Nếu Wi-Fi được phủ sóng toàn thành phố thì trông sẽ như thế nào?

(Dân trí) - Trong một vài năm tới, thế giới sẽ chứng kiến ứng dụng rộng rãi của mạng 5G, nhưng điều đó không có nghĩa là Wi-Fi sẽ là một khái niệm bị lãng quên.

Wi-Fi và sóng di động sẽ luôn là 2 khái niệm được tồn tại song song và không thể thay thế?
Wi-Fi và sóng di động sẽ luôn là 2 khái niệm được tồn tại song song và không thể thay thế?

Qualcomm, vốn là một trong những người đi đầu về phát triển 5G, vừa thông báo rằng họ đang làm việc với Facebook trong một dự án để đưa công nghệ Wi-Fi tốc độ cao phủ sóng tại các khu vực đô thị đông dân cư sinh sống. Đây là quyết định cho thấy Wi-FI và sóng di động có thể luôn tồn tại song song và không thể thay thế lẫn nhau.

Theo giới thiệu từ Qualcomm, dự án sẽ cải thiện đáng kể tốc độ kết nối cũng như mức độ hiệu quả, và có chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với triển khai lắp đặt cáp quang. Nếu như 4G cho tốc độ nhanh hơn nhiều so với 3G, và 5G dự kiến sẽ còn ấn tượng hơn thế, thì công nghệ Wi-Fi tốc độ cao của Facebook và Qualcomm cũng hứa hẹn sẽ đạt tới những nấc thang mới trong kỷ nguyên số.

Công nghệ dựa trên nền tảng Terragraph của Facebook, qua đó sẽ hỗ trợ kết nối băng thông rộng thông qua mạng lưới sóng milimét không dây. Nó cũng sẽ được xây dựng dựa trên chuẩn 802.11ay trước đó với các cải tiến được cung cấp bởi chipset của Qualcomm và phần mềm tích hợp giữa hai bên để hỗ trợ hoạt động ngoài trời hiệu quả và tránh bị nhiễu sóng trong môi trường có nhiều tương tác.

Sơ lược mô hình Wi-Fi phủ sóng toàn thành phố của Facebook và Qualcomm.
Sơ lược mô hình Wi-Fi phủ sóng toàn thành phố của Facebook và Qualcomm.

Yael Maguire, Phó Chủ tịch về mảng kết nối tại Facebook cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng vì được làm việc với Qualcomm nhằm thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ 60GHz trên chuẩn 802.11ay và 802.11ad, đồng thời xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ về các giải pháp tương thích dựa trên Terragraph."

"Với Terragraph, mục tiêu của chúng tôi là cho phép những người sống ở các khu vực đô thị tiếp cận với kết nối chất lượng cao, có thể giúp tạo ra các cơ hội mới và củng cố kết nối cộng đồng", Maguire nói.

Hai bên hy vọng cũng sẽ có thể bắt đầu tiến hành thử nghiệm giải pháp tích hợp vào giữa năm 2019.

Nguyễn Nguyễn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM