iPhone SE 2022 - mẫu iPhone thất bại nhất của Apple tại Việt Nam?

Thế Anh

(Dân trí) - Nhiều hệ thống đã ngừng kinh doanh iPhone SE 2022, dù mẫu máy này mới chỉ lên kệ tại thị trường Việt Nam chưa đầy một năm.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện truyền thông một đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam (AAR) cho biết hệ thống này đã ngừng kinh doanh iPhone SE 2022 chỉ sau vài tháng mở bán vì sức mua của người dùng với dòng sản phẩm này ở mức rất thấp.

iPhone SE 2022 - mẫu iPhone thất bại nhất của Apple tại Việt Nam? - 1

Nhiều hệ thống đã ngừng kinh doanh iPhone SE 2022, dù mẫu máy này mới chỉ lên kệ tại thị trường Việt Nam chưa đầy một năm (Ảnh: PhoneArena).

"Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do người tiêu dùng tại Việt Nam có xu hướng sử dụng điện thoại màn hình lớn, viền mỏng. Trong khi đó, iPhone SE 2022 vẫn giữ thiết kế quá cũ với nút home vật lý cùng phần viền trên và dưới siêu dày. Hiện tại, dù sản phẩm chưa bị Apple "khai tử" nhưng hệ thống không còn kế hoạch kinh doanh tiếp mẫu máy này", vị này chia sẻ thêm.

Khảo sát tại hàng loạt hệ thống bán lẻ cho thấy iPhone SE 2022 hiện đều đang ở trong tình trạng ngừng kinh doanh. Đây được xem là một trường hợp hiếm khi xảy ra bởi mẫu máy này mới chỉ được giới thiệu tại thị trường Việt Nam chưa đầy một năm.

Trong khi đó, nhìn sang một số dòng sản phẩm đời cũ hơn như iPhone 12 hay iPhone 13 vẫn đang được các đại lý bày bán. Thậm chí, iPhone 11 - một mẫu máy đã bị Apple "khai tử" từ tháng 9/2022 nhưng đến nay vẫn đang được kinh doanh bình thường.

"Ở trong cùng phân khúc giá, đa số người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn iPhone 11. Sản phẩm này phù hợp với thị hiếu của phần đông khách hàng tại Việt Nam nhờ thiết kế màn hình tràn viền, thời lượng pin tốt và màn hình lớn hơn", bà Phùng Phương - đại diện truyền thông hệ thống Di Động Việt, cho biết.

iPhone SE 2022 được Apple giới thiệu tại sự kiện Peek Performance diễn ra vào tháng 3/2022. Sản phẩm chính thức lên kệ tại thị trường Việt Nam từ cuối tháng 5/2022. Mẫu máy này vẫn giữ nguyên phong cách thiết kế của iPhone 8, với hai phần viền màn hình trên dưới dày và phím Home vật lý tích hợp cảm biến vân tay. 

iPhone SE 2022 - mẫu iPhone thất bại nhất của Apple tại Việt Nam? - 2

iPhone SE 2022 bị xem là không phù hợp với thị hiếu của người dùng Việt Nam (Ảnh: Huy Nguyễn).

Nâng cấp đáng chú ý nhất trên mẫu máy này nằm ở bộ xử lý A15 Bionic, tương tự con chip đang được sử dụng trên thế hệ iPhone 13. Điều này giúp iPhone SE 2022 có hiệu suất xử lý mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, iPhone SE 2022 cũng hỗ trợ kết nối 5G. Ngoài ra, Apple vẫn giữ nguyên các thông số khác tương tự thế hệ tiền nhiệm, như màn hình LCD kích thước 4,7 inch, camera chính với độ phân giải 12 MP và camera selfie 7 MP.

Có thể thấy, những thay đổi trên vẫn chưa đủ để giúp cho iPhone SE 2022 trở nên hấp dẫn đối với người dùng tại Việt Nam. Không chỉ có doanh số yếu kém, mức độ nhận diện của sản phẩm này cũng rất thấp. Nhiều ý kiến cũng cho rằng độ phổ biến của iPhone SE 2022 còn thua cả iPhone 5C - một mẫu máy bị xem là thất bại khác của Apple tại Việt Nam.

"Kể từ giai đoạn cuối năm 2022, lượng máy iPhone SE 2022 được nhập về thị trường Việt Nam đã khá ít. Đến đầu năm 2023, nguồn hàng gần như đã cạn. Chúng tôi cũng đã ngừng kinh doanh sản phẩm này trong thời gian gần đây. Tính đến thời điểm hiện tại, iPhone SE 2022 chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong tổng doanh số iPhone bán ra", đại diện truyền thống hệ thống Minh Tuấn Mobile, cho biết.