Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ Windows 7 và 8.1 vào năm 2016

(Dân trí) - Bằng việc chấm dứt Windows 7 và 8.1, Microsoft cho thấy họ đáng nỗ lực thúc đấy tất cả người dùng công nghệ trên thế giới chuyển sang sử dụng phiên bản Windows 10 mới ra mắt

Trong bối cảnh Windows 10 mới ra mắt mang đến nhiều cải thiện về giao diện người dùng, cũng như thêm nhiều tính năng, thì vẫn có không ít người dùng chưa muốn, hoặc chưa thể cập nhật lên phiên bản này - có thể là do phần cứng không tương thích, thích sử dụng Win "lậu" miễn phí, hoặc đơn giản là do quen thuộc với giao diện các thế hệ Windows cũ.

Microsoft thông thường sẽ chấm dứt hỗ trợ một phiên bản hệ điều hành khoảng 2 năm kể từ sau khi phiên bản mới được ra mắt. Nếu theo quy luật đó, Windows 7 đáng lẽ đã bị "khai tử" vào tháng 10 năm 2014. Tuy nhiên với việc Windows 8 kém được người dùng ưa chuộng nên Microsoft buộc phải tiếp tục duy trì Windows 7 để "giữ khách".

Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ Windows 7 và 8.1 vào năm 2016 - 1

Tuy nhiên Microsoft mới đây đã chính thức công bố sẽ ngừng hỗ trợ các bản Windows 7 và 8.1 vào cuối tháng 10 năm 2016. Do đó, toàn bộ người dùng sẽ phải chuyển sang phiên bản Windows mới của Microsoft.

Đây sẽ là một thách thức không nhỏ, và có tác động trực tiếp tới nhiều phân khúc người dùng, đặc biệt là doanh nghiệp. Lý do là vì đa số các máy desktop hoặc laptop khi mua mới hiện nay đều được cài đặt Windows 7, hoặc Windows 8, 8.1.

Trong khi cả 2 nền tảng này đều chứng tỏ được sự ổn định nhờ đã trải qua các quá trình thử nghiệm lâu dài, thì Windows 10 lại hoàn toàn mới mẻ, và khó tránh khỏi các lỗi phát sinh, tính tương thích phần cứng mặt bằng chung còn khá thấp, hay khả năng hoạt động của phần mềm cùng nhiều tính năng khác.

Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ Windows 7 và 8.1 vào năm 2016 - 2

Tại thời điểm hiện nay, người dùng Windows 7 và Windows 8 có bản quyền sẽ được nâng cấp lên Windows 10 hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nếu thuộc diện nhóm người dùng này, bạn cũng có thể chưa cần vội nâng cấp ngay vì Microsoft cung cấp thời hạn để nâng cấp miễn phí trong vòng một năm bắt đầu tính từ ngày 29/7/2015.

Trước đây, Microsoft đã từng chia sẻ về tham vọng của họ, khi mong muốn đạt ngưỡng 1 tỷ người dùng Windows 10 trên các thiết bị trong khoảng từ 2 - 3 năm, và đây chắc chắn là một bước đi chiến lược vô cùng quan trọng của họ.

Thế nhưng người dùng yêu thích và đang sử dụng Windows 7 cũng không cần quá lo lắng, bởi Microsoft vẫn sẽ duy trì gói hỗ trợ bao gồm các bản cập nhật bảo mật, vá lỗi, và một vài cập nhật khác cho tới 14/1/2020. Còn Windows 8 cũng sẽ nhận được điều tương tự cho tới 10/1/2023.

Nguyễn Nguyễn

Theo CNET

Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ Windows 7 và 8.1 vào năm 2016 - 3
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM