Kích hoạt cơ chế bảo mật 2 bước để bảo vệ tuyệt đối hộp thư Gmail

Dân trí Với cơ chế bảo mật 2 bước, hộp thư Gmail sẽ được bảo vệ an toàn tuyệt đối, cho dù hacker đánh cắp được mật khẩu hộp thư Gmail cũng không thể truy cập và xem dữ liệu trong hộp thư vì mắc phải lớp bảo mật thứ 2 mà chỉ bạn mới có.

Cách thức hoạt động của cơ chế bảo mật 2 bước

Với cơ chế bảo mật 2 bước, mỗi khi bạn đăng nhập vào hộp thư Gmail, quá trình không chỉ yêu cầu bạn điều mật khẩu của tài khoản, mà còn yêu cầu xác nhận thêm lớp mật khẩu thứ 2. Mật khẩu thứ 2 này sẽ gửi về điện thoại của bạn dưới dạng tin nhắn hoặc thông qua ứng dụng của Google. Bạn phải khai báo đúng 2 mật khẩu (mật khẩu hộp thư và mật khẩu thứ 2) mới có thể đăng nhập vào tài khoản.

Kích hoạt cơ chế bảo mật 2 bước để bảo vệ tuyệt đối hộp thư Gmail
Với cơ chế bảo mật 2 bước, phải có cả mật khẩu tài khoản và mật khẩu ngẫu nhiên gửi qua tin nhắn mới đăng nhập được vào tài khoản

Với cách thức này, nếu hacker có đánh cắp được mật khẩu hộp thư Gmail của bạn vẫn không thể đăng nhập vào hộp thư này vì còn vướng lớp bảo mật bằng mật khẩu thứ 2.

Cơ chế bảo mật 2 bước được xem là vũ khí tốt nhất để chống lại hacker tấn công và xâm nhập vào các tài khoản cá nhân chứa thông tin, dữ liệu quan trọng.

Các bước kích hoạt chế độ bảo mật 2 lớp trên hộp thư Gmail

Lưu ý: bài viết hướng dẫn theo từng bước cụ thể, áp dụng đối với người dùng hộp thư Gmail ngôn ngữ mặc định tiếng Việt và tiếng Anh.

- Bước 1: để kích hoạt chế độ bảo mật 2 lớp, đầu tiên bạn truy cập vào đây, đăng nhập vào tài khoản Gmail mà bạn muốn sử dụng chế độ bảo mật 2 lớp.

- Bước 2: sau khi đăng nhập, tại giao diện hiện ra, bạn chọn “Thiết lập” tại mục “Xác minh 2 bước” (hoặc “Setup” tại mục “2-Step Verification” đối với những người đang sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh).

- Bước 3:

- Bước 3: nhấn tiếp vào nút “Bắt đầu thiết lập” (hoặc “Start Setup” đối với tiếng Anh).

- Bước 4: Điền số điện thoại di động hiện tại của bạn vào hộp thoại hiện ra sau đó, chọn “Tin nhắn văn bản (SMS)” (Text message (SMS)), rồi nhấn nút “Gửi mã” (Send Code).

- Bước 5:

- Bước 5: chờ trong giây lát, một tin nhắn được gửi đến số điện thoại mà bạn đã xác nhận ở trên, với nội dung là đoạn mã xác nhận của Google, gồm 6 ký tự. Bạn điền đoạn mã xác nhận này vào hộp thoại “Nhập mã xác minh” (Enter verification code) trên trang web, rồi nhấn nút “Xác minh” (Verify).

- Bước 6:

- Bước 6: tại bước tiếp sau đó, nếu bạn đang đăng nhập tài khoản Gmail trên máy tính cá nhân của mình (do một mình bạn sử dụng), bạn đánh dấu vào tùy chọn “Tin cậy máy tính này” (Trust this computer) để không cần phải  thực hiện quá trình xác minh 2 bước mỗi khi đăng nhập vào tài khoản Gmail trên máy tính này. 

Khi kích hoạt chế độ này, Google sẽ tự động xác minh mỗi khi bạn đăng nhập vào một máy tính mới (khác máy tính hiện tại), lúc đó chức năng mật khẩu 2 bước  mới được kích hoạt. Điều này giúp bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail nhanh chóng hơn mỗi khi sử dụng máy tính của riêng mình.

Tuy nhiên, nếu máy tính sử dụng chung bởi nhiều người, bạn không nên kích hoạt tùy chọn này.

- Bước 7: nhấn “Xác nhận” (Confirm) ở bước cuối cùng để lưu lại các thiết lập.

Bây giờ, mỗi khi bạn tiến hành đăng nhập vào tài khoản Gmail đã kích hoạt chế độ xác minh 2 bước, Google sẽ gửi về số điện thoại bạn đã khai báo một tin nhắn có chứa mật khẩu ngẫu nhiên (OTP). Bạn sẽ phải điền mật khẩu của hộp thư, sau đó điền mật khẩu xác minh thứ 2 mới truy cập được vào hộp thư.

Nếu điền sai một trong hai mật khẩu, bạn không thể đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình.

Lưu ý: cách thức này có thể áp dụng được với mọi loại điện thoại, không chỉ smartphone.

Khai báo số điện thoại thứ 2 để dự phòng

Nếu bạn làm mất điện thoại thì cách thức đăng nhập 2 lớp sẽ không còn có tác dụng. Đó là lý do tại sao bạn nên khai báo thêm một số điện thoại dự phòng thứ 2, để phòng trường hợp làm mất điện thoại.

Cách thức thiết lập này rất đơn giản. Sau khi kích hoạt chế độ mật khẩu 2 lớp ở trên, trong lần đầu tiên đăng nhập vào hộp thư Gmail, một giao diện hiện ra yêu cầu bạn cung cấp số điện thoại dự phòng. Tại đây bạn điền số điện thoại thứ 2 của mình vào hộp thoại rồi nhấn nút “Lưu số”.

- Bước 6:

Tương tự như trên, một tin nhắn được gửi đến số điện thoại thứ 2 này, trong đó có chứa đoạn mã xác nhận số điện thoại. Bạn điền mã xác nhận ở bước tiếp theo.

Làm sao để đăng nhập vào tài khoản Gmail nếu để quên điện thoại?

Một vấn đề đặt ra khi kích hoạt chế độ tài khoản 2 bước là bạn luôn phải có điện thoại ở bên cạnh mình để nhận mật khẩu thứ 2. Vậy nếu trường hợp bạn để quên điện thoại, làm sao để đăng nhập vào tài khoản Gmail khi cần thiết?

Để khắc phục vấn đề này, bạn truy cập vào đây, đăng nhập vào tài khoản Gmail mà bạn đã sử dụng chế độ bảo mật 2 lớp, sau đó chọn “Cài đặt” tại mục “Xác minh 2 bước” (hoặc “Settings” tại mục “2-Step Verification” đối với những người đang sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh).

- Bước 6:

Tại trang web hiện ra sau đó, bạn kéo xuống phía dưới, nhấn vào nút “In hoặc tải xuống” (Print or download) tại mục “Mã dự phòng” (Backup codes).

- Bước 6:

Sau khi nhấn nút, Google sẽ tạo ra một danh sách 10 mã ngẫu nhiên mà bạn có thể sử dụng để đăng nhập vào tài khoản Gmail mà không cần phải sử dụng đến mã xác nhận gửi về điện thoại bằng tin nhắn. 

- Bước 6:

Bạn có thể in hoặc ghi những mã này ra giấy và luôn mang theo mình để có thể sử dụng trong trường hợp để quên điện thoại hay không nhận được tin nhắn mật khẩu từ Google. 

Mỗi đoạn mã chỉ cho phép sử dụng một lần, do vậy sau 10 lần sử dụng với 10 đoạn mã, bạn thực hiện lại các bước như trên để nhận 10 mã mới và lưu lại sử dụng khi cần thiết.

