Sản phẩm vào chung khảo NTĐV 2013:

Mạng xã hội học tập của nam sinh 18 tuổi vào Chung khảo NTĐV 2013

(Dân trí) - Từ nhu cầu thực tiễn của một học sinh phổ thông đang ngồi trên ghế nhà trường, tác giả mới 18 tuổi đã bắt đầu xây dựng nên một mạng xã hội học tập dành cho học sinh với những công cụ rất hữu ích cho việc học tập.

Công nghệ thông tin đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động đời sống đặc biệt là học tập. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của Internet, các thiết bị di động như smartphone và máy tính bảng cũng đang dần trở nên phổ biến hơn.

Việc tiếp cận các thiết bị di động của học sinh thì không còn khó khăn như trước, nhưng để khai thác thiết bị đó phục vụ cho việc học thì không phải là đơn giản, nhất là khi những ứng dụng hỗ trợ học tập cho các thiết bị này thì hiếm hoi và nếu có thì thường đắt đỏ. 

Bên cạnh đó, học sinh mua các thiết bị di động đa phần để giải trí và giao tiếp với bạn bè đặc biệt là truy cập mạng xã hội, đặc biệt không ít học sinh trở “nghiện” mạng xã hội và mất nhiều thời gian vào mạng xã hội, thay vì tập trung vào học tập hay trau dồi kiến thức.

Dĩ nhiên, không thể cấm các mạng xã hội hoạt động cũng như không thể cấm học sinh sử dụng. Cách tốt nhất là tạo ra một sản phẩm để biến “cơn nghiện” ấy trở nên có lợi, phục vụ tích cực cho việc học của học sinh hơn. Đó là mục đích ra đời của “VnSet - Mạng học tập” của tác giả Phạm Nguyễn Hải Âu.

Giao diện VnSet trên iOS dưới dạng trình duyệt web và dưới dạng ứng dụng
Giao diện VnSet trên iOS dưới dạng trình duyệt web và dưới dạng ứng dụng

VnSet là một ứng dụng đa nền tảng, nghĩa là có thể chạy trên tất cả các thiết bị, với bất kì hệ điều hành nào miễn là hỗ trợ trình duyệt và đã kết nối Internet, cung cấp các công cụ tiện lợi, hữu ích cho việc học tập của học sinh (như Từ điển, Trắc nghiệm, Vẽ đồ thị, Giải phương trình, Vẽ sơ đồ tư duy…). Bên cạnh đó còn nhiều công cụ hay và rất nhiều thông tin bổ ích được cập nhật liên tục… với giao diện đơn giản và rất dễ sử dụng.

Ngoài các công cụ phục vụ cho học tập, VnSet hoạt động như một mạng xã hội, nơi các thành viên có thể tham gia thảo luận, trao đổi trên các diễn đàn, gửi tin nhắn cho nhau hay quản lý các thông tin cá nhân như thời khóa biểu, lịch học tập…

Đặc biệt, bên cạnh chức năng sử dụng trên nền tảng web, VnSet còn có ứng dụng dành cho nền tảng Android, iOS, nền tảng S60 của Nokia… giúp người dùng dễ dàng sử dụng và truy cập từ bất kỳ lúc nào.

Một điều đặc biệt, tác giả VnSet hiện vẫn đang là một học sinh phổ (sinh năm 1995) và là một trong những thí sinh trẻ tuổi nhất tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay. VnSet được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế của chính tác giả, hiện vẫn đang là một học sinh trên ghế nhà trường.

Nhận thấy những tính năng hữu ích và tính thiết thực của VnSet, Hội đồng Giám khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013 đã quyết định chọn VnSet vào danh sách một trong 5 “sản phẩm ứng dụng CNTT trên thiết bị di động” để Phạm Nguyễn Hải Âu có cơ hội cùng tranh tài với những “đàn anh” lớn hơn mình tại vòng chung khảo diễn ra vào 2 ngày 17 và 18/11 sắp tới.

T.Thủy