Mở rộng đăng kí thêm thuê bao trả trước nhằm triệt thuê bao ảo

(Dân trí) - Theo dự thảo mới nhất của Bộ TT&TT Quy định về quản lý thuê bao di động trả trước, mỗi cá nhân có thể được đăng kí 5 số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng thông tin di động, tăng hơn 2 số thuê bao so với quy định trước đây chỉ là 3 số thuê bao/mạng.

h8-1445329336088

Nới lỏng quy định đăng kí thuê bao trả trước so với trước đây

Dự thảo được đưa ra và lấy ý kiến vào ngày 14/10 vừa qua của Bộ TT&TT nêu rõ, mỗi cá nhân chỉ được sử dụng số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của mình để đăng ký tối đa năm (05) số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng thông tin di động.

Các chủ thuê bao phải đến đăng ký trực tiếp tại điểm đăng ký thông tin thuê bao và xuất trình các giấy tờ sau: Đối với cá nhân: Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất sáu (06) tháng. Đối với cơ quan, tổ chức: giấy giới thiệu; bản sao hợp lệ Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập; Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo pháp luật; Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các cá nhân thuộc cơ quan, tổ chức được đăng ký thông tin thuê bao.

Cũng theo dự thảo mới, sau 72 giờ kể từ khi hoàn thành đăng ký thông tin thuê bao, nếu thuê bao không thực hiện gọi điện thoại hoặc nhắn tin đến doanh nghiệp viễn thông di động để kích hoạt dịch vụ thì thông tin thuê bao đã đăng ký sẽ bị hủy. Chủ thuê bao muốn sử dụng dịch vụ phải làm thủ tục như đối với thuê bao mới.

Như vậy, nếu dự thảo được thông qua sẽ giúp giải quyết bài toán về nhu cầu sử dụng dữ liệu, liên lạc của người dùng đang tăng khá cao trong thời kì công nghệ số như hiện nay, như: SIM dành cho các thiết bị định vị trên ô tô, công tơ điện tử, thiết bị 3G và điện thoại thông minh... Đồng thời, việc tăng thêm 2 thuê bao di động trả trước/mạng (trước đó qui định mỗi cá nhân chỉ được đăng kí 3 thuê bao di động trả trước/mạng) sẽ giúp việc quản lý chặt chẽ hơn và cũng là một tiền đề để tiến đến việc xóa bỏ thuê bao ảo, SIM rác.

Đối với nhà mạng, trong dự thảo mới cũng nêu rõ, các nhà mạng phải đầu tư xây dựng và vận hành hệ thống kỹ thuật, cơ sở dữ liệu để thu thập, lưu giữ, quản lý thông tin thuê bao. Hệ thống phải có chức năng kiểm tra, rà soát các thông tin thuê bao nhằm phát hiện các thuê bao có thông tin trùng lặp, thông tin còn thiếu, không chính xác, không rõ ràng...

Nhà mạng phải gửi tin nhắn và áp dụng các phương thức phù hợp khác thông báo và yêu cầu các chủ thuê bao có thông tin không đầy đủ, không chính xác thực hiện đăng ký lại thông tin. Tạm dừng hoạt động (khóa chiều gọi đi) của thuê bao nếu sau 10 ngày kể từ khi chủ thuê bao đã nhận được thông báo mà không thực hiện đăng ký lại thông tin theo đúng quy định. Chấm dứt hoạt động của thuê bao nếu sau 30 ngày kể từ khi chủ thuê bao đã nhận được thông báo mà không thực hiện đăng ký lại thông tin theo đúng quy định.

Các nhà mạng phải đăng tải trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp quy định quản lý thuê bao di động trả trước, bản mẫu hợp đồng ký kết với các điểm đăng ký thông tin thuê bao ủy quyền, bản khai đăng ký thông tin thuê bao trả trước cho phép người sử dụng có thể tải về để khai báo trước, danh sách các chủ điểm đăng ký thông tin thuê bao được ủy quyền đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước theo tỉnh thành.

Ngoài ra, dự thảo còn nêu rõ, trước ngày mùng 10 hàng tháng báo cáo Sở Thông tin và Truyền thông số lượng thuê bao được đăng ký thông tin thuê bao tại mỗi điểm đăng ký thông tin thuê bao trên địa bàn của tháng trước đó.

Dự kiến, dự thảo của Bộ TT&TT Quy định về quản lý thuê bao di động trả trước sẽ tiếp nhận ý kiến đóng góp đến hết ngày 14/12/2015.

Quốc Phan

Đang được quan tâm