Phạm Thế Quang Huy
Tag :
MỚI NHẤT
Trên tay iPad Mini 3 xách tay đầu tiên tại Việt Nam
Trên tay iPad Mini 3 xách tay đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau chưa đầy 10 ngày ra mắt, và vừa được chính thức bán tại một số thị trường trên thế giới, chiếc iPad Mini 3 cũng đã có mặt tại TPHCM vào chiều tối qua (23/10). Giá bán vẫn chưa được chủ cừa hàng trên tiết lộ.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 01:28

Kaspersky Internet Sercurity 2015 chính thức ra mắt
Kaspersky Internet Sercurity 2015 chính thức ra mắt

(Dân trí) - Phiên bản mới sẽ bổ sung và cải tiến với nhiều tính năng quan trọng để bảo vệ toàn diện hơn cho người dùng sử dụng máy tính Windows, OS X và các thiết bị Android.

Thứ năm, 23/10/2014 - 05:17

“Mạng nhỏ đang rất lo về giá cước”
“Mạng nhỏ đang rất lo về giá cước”

Tổng Giám đốc VNPT, ông Trần Mạnh Hùng cho biết Tập đoàn vẫn đang nghiên cứu về đề xuất giảm cước ngoại mạng bằng nội mạng của Viettel nhưng chưa có kết luận nào tại thời điểm này, song chắc chắn, đây là một đề xuất khiến cho các mạng nhỏ đều phải nhấp nhổm.

Thứ năm, 23/10/2014 - 02:37

Cảnh báo mã độc cướp tài khoản Facebook phát tán rộng rãi tại Việt Nam
Cảnh báo mã độc cướp tài khoản Facebook phát tán rộng rãi tại Việt Nam

(Dân trí) - Thời gian gần đây tại Việt Nam lan truyền một loại virus có khả năng cướp tài khoản Facebook của người sử dụng. Mã độc này đang lây lan theo cấp số nhân vì mỗi tài khoản bị chiếm đoạt lại biến thành một "tổng đài" phát tán virus.

Thứ năm, 23/10/2014 - 02:30

Oppo N3 sẽ sử dụng vật liệu hợp kim chế tạo tàu vũ trụ?
Oppo N3 sẽ sử dụng vật liệu hợp kim chế tạo tàu vũ trụ?

(Dân trí) -Oppo đã xác nhận thời gian ra mắt mẫu N3, chiếc smartphone với thiết kế camera xoay vào ngày 29.10 tới tại Singapore. Các tin rò rỉ cho thấy sản phẩm này sẽ sử dụng vật liệu hợp kim nhôm Lithium với trọng lượng nhẹ, siêu bền, vốn là vật liệu đang được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ.

Thứ năm, 23/10/2014 - 01:01

Não của chó và người giống nhau đến kinh ngạc
Não của chó và người giống nhau đến kinh ngạc

Nghiên cứu cho thấy, bộ não của chó có cơ chế xử lý thông tin giống với người và rất nhạy cảm với âm thanh cảm xúc.

Thứ năm, 23/10/2014 - 11:16

Asus “úp mở” về ZenFone và ZenWatch mới tại sự kiện ngày 28/10?
Asus “úp mở” về ZenFone và ZenWatch mới tại sự kiện ngày 28/10?

(Dân trí) - Sau khi trình diễn loạt sản phẩm mới tại Hội chợ công nghệ IFA diễn ra hồi tháng 9 vừa qua, có vẻ như Asus đã sẵn sàng để mang đến loạt sản phẩm mới tại sự kiện đặc biệt của hãng diễn ra vào ngày 28/10 tới đây.

Thứ năm, 23/10/2014 - 10:22

Đập hộp máy ảnh di động Sony QX30 chính hãng tại Việt Nam
Đập hộp máy ảnh di động Sony QX30 chính hãng tại Việt Nam

(Dân trí) - Tiếp theo QX10, QX100, Sony tiếp tục làm dày thêm phân khúc phụ kiện máy ảnh thông minh dành cho điện thoại với dòng sản phẩm mới mang tên QX30.

