Lập kỷ lục doanh thu, Apple vẫn khiến nhà đầu tư thất vọng

(Dân trí) - Mặc dù Apple đã đạt mức tiêu thụ kỷ lục trong 3 tháng cuối của năm 2012, con số mà “Quả táo” đạt được vẫn chưa đủ để làm hài lòng các nhà đầu tư.

Hôm qua, Apple đã công bố báo cáo tình hình tài chính quý I (theo năm tài khóa của Apple). Cụ thể, “Quả táo” đã tiêu thụ được 47,8 triệu iPhone trong quý này, tăng hơn so với con số 37 triệu trong cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù đây là mức kỷ lục tiêu thụ mới của Apple, nhưng vẫn còn thấp hơn con số 50 triệu máy như dự đoán của các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng Apple làm được nhiều hơn hiện tại
Các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng Apple làm được nhiều hơn hiện tại

Bên cạnh đó, Apple cũng cho biết hãng đã bán được 22,9 triệu iPad trong 3 tháng vừa qua, con số này tương đương với mức dự đoán 23 triệu máy mà các nhà phân tích thị trường đưa ra trước đó. Kết hợp với máy nghe nhạc iPod Touch sử dụng nền tảng iOS, tổng cộng Apple đã tiêu thụ được 75 triệu thiết bị chạy iOS trong quý I, một con số kỷ lục mới của “Quả táo”.

Những kết quả kinh doanh trên đã mang lại khoản doanh thu 54,5 tỷ USD cho Apple trong quý vừa qua, lớn hơn con số kỷ lục 50 tỷ USD doanh thu mà Google vừa công bố vào ngày hôm qua, tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn chút ít so với mức dự đoán doanh thu 54,7 tỷ USD mà các phân phân tích đưa ra trước đó.

“Chúng tôi rất vui mừng với doanh thu kỷ lục trên 54 tỷ USD và doanh số bán hàng hơn 75 triệu thiết bị iOS chỉ trong một quý”, Tim Cook, CEO của Apple tuyên bố tại sự kiện báo cáo tình hình tài chính của Apple. “Chúng tôi rất tự tin với dòng sản phẩm của mình và sẽ tiếp tục tập trung vào việc đổi mới và tạo ra những sản phẩm tốt nhất thế giới”.

Mặc dù đạt những mốc kỷ lục doanh thu mới, nhưng Apple cũng phải đối mặt với một thực trạng khá buồn đó là giá cổ phiếu của công ty đã liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây, chỉ còn khoảng 70% giá trị so với tháng 9 năm ngoái - là thời điểm cổ phiếu Apple đạt đỉnh 705 USD.

Ngay sau báo cáo tình hình tài chính được đưa ra, giá cổ phiếu của Apple đã tăng thêm 1,83%, lên mốc 514USD/cổ phiếu.

Tim Cook gián tiếp phủ nhận thông tin iPhone 5 ế ẩm

Trong những tuần qua, hàng loạt các thông tin cho rằng Apple đã phải cắt giảm lượng đặt hàng linh kiện cho iPhone 5 từ các đối tác trong quý tiếp theo vì doanh số bán hàng của iPhone 5 thấp hơn so với dự kiến.

Tim Cook “bóng gió” phủ nhận việc iPhone 5 ế ẩm
Tim Cook “bóng gió” phủ nhận việc iPhone 5 ế ẩm

Apple vẫn giữ im lặng trước thông tin này, cho đến khi Tim Cook chính thức lên tiếng về “tính chính xác” của các tin đồn tại sự kiện báo cáo doanh thu của Apple.

“Tôi biết có rất nhiều tin đồn về việc cắt giảm lượng đặt hàng. Tôi không muốn bình luận về bất kỳ tin đồn nào bởi vì tiêu chí cuộc sống của tôi là như vậy”, Cook nói. “Tôi chỉ muốn mọi người hãy suy nghĩ về tính chính xác của các tin đồn trước khi

“Chuỗi cung ứng linh kiện của  chúng tôi rất phức tạp, gồm một danh sách dài những nhà cung ứng khác nhau, do vậy nếu chỉ dựa trên những con số hay số liệu thì không thể đại diện hay nói lên được điều gì đang diễn ra”, Tim Cook cho biết.

Mặc dù không phủ nhận trực tiếp tin đồn, những gì Tim Cook nói như một cách gián tiếp để khẳng định những thông tin liên quan đến tin đồn là không chính xác và không đáng tin.

Báo cáo doanh thu của Apple qua những con số

Dưới đây là một vài con số đáng chú ý trong báo cáo doanh thu trong quý vừa qua của Apple:

- Apple đang có 137,1 tỷ tiền mặt trong tay.
- 22,9 triệu iPad đã được tiêu thụ. 47,8 triệu iPhone được bán ra.
- 75 triệu thiết bị chạy iOS được tiêu thụ trong 3 tháng qua.
- Máy tính Mac đã bán được 4,1 triệu máy, thấp hơn so với con số 5,2 triệu máy trong cùng kỳ năm ngoái.
- Mặc khác, Apple đã bán được 2 triệu Apple TV, tăng đến 60% so với cùng kỳ năm ngoái.
- Apple đã gửi 4 nghìn tỷ thông báo đến các khách hàng của mình trong quý vừa qua.
- 450 triệu tin nhắn iMessages đã được gửi đi (iMessages là tính năng gửi tin nhắn thông qua mạng Wifi hoặc 3G, bắt đầu xuất hiện từ iOS 5).
- GameCenter đã có hơn 200 triệu người dùng.
- Apple hiện có 401 cửa hàng Apple Store trên toàn cầu, 150 trong số đó nằm bên ngoài nước Mỹ.

T.Thủy