Nâng cấp từ Windows XP lên Windows 7 RC

Dân trí Chúng tôi đã có bài giới thiệu cách thức download Windows 7 RC và cách nâng cấp từ Windows 7 Beta mà không cần phải cài mới từ đầu. Và, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách thức để nâng cấp từ Windows XP lên Windows 7 RC mà vẫn giữ nguyên các thiết lập của Windows.

Hẳn chúng ta đều đã biết, phiên bản thử nghiệm Windows 7 RC vừa được ra mắt, cho phép người dùng download miễn phí đến tháng 6 năm nay, còn thời gian dùng thử lên đến 13 tháng, nghĩa là bạn có thể sử dụng đến tận ngày 1 tháng 6 năm 2010. Do đó, bạn có thể sử dụng Windows 7 RC để miễn phí cập nhật các bản nâng cấp từ Microsoft trong vòng hơn 1 năm.

 

Với những ưu ái như vậy, thật chẳng có lý do gì để chúng ta không download và sử dụng bản dùng thử mới nhất này của Windows 7. Tuy nhiên, có một trở ngại đó là nếu bạn không đang sử dụng Windows Vista (mà Windows XP hoặc Windows 7 Beta, phiên bản thử nghiệm trước đó) thì thay vì nâng cấp trực tiếp lên phiên bản mới nhất, Windows 7 RC yêu cầu bạn phải cài mới hoàn toàn. Điều này đồng nghĩa với việc các tùy chọn, các thuộc tính… bạn đã thiết lập trên Windows cũ sẽ bị mất hết và sau khi cài đặt, bạn phải thiết lập lại từ đầu, sẽ rất mất thời gian và công sức. 

 

Ở phần trước, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách thức để nâng cấp từ Windows 7 Beta lên Windows 7 RC mà không cần phải cài mới. Nếu bạn đang là người dùng Windows XP và mong muốn thử nghiệm bản mới nhất này của Windows 7 thì cũng khoan vội thất vọng, bởi vì bài viết sau đây sẽ hước dẫn bạn chi tiết từng bước để nâng cấp từ Windows XP lên Windows 7 RC mà vẫn giữ được các thuộc tính đã thiết lập.

 

Lưu ý: Trước khi tiến hành, bạn cần phải trang bị thêm 1 ổ cứng gắn ngoài hoặc 1 USB hoặc ổ cứng của bạn phải có nhiều hơn 1 phân vùng cài đặt hệ thống để lưu lại các thuộc tính của Windows XP. Cách thức này chỉ lưu lại các thuộc tính và tùy chọn mà bạn đã thiết lập trên Windows XP chú không lưu được các phần mềm đã cài đặt trước đó. Điều này đồng nghĩa với việc sau khi cài đặt Windows 7 RC, bạn cần phải cài đặt lại các phần mềm trước đây.

 

- Đầu tiên, bạn download bản cài đặt của Windows 7 RC theo như hướng dẫn đã được giới thiệu.

 

- Sử dụng 1 chương trình ghi đĩa chuyên dụng như Nero hoặc XPCDBurner để ghi file iso này vào đĩa DVD, hoặc sử dụng 1 phần mềm tạo đĩa ảo để ghi file iso này vào đĩa ảo như hướng dẫn ở đây.

 

- Truy cập vào đĩa DVD vừa tạo ra (burn trực tiếp ra đĩa hoặc đĩa ảo), tìm đến thư mục Support -> Migwiz và kích hoạt file migsetup.exe
  

- Cửa sổ Windows Easy Transfer hiện ra. Bạn click vào Next ở bước đầu tiên và chọn An external disk or USB flash drive ở bước tiếp theo.
 - Ở bước tiếp theo, click vào This is my old Computer để Windows Easy Transfer bắt đầu scan toàn bộ hệ thống. Một khi quá trình scan kết thúc, danh sách các thuộc tính bạn đã thiết lập, các file, thư mục chia sẽ, các profile (tài khoản) sẵn có trên Windows XP sẽ hiện ra để bạn chọn nên giữ và nên bỏ những thuộc tính nào.
  

- Click vào next và điền mật khẩu trong trường hợp tài khoản sử dụng Windows XP của bạn có mật khẩu lúc đăng nhập.

 

- Tiếp theo, click vào Save, chọn vị trí để lưu là USB hoặc ổ cứng gắn ngoài mà bạn đang kết nối trên máy.

 

- Cuối cùng, kích hoạt đĩa DVD cài đặt Windows 7 RC để bắt đầu quá trình cài đặt.
 


 

- Trong quá trình cài đặt, click vào Custom và chọn Upgrade để bắt đầu nâng cấp.

