng ta.

Ông Guo Ping - Chủ tịch điều hành luân phiên của Huawei phát biểu tại phiên khai mạc Huawei Innovation Day 2018
Ông Guo Ping - Chủ tịch điều hành luân phiên của Huawei phát biểu tại phiên khai mạc Huawei Innovation Day 2018

Với chủ đề "Sáng tạo cho một Châu Á - Thái Bình Dương kỹ thuật số", sự kiện khiến khách mời bất ngờ trước hình ảnh một con bò sữa và một con voi đang nói chuyện với nhau. Bằng thông điệp này, Huawei cho biết họ luôn tin tưởng rằng tương lai của xã hội giao tiếp thông minh sẽ đạt tới một nấc thang mới, giúp cho tất cả mọi thứ đều có thể được nhận biết, được kết nối, và trở nên "thông minh".

Công nghệ kỹ thuật số theo đó sẽ trở thành một thứ có thể cảm nhận bằng tay, nhìn thấy bằng mắt thường, và thậm chí giao tiếp được với con người. Để hiện thực hoá điều này, Huawei khẳng định hệ sinh thái công nghệ giữa các sản phẩm IoT sẽ là chìa khoá để tạo nên thành công.

Tiềm năng khổng lồ tại thị trường châu Á - Thái Bình Dương

Là một trong những thị trường mới nổi sôi động nhất trên thế giới, khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện đối mặt với làn sóng số hóa các ngành, các lĩnh vực, với một nền kinh tế số đang phát triển theo bước nhảy vọt mỗi ngày. Trong đó, Thái Lan là một trong những quốc gia đi đầu cả về mạng lưới phổ cập viễn thông, lẫn cơ sở hạ tầng ICT.

Tại sự kiện, TS. Somkid Jatusripitak, Phó Thủ tướng Thái Lan, đã có một bài phát biểu quan trọng, trong đó ông chia sẻ về chiến lược "tiến tới kỹ thuật số" của Thái Lan và làm thế nào để thúc đẩy quá trình chuyển đổi và hiện đại hóa nền kinh tế Thái Lan. Trong đó, ông nhấn mạnh vai trò của Huawei như là một nhân tố đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành công nghiệp ICT tại đây.

Được biết, hệ thống cơ sở hạ tầng thông minh tại Thái Lan trong những năm qua đã ghi nhận những thành công vượt bậc. Đánh dấu cho sự thành công đó là việc hợp tác cùng Huawei xây dựng thành công một hệ thống mang tên OpenLab tại Băng Cốc với mục đích phát triển phần mềm, nuôi dưỡng tài năng, là nơi thúc đẩy trao đổi, nghiên cứu các lý thuyết cơ bản về CNTT. Từ tháng 6/2017 tới nay, khu vực đã thu hút hơn 800 khách thăm quan và hơn 200 hợp tác phát triển, cùng với 25 công ty phát triển phần mềm, dịch vụ.

Cũng tại sự kiện, Giáo sư Mirko Draca đã thay mặt Huawei và Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE) công bố báo cáo “Vai trò phát triển của ICT trong nền kinh tế”.

Theo báo cáo, đầu tư hạ tầng kỹ thuật số sẽ thúc đẩy gia tăng năng suất mạnh mẽ, và trong 10 đến 15 năm tới, con người có thể tận hưởng đầy đủ các lợi ích của 5G, Cloud, Internet of Things (IoT), dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo (AI). Trung bình, các công nghệ ICT tạo ra sự lan truyền kiến thức lớn hơn đáng kể so với các công nghệ khác. Không có bằng chứng nào cho thấy AI sẽ tác động rất lớn đến công ăn việc làm. Thay vào đó, suy thoái kinh tế và hậu quả của chúng sẽ có tác động lớn hơn AI.

Cơ hội cho Việt Nam trước cú nhảy vọt thế kỷ

Từ một vài năm gần đây, Cách mạng 4.0 đã được đánh giá là bước tiến không thể chờ đợi tại Việt Nam, và đang có tác động mạnh mẽ đến mọi ngành, lĩnh vực, mọi doanh nghiệp và người dân.

Qua đó, những công nghệ như Smart Home, Smart City, AI, IoT,... và ứng dụng của nó trong cách ngành nghề đã bắt đầu được nhắc đến nhiều hơn, thay vì chỉ tồn tại dưới dạng "vĩ mô". Tuy nhiên, để đưa chúng trở thành hiện thực, cần có sự đồng tâm, vào cuộc quyết liệt từ chính phủ và các doanh nghiệp từ vừa, nhỏ, cho đến các tập đoàn kinh tế hàng đầu.

Khai mac Huawei Innovation Day 2018
Khai mac Huawei Innovation Day 2018

Do nằm trong khu vực trọng tâm của kế hoạch phát triển hệ sinh thái ICT mở rộng, Việt Nam cũng sẽ đứng trước nhiều cơ hội cùng tham gia với các nước trong khu vực nhằm nuôi dưỡng, phát triển giải pháp công nghiệp phù hợp với mục tiêu hướng đến Cách mạng Công nghiệp 4.0, từ đó xây dựng một mạng lưới sinh thái IoT kết nối.

Tại sự kiện Ngày sáng tạo 2018, Huawei cho biết trong vòng 3 năm tới sẽ đầu tư trên 81 triệu USD để xây dựng các hệ thống OpenLab, tạo điều kiện cho các nhà phát triển điện toán đám mây, và phát triển tài năng ICT tại nhiều quốc gia thuộc khu vực Đông Nam châu Á.

"Chúng tôi hướng tới việc trao quyền cho các nhà phát triển và các tài năng trẻ ở Đông Nam châu Á với trong tay là hơn 30 năm kinh nghiệm và năng lực về ICT", James Wu, Chủ tịch Huawei khu vực Đông Nam châu Á cho biết.

"Thông qua các APIs và các nền tảng phát triển, chúng tôi sẽ mở rộng khả năng của mình cho các đối tác phát triển. Đây là một cơ hội lớn cho các nhà phát triển để tạo ra các giải pháp mục tiêu cho số hóa các ngành và phát triển kinh doanh của riêng họ. Làm việc cùng nhau, chúng ta có thể mơ ước lớn hơn và bay cao hơn".

Nguyễn Nguyễn
Từ Bangkok

MỚI NHẤT
Microsoft, Apple và Amazon bước vào cuộc đua "nghìn tỷ" đô la
Microsoft, Apple và Amazon bước vào cuộc đua "nghìn tỷ" đô la

(Dân trí) - Đầu tuần này, giá trị thị trường của Microsoft đã lần đầu tiên trong 3 năm trở lại đây chính thức vượt qua công ty mẹ của Google là Alphabet để hướng đến cuộc đua "nghìn tỷ" đô la.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 08:18

Viettel lên tiếng về việc Giám đốc công ty tại Tanzania bị bắt vì nghi trốn thuế
Viettel lên tiếng về việc Giám đốc công ty tại Tanzania bị bắt vì nghi trốn thuế

(Dân trí) - Ngày 6/6, ông Lê Văn Đại - Giám đốc Halotel- Công ty của Viettel tại Tanzania - vừa bị bắt vì cáo buộc trốn thuế. Viettel cho biết đây là cáo buộc một phía và chưa có kết luận chính thức từ toà án.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 04:02

Loạt thiết bị giảm giá đáng chú ý đầu tháng 6/2018
Loạt thiết bị giảm giá đáng chú ý đầu tháng 6/2018

(Dân trí) - Ngay đầu tháng 6, nhiều hệ thống đã tung ra nhiều chương trình giảm giá đối với các mẫu điện thoại di động mới. Việc điều chỉnh giá được cho là kích cầu trong thời điểm thị trường bắt đầu hồi phục.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 11:48

