Microsoft tìm cách “chặn đường” laptop mini

(Dân trí) - Nóng lòng khi thị trường laptop mini sử dụng hệ điều hành Linux ngày càng bành trướng, hãng phần mềm Mỹ đang tìm cách hạn chế tính hữu dụng của những đối thủ này để không bị ảnh hưởng đến tương lai của những máy tính sử dụng hệ điều hành Windows.

Theo một tài liệu mật mà Microsoft gửi cho các nhà sản xuất máy tính từ tháng trước, hãng này sẽ thực hiện đợt chiết khấu lớn cho hệ điều hành Windows XP Home Edition để khuyến khích các đối tác sử dụng phần mềm của hãng trong các máy tính siêu di động (UMPC) thay vì Linux.

Tuy nhiên, Microsoft yêu cầu các nhà sản xuất máy tính chỉ giới hạn màn hình UMPC dưới 10,2 inch, ổ cứng 80GB và không được tích hợp màn hình cảm ứng touchscreen.

 

Theo nhà phân tích Roger Kay, chủ tịch của hãng EndPoint Technologies Associates, những hạn chế này sẽ giúp ngành công nghiệp máy tính tránh được nhiều rắc rối. “Các công ty máy tính sẽ ra mắt được nhiều thiết bị rẻ tiền hơn và thị trường hệ điều hành không rơi vào tình trạng mất giá”.

 

Microsoft từ chối bình luận về nội dung tài liệu mật này. “Chúng tôi chưa công bố kế hoạch cuối cùng với các nhà sản xuất PC”, đại diện Microsoft nhấn mạnh.

 

UMPC - dòng laptop mini mới xuất hiện với giá rẻ - ngày càng đắt khách dù hạn chế về phần cứng. Kế hoạch của Microsoft là nhằm đảm bảo “sự sống” và cũng để ngăn chặn kịp thời để UMPC không thao túng doanh thu của những PC cao cấp hơn.

 

Theo dự đoán của Microsoft, trong 6 tháng tới sẽ có đến khoảng 20 kiểu dáng mới của UMPC ra đời. Và năm nay sẽ có khoảng 10 triệu-13 triệu máy tính giá rẻ được tiêu thụ.

 

Windows và Linux là hai hệ điều hành được các hãng sản xuất máy tính quan tâm nhưng hầu hết đều bày tỏ quan điểm ưu ái với Linux hơn bởi hệ điều hành mã mở này sẽ giúp giảm đáng kể giá thành máy tính. Trước tình hình này, Microsoft dự định sẽ khai trương chương trình sản xuất máy tính giá rẻ mới vào tháng 6 tới.

 

N.H.

Theo TechWorld

Đang được quan tâm