Thứ năm, 23/10/2014 - 09:37

iPad Air 2 sử dụng bộ vi xử lý 3 lõi và bộ nhớ RAM 2GB
iPad Air 2 sử dụng bộ vi xử lý 3 lõi và bộ nhớ RAM 2GB

(Dân trí) - Thay vì sử dụng bộ vi xử lý 2 lõi hay 4 lõi như nhiều loại vi xử lý hiện nay trên thị trường (cả trên máy tính, smartphone hay máy tính bảng), bộ vi xử lý A8X mới nhất được trang bị trên iPad Air 2 của Apple lại sở hữu 3 lõi.

Thứ năm, 23/10/2014 - 09:18

Công bố 9 khu bảo tồn biển  tại Việt Nam
Công bố 9 khu bảo tồn biển tại Việt Nam

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã thống nhất 9 khu vực nằm trong nhóm mạng lưới bảo tồn gồm: Cát Bà, Bạch Long Vỹ, Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Vịnh Nha Trang, Núi Chúa, Hòn Cau, Côn Đảo, Phú Quốc.

Thứ năm, 23/10/2014 - 08:38

LG trình làng bộ ba smartphone tầm trung tại Việt Nam
LG trình làng bộ ba smartphone tầm trung tại Việt Nam

(Dân trí) - Trong loạt 3 sản phẩm mới ra mắt lần này, đáng chú ý là chiếc G3 Stylus và L Fino với sự thừa kế thiết kế từ siêu phẩm LG G3.

Thứ năm, 23/10/2014 - 06:22

Samsung ủng hộ 3.000 smartphone để... chống Ebola
Samsung ủng hộ 3.000 smartphone để... chống Ebola

(Dân trí) - Thay vì ủng hộ thuốc men hay nhân lực, hãng công nghệ Hàn Quốc Samsung lại có một cách thức khác để ủng hộ cuộc chiến chống lại căn bệnh Ebola, đó là... ủng hộ smartphone.

Thứ năm, 23/10/2014 - 05:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam là quốc gia đầu tiên thực hiện giảm thải khí nhà kính do mất rừng
Việt Nam là quốc gia đầu tiên thực hiện giảm thải khí nhà kính do mất rừng

(Dân trí) - Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đã tiến sang giai đoạn thứ hai trong tiến trình chuẩn bị sẵn sàng cho quá trinh thực hiện giảm phát thải khí nhà kính từ mất rừng và suy thoái rừng.

Thứ tư, 22/10/2014 - 06:32

Cần trên 250 triệu USD giải quyết điểm nóng ô nhiễm dioxin tại Việt Nam
Cần trên 250 triệu USD giải quyết điểm nóng ô nhiễm dioxin tại Việt Nam

(Dân trí) - Là một trong ba điểm nóng về ô nhiễm dioxin, sân bay Biên Hòa cần ít nhất 250 triệu USD để hoàn thành việc xử lý môi trường ô nhiễm dioxin.

Thứ tư, 22/10/2014 - 04:26

Đập hộp Galaxy Note 4 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam
Đập hộp Galaxy Note 4 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Những chiếc Galaxy Note 4 chính hãng cũng đã sẵn sàng lên kệ trong ngày 24/10 tới đây với giá bán chính hãng là 17,99 triệu đồng.

Thứ tư, 22/10/2014 - 03:33

Khoảnh khắc thiên văn triệu năm có một
Khoảnh khắc thiên văn triệu năm có một

Cảnh tượng ngoài vũ trụ cực kỳ hiếm gặp khi sao chổi Siding Spring bay sượt qua sao Hỏa ở khoảng cách gần.

Thứ tư, 22/10/2014 - 03:09

Nokia mang ứng dụng bản đồ HERE Maps lên Android
Nokia mang ứng dụng bản đồ HERE Maps lên Android

(Dân trí) - Nokia vừa phát hành ứng dụng bản đồ HERE Maps, vốn được xem là “vũ khí bí mật” dành riêng cho nền tảng Windows Phone, cho các thiết bị chạy nền tảng Android. Phiên bản HERE Maps dành cho iOS cũng sẽ sớm được Nokia phát hành.

Thứ tư, 22/10/2014 - 02:27

Thế giới Di động xin lỗi khách hàng vì sơ suất "niêm yết giá siêu rẻ"
Thế giới Di động xin lỗi khách hàng vì sơ suất "niêm yết giá siêu rẻ"

(Dân trí) - “Chúng tôi xin khẳng định đây là một sơ suất của chúng tôi trong việc trưng bày sản phẩm tại siêu thị, hoàn toàn không phải chiêu trò để gây chú ý hay lợi dụng để thu hút khách hàng.” Đại diện Thế giới Di động khẳng định.

Thứ tư, 22/10/2014 - 02:05

Voi có khả năng dự báo mưa bão cách xa gần 250 km
Voi có khả năng dự báo mưa bão cách xa gần 250 km

(Dân trí) - Nếu trước đây voi được biết đến như một trong những động vật có trí nhớ cực tốt, thì hiện nay các nhà khoa học còn phát hiện voi còn có khả năng dự báo mưa bão cách xa đến 150 dặm (khoảng 241 km).

Thứ tư, 22/10/2014 - 01:01

Chính phủ Trung Quốc bị “tố” tấn công dịch vụ iCloud của Apple
Chính phủ Trung Quốc bị “tố” tấn công dịch vụ iCloud của Apple

(Dân trí) - Dịch vụ lưu trữ và sao lưu iCloud của Apple tại Trung Quốc đã bị các hacker tấn công nhằm lấy dữ liệu của người dùng. Một tổ chức chuyên theo dõi tình trạng an ninh mạng tại Trung Quốc cho rằng nhiều khả năng chính phủ nước này đứng đằng sau vụ tấn công.

Thứ tư, 22/10/2014 - 10:37

Thương hiệu Nokia bị khai tử, thay thế bằng Microsoft Lumia
Thương hiệu Nokia bị khai tử, thay thế bằng Microsoft Lumia

(Dân trí) - Trên trang Facebook của mình, Microsoft đã bắt đầu hé lộ về kế hoạch sẽ “khai tử” tên gọi Nokia bằng một thương hiệu hoàn toàn mới - Microsoft Lumia.

Thứ tư, 22/10/2014 - 10:09

50 giáo sư hàng đầu thế giới về thiết kế và chế tạo vi mạch đến Việt Nam
50 giáo sư hàng đầu thế giới về thiết kế và chế tạo vi mạch đến Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay (22/10) tại TPHCM, hội nghị quốc tế về lĩnh vực vi mạch (4S-2014/AVIC14) đã chính thức khai mạc. Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong lĩnh vực điện tử, CNTT tại TPHCM và Việt Nam trong năm 2014.

Thứ tư, 22/10/2014 - 10:03

 Đề xuất thí điểm tổ chức diễn đàn khoa học chuyên nghiệp
Đề xuất thí điểm tổ chức diễn đàn khoa học chuyên nghiệp

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức thí điểm Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và lĩnh vực hoạt động của cơ quan mình.

Thứ tư, 22/10/2014 - 09:09

Dân trí tặng bạn đọc hai chiếc điện thoại LG G Pro Lite
Dân trí tặng bạn đọc hai chiếc điện thoại LG G Pro Lite

(Dân trí) - Với mục đích tạo sân chơi cho độc giả trên khắp cả nước, chuyên mục Sức mạnh tri thức - Báo Dân trí tiếp tục triển khai chương trình “Đố vui trên Fanpage, nhận ngay đồ chơi công nghệ” kỳ thứ 3.

Thứ tư, 22/10/2014 - 08:29