Nhà mạng tiếp tục giảm doanh thu vì bị chặn thanh toán thẻ cào
Nhà mạng tiếp tục giảm doanh thu vì bị chặn thanh toán thẻ cào

(Dân trí) - Các nhà mạng đều cho biết việc dừng thanh toán thẻ cào đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh trong tháng 5. VTC là doanh nghiệp bị tác động nặng nhất và kiến nghị Bộ xem xét.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 11:03

Hàng chục triệu người dùng bị Facebook làm lộ post riêng tư
Hàng chục triệu người dùng bị Facebook làm lộ post riêng tư

(Dân trí) - Một lỗi nghiêm trọng đã xảy ra trên mạng xã hội Facebook khiến những bài viết ở chế độ riêng tư của người dùng bất ngờ chuyển sang chế độ công khai mà ai cũng có thể xem được. Sự cố này ảnh hưởng đến ít nhất 14 triệu người dùng của Facebook.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 10:20

Bất ngờ với vị trí đặc biệt để đặt trung tâm dữ liệu của Microsoft
Bất ngờ với vị trí đặc biệt để đặt trung tâm dữ liệu của Microsoft

(Dân trí) - Khi nhắc đến các trung tâm dữ liệu (data center), nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những tòa nhà với diện tích lớn cùng hệ thống cung cấp điện, làm mát... đồ sộ, được xây dựng trên một khu vực rộng lớn. Tuy nhiên, Microsoft lại có một vị trí đặt trung tâm dữ liệu rất đặc biệt khiến nhiều người bất ngờ, đó là bên dưới đáy biển.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 07:17

BlackBerry trình làng smartphone camera kép đầu tiên của hãng
BlackBerry trình làng smartphone camera kép đầu tiên của hãng

(Dân trí) - Trong khi camera kép đã trở nên phổ biến và xuất hiện trên cả những mẫu smartphone tầm trung thì đến nay BlackBerry mới chính thức trình làng chiếc smartphone đầu tiên sở hữu camera kép của hãng, đó là KEY2, phiên bản nâng cấp của chiếc smartphone KEYOne ra mắt năm ngoái.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 06:27

Lộ bản dựng hoàn chỉnh Galaxy Note 9
Lộ bản dựng hoàn chỉnh Galaxy Note 9

(Dân trí) - Càng gần tới thời điểm ra mắt Galaxy Note 9, các thông tin và hình ảnh rò rỉ về sản phẩm xuất hiện ngày càng nhiều. Mới đây một đoạn video bản dựng hoàn chỉnh của Galaxy Note 9 vừa bị rò rỉ trên Internet đã cho thấy thiết kế tổng thể của chiếc smartphone này.

Thứ năm, 07/06/2018 - 05:52

Thị trường công nghệ "nín thở" chờ bản quyền World Cup
Thị trường công nghệ "nín thở" chờ bản quyền World Cup

(Dân trí) - Tin đồn liên tục râm ran về việc VTV đã có bản quyền World Cup mấy ngày trở lại đây đang khiến cho giới kinh doanh và người dùng như ngồi trên đống lửa. Giới kinh doanh dường như đang rất "mong ngóng" bản quyền World Cup 2018 được công bố để khởi chạy chương trình kích cầu chi tiền mua sắm.

Thứ năm, 07/06/2018 - 03:51

Cảnh báo nhiều "tin tặc" gắn chip theo dõi máy ATM cực nhanh
Cảnh báo nhiều "tin tặc" gắn chip theo dõi máy ATM cực nhanh

(Dân trí) - Chỉ với thao tác chưa đầy 15 giây, một đối tượng đã gắn xong một thiết bị theo dõi tại một điểm rút tiền ATM ở Bạc Liêu. Người dùng cần đề cao cảnh giác hơn trước thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ ngày càng tinh vi.

Thứ năm, 07/06/2018 - 11:26

Hãng hàng không đầu tiên Việt Nam áp dụng công nghệ 4.0 về kế hoạch bay
Hãng hàng không đầu tiên Việt Nam áp dụng công nghệ 4.0 về kế hoạch bay

(Dân trí) - Jetstar Pacific vừa trở thành hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam được Cục hàng không dân dụng Việt Nam chấp thuận sử dụng phương thức thực hiện kế hoạch bay từ xa dựa trên nền tảng công nghệ 4.0 tại 16 sân bay của Việt Nam.

Thứ năm, 07/06/2018 - 11:00

Những mẫu smartphone xách tay độc đáo về Việt Nam trong tháng 6
Những mẫu smartphone xách tay độc đáo về Việt Nam trong tháng 6

(Dân trí) - Đây là những mẫu smartphone độc đáo nhất hiện nay nhưng lại không được bán chính hãng và đang được các cửa hàng xách tay về bán tại Việt Nam.

Thứ năm, 07/06/2018 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ ảnh phân thân độc lạ, lấy cảm hứng từ “Chuyện 69”
Bộ ảnh phân thân độc lạ, lấy cảm hứng từ “Chuyện 69”

(Dân trí) - Sáng tạo từ bộ ảnh “Chuyện 69” hội tụ hai khoảnh khắc ngày đêm đối lập, chàng trai đã xách Galaxy S9+ lên và đi khai phá ra ý tưởng độc đáo để kể câu chuyện 69 của riêng mình.

Thứ năm, 07/06/2018 - 06:51

Nokia X6 "tai thỏ" được xách tay về Việt Nam bán giá hơn 6 triệu đồng
Nokia X6 "tai thỏ" được xách tay về Việt Nam bán giá hơn 6 triệu đồng

(Dân trí) - Nokia X6, mẫu smartphone đầu tiên của Nokia được trang bị cặp tai thỏ đã được nhiều cửa hàng xách tay về Việt Nam và chào bán ở mức 6,6 triệu đồng.

Thứ năm, 07/06/2018 - 06:50

Samsung trình làng smartphone Galaxy A9 Star với thiết kế giống iPhone X
Samsung trình làng smartphone Galaxy A9 Star với thiết kế giống iPhone X

(Dân trí) - Samsung vừa trình làng 2 phiên bản mới của dòng smartphone Galaxy A9, nhắm đến phân khúc tầm trung, bao gồm Galaxy A9 Star và Galaxy A9 Lite. Trong đó đáng chú ý trong đó phiên bản Galaxy A9 Star có thiết kế mặt lưng với nhiều nét tương đồng iPhone X của Apple.

Thứ năm, 07/06/2018 - 06:46

Ứng dụng giải toán tích hợp trí tuệ nhân tạo đang “gây sốt” của tác giả người Việt
Ứng dụng giải toán tích hợp trí tuệ nhân tạo đang “gây sốt” của tác giả người Việt

(Dân trí) - Bạn là học sinh đang cần tìm một công cụ để hỗ trợ cho việc học toán của mình? Hay bạn là phụ huynh muốn giúp cho việc học toán của con em mình được thuận tiện hơn? Trong trường hợp này, bạn không nên bỏ qua ứng dụng cực hữu ích dành cho di động dưới đây.

Thứ tư, 06/06/2018 - 05:50

Startup Việt dậy sóng vì cuộc tranh cãi "vay mượn" chất xám từ đối thủ
Startup Việt dậy sóng vì cuộc tranh cãi "vay mượn" chất xám từ đối thủ

(Dân trí) - Cộng đồng Startup Việt Nam trong mấy ngày qua dậy sóng vì cuộc tranh cãi "nảy lửa" giữa công ty vaymuon.vn tố công ty Fiin đã "vay mượn" ý tưởng, thiết kế, nội dung để khởi nghiệp. Sự việc được đẩy lên cao trào khi Chủ tịch của NextTech, đơn vị chủ quản vaymuon.vn thông tin sẽ khởi kiện Fiin ra tòa nếu không công khai xin lỗi và gỡ bỏ các vi phạm.

