Khám phá vũ trụ từ desktop với Celestia

(Dân trí) - Không chỉ giúp thoả mãn uớc mơ du lịch không gian từ thuở bé, Celestia còn là kho kiến thức thiên văn đáng tin cậy cho bất kì ai quan tâm đến bầu trời đêm huyền ảo.

Celestia là phần mềm giả lập mã nguồn mở miễn phí, cho phép bạn khám phá không gian ngay từ màn hình máy tính.

Sau khi tải về  và cài đặt, bạn sẽ được "phóng" lên quĩ đạo Trái đất - hành tinh xanh. Để đổi góc nhìn, giữ chuột phải và di chuyển, trong khi cuộn con lăn chuột giữa sẽ thay đổi tầm nhìn xa- gần. Các hành tinh hiển thị qua Celestia đều ở dạng 3D, quay theo thời gian thực đươc đồng bộ qua Internet.

Khám phá vũ trụ từ desktop với Celestia - 1

Trái đất - Hành tinh Xanh nhìn qua Celestia

 Mục Navigation cho phép "định hướng" cuộc du lịch không gian.  Chọn Navigation > Select Sol, bạn sẽ "bay" ngay tới trung tâm Hệ mặt trời.

Để chọn từng hành tinh trong hệ mặt trời, chọn Navigation > Solar System Browser, chọn điểm đến và nhấn "Go to". . Không chỉ từng hành tinh, bạn còn có thể  viếng thăm các vệ tinh của chúng, bao gồm cả vệ tinh nhân tạo do con người phóng lên quĩ đạo trái đất như trạm Quĩ đạo quốc tế ISS.

Star Browser giúp chọn các ngôi sao có mặt trong không gian hiển thị qua Celestia, có thể chia theo ba mục: gần hệ mặt trời nhất (nearest), sáng nhất (brightest), hoặc có hành tinh quay xung quanh (with planets).

Eclipse Finder giúp bạn tìm lịch Nguyệt thực không chỉ trên Trái Đất, mà còn khắp Hệ mặt trời. Ví dụ như Jupiter (sao Mộc). Hành tinh này có tới 27 vệ tinh, dẫn đến Nhật thực rất thường xuyên, và đôi khi có tới 3 Nhật thực xảy ra cùng lúc. Bạn có thể tìm thấy ngày xảy ra sự kiện này qua mục Eclipse Finder bằng cách chọn như hình dưới đây, sau đó chọn Set Date and Go to Planet.

Khám phá vũ trụ từ desktop với Celestia - 2

Khám phá vũ trụ từ desktop với Celestia - 3

Trong mục Time,  bạn có thể theo dõi các sự kiện trên bầu trời xảy ra trong quá khứ hoặc sẽ xảy ra trong tương lai, xem trong thời gian thực hoặc tăng/giảm tuỳ ý.

Mục Render > View Options bổ sung thêm thông tin lên "bầu trời đêm", từ hiển thị các dải thiên hà, giảm bớt mật độ sao, mặt phẳng thiên cầu, v.v.. Nếu đang xem bầu trời trái đất, bạn có thể chọn một toạ độ cố định và nhấn Ctrl-G (surface view) để nhìn bầu trời đêm như thể đang xem từ sân vườn, nhưng với chú thích rất chuyên nghiệp.

Khám phá vũ trụ từ desktop với Celestia - 4

Celestia có hỗ trợ bổ sung add-on tại trang chủ, thêm vào các chức năng không có trong phần mềm chính. Nếu máy tính đủ mạnh, các add-on bổ sung vân bề mặt và hiệu ứng cho hành tinh sẽ giúp "chuyến du lịch" của bạn thêm phần thú vị.

Celestia là phần mềm đặc sắc dành cho người yêu thiên văn, hoặc chỉ đơn giản muốn tìm hiểu thêm về bầu trời. Bạn cũng có thể ứng dụng Celestia làm giáo cụ trực quan trong lớp học, mà không bộ mô hình nào có thể sánh được.

Phần mềm có dung lượng 22,7MB, trang chủ: celestia

Hoàng Hải