(Khi bạn tiến hành cài đặt Windows 7 theo tùy chọn, những file đã được sử dụng ở phiên bản Windows XP sẽ được lưu trong thư mục Windows.old. Thư mục này có thể xóa đi sau khi quá trình cài đặt hoàn thành để tiết kiệm dung lượng ổ cứng).

 

- Bước tiếp theo, chọn phân vùng ổ cứng đang chứa Windows XP và click vào next để bắt đầu quá trình cài đặt (mà không hề làm ảnh hưởng đến Windows XP).

 

- Một khi quá trình cài đặt Windows 7 kết thúc, khởi động lại hệ thống để bắt đầu sử dụng hệ thống trong môi trường Windows 7 RC.

 

- Tiếp theo, bạn click Start, chọn All Programs -> Accessories -> System  Tools rồi click vào Windows Easy Transfer.

 

- Cửa sổ Windows Easy Transfer được mở lại 1 lần nữa. Lần này, bạn click vào tùy chọn This is my New Computer, kích vào Yes và tìm đến vị trí chứa các file thuộc tính đã được sao lưu ở trước đó (chứa trên USB hoặc ổ cứng gắn ngoài của bạn) và nhấn vào Open.
 


- Tiếp theo, click vào Transfer để chuyển tất cả các file, thiết lập, profile... đã được lưu từ trước vào Windows 7.

 

- Cuối cùng, click vào Close sau khi quá trình chuyển đổi kết thúc.

 

Như vậy, các thuộc tính cũ bạn đã thiết lập trên Windows XP vân được giữ nguyên trên Windows 7 RC. Điều này tương như bạn vẫn sử dụng Windows XP bên trong lớp vỏ của Windows 7 RC nhưng với những tính năng và sức mạnh của hệ điều hành mới, mà không cần phải thiết lập lại từ đầu.

 

Trên đây là các bước chi tiết để chuyển các thuộc tính từ Windows XP sang Windows 7 RC, giúp bạn tiết kiệm thời gian thiết lập lại trong trường hợp bạn muốn thử nghiệm phiên bản mới nhất của Windows 7. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.

 

Phạm Thế Quang Huy

Tag :
MỚI NHẤT
Chuyện tình yêu thời Facebook
Chuyện tình yêu thời Facebook

Mạng xã hội Facebook đã trở nên khá phổ biến ở Việt Nam và cả trong các cộng đồng du học sinh ở nước ngoài. Facebook có thể mang đến ngọn lửa yêu cho những cặp đôi đã phải lòng nhau nhưng cũng chính nó là “con dao” cắt đứt mối duyên giữa các bạn trẻ.

Thứ ba, 19/05/2009 - 11:02

Hàng ngàn game thủ dọa bỏ chơi VLTK2 vì lỗi gian lận
Hàng ngàn game thủ dọa bỏ chơi VLTK2 vì lỗi gian lận

Chỉ qua 1 đêm, nhiều nhân vật đã “đại nhảy vọt” level (cấp bậc) do một lỗi (bug) trong trò chơi trực tuyến Võ lâm truyền kỳ 2 (VLTK2). Hàng ngàn người chơi dọa sẽ bỏ game nếu công ty phát hành không có động thái can thiệp và xử lý.

Thứ ba, 19/05/2009 - 09:10

ĐTDĐ ảnh hưởng đến trí nhớ và thị giác?
ĐTDĐ ảnh hưởng đến trí nhớ và thị giác?

(Dân trí) - Một tập thể các nhà khoa học của trường Đại học Ben Gurion, Israel vừa đưa ra nhận định rằng điện thoại di động (ĐTDĐ) có ảnh hưởng đến hoạt động trí óc của con người.

Thứ ba, 19/05/2009 - 07:08

Con mua hàng online, bố mẹ thanh toán
Con mua hàng online, bố mẹ thanh toán

(Dân trí)- Trẻ em trước đây hầu như không có khả năng mua hàng trực tuyến do không được sử dụng thẻ tín dụng nhưng nay đã có một dịch vụ thanh toán mới đáp ứng nhu cầu này. Trẻ có thể mua hàng trên các cửa hàng trực tuyến nếu được phụ huynh đồng ý thanh toán.

Thứ hai, 18/05/2009 - 05:17

Game bạo lực sinh ra những sát thủ máu lạnh
Game bạo lực sinh ra những sát thủ máu lạnh

(Dân trí) - Game mới xâm nhập vào nước ta khoảng 3, 4 năm trở lại đây nhưng nó đã gây nên những hiệu ứng không tốt đối với xã hội. Bị nhiễm từ những trò chém giết, hãm hiếp trong thế giới ảo, nhiều game thủ đã trở thành sát thủ ngoài đời.

Thứ hai, 18/05/2009 - 03:03

Laptop xoay gợi cảm nhất thế giới
Laptop xoay gợi cảm nhất thế giới

(Dân trí) - Chiếc máy tính xách tay Moonlight không giống như bất cứ tablet PC dạng xoay nào. Mặc dù mới chỉ là mẫu ý tưởng (concept) nhưng thân hình uốn con và hai màn hình LCD đã quá đủ hấp dẫn người dùng.

Thứ hai, 18/05/2009 - 01:19

Nokia E75 vừa ra lò đã bị nhái
Nokia E75 vừa ra lò đã bị nhái

(Dân trí) - Điện thoại dành cho doanh nhân tiếp nối “chú dế” thành công E71 vừa ra đời đã được các công ty chuyên sản xuất mobile nhái tung ra phiên bản “ăn theo”.

Thứ hai, 18/05/2009 - 11:07

ĐTDĐ sẽ sớm chụp ảnh nét “ngang ngửa” camera
ĐTDĐ sẽ sớm chụp ảnh nét “ngang ngửa” camera

(Dân trí) - Mặc dù các hãng sản xuất điện thoại liên tục tung ra những “chú dế” có độ phân giải cao nhưng camera phone vẫn chưa thể “sánh kịp” với các máy ảnh số vốn đã có màn trập cơ học (mechanical shutters). Ý tưởng mới của Samsung sẽ sớm làm thay đổi tình hình.

Thứ hai, 18/05/2009 - 10:31

Trang điểm cho màn hình Desktop (Phần 2)
Trang điểm cho màn hình Desktop (Phần 2)

(Dân trí) - Ở phần trước, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn 5 tiện ích giúp làm cho desktop của bạn trông đẹp mắt hơn. Tiếp theo, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn 5 công cụ miễn phí khác để giúp cho desktop của bạn trông thú vị hơn.

Thứ hai, 18/05/2009 - 06:24

“Chiêu” hay để sao lưu kho ảnh trực tuyến
“Chiêu” hay để sao lưu kho ảnh trực tuyến

(Dân trí) - Các dịch vụ lưu trữ và chia sẽ ảnh trực tuyến ngày càng phát triển, nhưng không ai dám chắc được mức độ an toàn của những kho lưu trữ ảnh đó. Vì vậy, việc sao lưu những bức ảnh cùng các dữ liệu của nó là vô cùng cần thiết.

Chủ nhật, 17/05/2009 - 07:50

Sony, Panasonic đều “lao đao” trong cơn bão kinh tế
Sony, Panasonic đều “lao đao” trong cơn bão kinh tế

(Dân trí) - Hai gã khổng lồ trong lĩnh vực thiết bị điện tử của Nhật Bản đều bị ảnh hưởng từ nền kinh tế suy thoái. Sony lần đầu tiên thua lỗ 1 tỷ USD sau 14 năm còn Panasonic “thua đậm” hơn với 4 tỷ USD “không cánh mà bay”.

Thứ bảy, 16/05/2009 - 02:33

HTC Magic “đối đầu” Samsung i7500
HTC Magic “đối đầu” Samsung i7500

(Dân trí) - HTC không còn là hãng độc quyền trên thị trường điện thoại Android khi Samsung trình làng “chú dế” i7500. Mặc dù “kẻ đi trước” bao giờ cũng có lợi thế hơn, nhưng không phải vì thế mà Samsung “lép vế”. Hãy cùng xem HTC Magic và Samsung i7500 “đối đầu”.

Thứ bảy, 16/05/2009 - 10:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Google lại xin lỗi vì “loạn” hệ thống
Google lại xin lỗi vì “loạn” hệ thống

(Dân trí) - Gã khổng lồ Internet cho biết, một trong các hệ thống của họ đã dẫn hướng nhầm dữ liệu web qua hệ thống tại khu vực châu Á, khiến các server tại khu vực này quá tải. Hậu quả là các dịch vụ của Google “chậm như rùa” hoặc gián đoạn trong ngày thứ Năm.

Thứ sáu, 15/05/2009 - 05:07

Smartphone của Acer chính thức có mặt tại Việt Nam
Smartphone của Acer chính thức có mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Hôm qua, 14/5, tại TPHCM, nhà sản xuất máy tính Acer đã giới thiệu 3 chiếc điện thoại thông minh đầu tiên của mình tại Việt Nam với giá bán dao động từ 9-12,6 triệu đồng.

Thứ sáu, 15/05/2009 - 03:42

Facebook lại bị hacker tấn công
Facebook lại bị hacker tấn công

(Dân trí) - Hôm qua, rất nhiều tài khoản (account) trong số 200 triệu thành viên của mạng xã hội Facebook đã bị một nhóm tin tặc lấy cắp mật khẩu để lấy cắp thông tin cá nhân ID và phát tán spam. Hiện mạng xã hội nổi tiếng này đang khắc phục hậu quả.

Thứ sáu, 15/05/2009 - 02:25

Fujitsu trình làng chip máy tính nhanh nhất thế giới
Fujitsu trình làng chip máy tính nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Một tuần sắp trôi qua với nhiều tin dữ đến với Intel. Vừa phải đối mặt với án phạt kỷ lục từ EU vừa được “đón nhận” thông tin Fujitsu đã phát triển thành công bộ vi xử lý (CPU) nhanh nhất thế giới.

Thứ sáu, 15/05/2009 - 12:01

LG cũng “bon chen” mobile 12 megapixel
LG cũng “bon chen” mobile 12 megapixel

(Dân trí) - Hãng sản xuất điện thoại đến từ xứ sở kim chi sẽ tiếp nối thành công của “chú dế” Viewty doanh số 7 triệu chiếc bằng điện thoại Viewty Smart với camera chụp ảnh 8 megapixel. Hãng còn hứa hẹn sẽ sớm trình làng mobile 12 “chấm”.

Thứ sáu, 15/05/2009 - 11:34

HP thu hồi 70.000 pin laptop quá nóng
HP thu hồi 70.000 pin laptop quá nóng

(Dân trí) - Sau 2 thông báo về việc pin của laptop quá nóng, hãng sản xuất máy tính Mỹ đã tình nguyện thu hồi 70.000 pin lithium-ion đã được xuất xưởng trong một số dòng máy xách tay của HP và Compaq.

Thứ sáu, 15/05/2009 - 10:49

Giới trẻ TPHCM hào hứng với Nhân tài Đất Việt 2009
Giới trẻ TPHCM hào hứng với Nhân tài Đất Việt 2009

(Dân trí) - Buổi giao lưu phát động giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2009 tại phía Nam đã diễn ra trong không khí sôi nổi với hàng trăm sinh viên háo hức tham gia vào tối qua (14/5) tại trường Đại học Khoa học Tự Nhiên TPHCM.

Thứ sáu, 15/05/2009 - 10:11

Seagate cắt giảm 1.100 nhân sự
Seagate cắt giảm 1.100 nhân sự

(Dân trí) - Mới đây Seagate đã tuyên bố thực hiện kế hoạch tái cơ cấu công ty. Theo đó, 1.100 lao động sẽ phải “về hưu non”, tương đương với 2,5% lực lượng lao động toàn cầu của công ty này.

Thứ sáu, 15/05/2009 - 08:42

Trang điểm cho màn hình Desktop (Phần 1)
Trang điểm cho màn hình Desktop (Phần 1)

(Dân trí) - Bạn không muốn nhìn một màn hình máy tính giống nhau từ ngày này qua ngày khác? Hẳn bạn cũng mong muôn chỉnh sửa để hệ thống đẹp hơn và sử dụng thú vị hơn. Dưới đây là 10 tiện ích miễn phí tuyệt vời giúp bạn làm đẹp hơn cho hệ thống của mình.

Thứ sáu, 15/05/2009 - 07:00

“Máy in tiền” Google đã “kiệt sức”?
“Máy in tiền” Google đã “kiệt sức”?

(Dân trí) - Theo nhận xét của công ty khảo sát thị trường Internet Hitwise, số lượt click vào những banner quảng cáo của Google đã giảm mạnh trong tháng vừa qua, chỉ còn khiêm tốn 7,25% từ mức 9,84% của cùng kỳ năm ngoái.

Thứ năm, 14/05/2009 - 05:32

Nokia “bỏ rơi” mạng xã hội Ovi Share
Nokia “bỏ rơi” mạng xã hội Ovi Share

(Dân trí) - Hôm qua, hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới cho biết sẽ ngừng nâng cấp mạng xã hội đầu tiên của mình để tập trung phát triển gian hàng trực tuyến Ovi Store.

Thứ năm, 14/05/2009 - 03:12

Những mobile chơi video “xịn” nhất
Những mobile chơi video “xịn” nhất

(Dân trí) - Với những người bận rộn thì việc xem TV là điều xa xỉ, thế nên, đỡ cập nhật thường xuyên tin tức cũng như đáp ứng nhu cầu giải trí, người dùng đã tìm đến những chiếc điện thoại hỗ trợ chức năng chơi video.

Thứ năm, 14/05/2009 - 01:13