Thứ tư, 06/06/2018 - 01:50

5G có thể khiến điện thoại trở nên "xấu xí" như thập niên 80
5G có thể khiến điện thoại trở nên "xấu xí" như thập niên 80

(Dân trí) - Chiếc điện thoại sử dụng 5G đầu tiên trên thế giới nhiều khả năng sẽ xuất hiện ngay trong năm 2019, đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất ngay từ bây giờ đã phải bắt tay vào triển khai ý tưởng và thiết kế sản phẩm dành cho công nghệ này.

Thứ tư, 06/06/2018 - 11:43

Sắp xuất hiện smartphone 3 camera và cảm biến vân tay dưới màn hình
Sắp xuất hiện smartphone 3 camera và cảm biến vân tay dưới màn hình

(Dân trí) - Theo nhiều nguồn tin rò rỉ, trong tháng 6 năm nay, Oppo có thể sẽ cho ra mắt một smartphone cao cấp mới nhất được trang bị đến 3 camera cùng cảm biến vân tay ở dưới màn hình.

Thứ tư, 06/06/2018 - 10:45

Smartphone - Bạn đồng hành đắc lực mùa World Cup 2018
Smartphone - Bạn đồng hành đắc lực mùa World Cup 2018

(Dân trí) - Thị trường di động tại Việt Nam đang chứng kiến sự đổ bộ của khá nhiều dòng sản phẩm mới có giá thành tốt cùng cấu hình mạnh. Trong đó nổi bật là chiếc Nova 3e của Huawei, sản phẩm có cấu hình mạnh mẽ, màn hình lớn cùng mức giá vừa phải.

Thứ tư, 06/06/2018 - 10:00

Facebook chia sẻ thông tin người dùng với các hãng smartphone Trung Quốc
Facebook chia sẻ thông tin người dùng với các hãng smartphone Trung Quốc

(Dân trí) - Facebook một lần nữa khiến nhiều người dùng cảm thấy lo lắng với dữ liệu cá nhân của mình khi một báo cáo cho biết mạng xã hội này đã âm thầm chia sẻ thông tin của người dùng với hàng chục hãng sản xuất smartphone, trong đó có các hãng lớn như Apple, Microsoft, Samsung hay BlackBerry...

Thứ tư, 06/06/2018 - 07:57

Bộ VHTTDL đã đạt kết quả vượt bậc trong ứng dụng CNTT
Bộ VHTTDL đã đạt kết quả vượt bậc trong ứng dụng CNTT

(Dân trí) - Chiều 5/6, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đã đến làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước tại Bộ VHTTDL.

Thứ tư, 06/06/2018 - 07:00

Lenovo bị “ném đá” vì “nổ” quá đà về smartphone không viền màn hình
Lenovo bị “ném đá” vì “nổ” quá đà về smartphone không viền màn hình

(Dân trí) - Lenovo vừa trình làng Z5, chiếc smartphone mới nhất của hãng với thiết kế tràn viền và màn hình “tai thỏ” giống như trên iPhone X. Tuy nhiên sản phẩm này đã lập tức bị giới công nghệ “ném đá” vì trước khi ra mắt, Z5 đã liên tục được Lenovo quảng cáo là smartphone hoàn toàn không viền màn hình.

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:28

Facebook mở chiến dịch bảo vệ trẻ em Việt Nam trên môi trường Internet
Facebook mở chiến dịch bảo vệ trẻ em Việt Nam trên môi trường Internet

(Dân trí) - Chiến dịch Think Before You Share (Suy nghĩ trước khi chia sẻ)nhằm nâng cao hiểu biết về môi trường Internet, giúp trẻ em Việt Nam tránh được những mối nguy hại từ trên môi trường mạng, đặc biệt là mạng xã hội Facebook.

Thứ ba, 05/06/2018 - 04:02