Hướng dẫn mua smartphone theo từng tiêu chí

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng smartphone tại Việt Nam hiện đang rất nhanh và đi kèm đó là số lượng các thiết bị di động đến từ nhiều thương hiệu tràn ngập thị trường. Chính điều này làm cho bạn “rối bời” khi quyết định mua sắm. Vậy hãy xem qua các tiêu chí sau và đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhé.

Hệ điều hành

Hệ điều hành là một yếu tố quan trọng mà người dùng cần cân nhắc để đưa ra cho mình quyết định tốt nhất.

Nếu yêu thích sự ổn định, giao diện trực quan và số lượng ứng dụng lớn thì iOS là nền tảng phù hợp với bạn. Tuy nhiên, hạn chế duy nhất ở iOS là chỉ chạy trên chính chiếc iPhone mà không có thêm một nhà sản xuất nào khác. Do đó, số lượng thiết bị hạn chế. Chưa kể, mức giá của iPhone không hề rẻ chút nào, đồng thời nếu mua những sản phẩm cũ có mức giá vừa tiền thì khó nhận được những tính năng tốt hỗ trợ cho phiên bản mới. Do đó, nếu muốn sử dụng nền tảng này, đòi hỏi người dùng nên sử dụng một phiên bản iPhone mới để có thể trải nghiệm hết các tính năng.

Trong khi đó, nền tảng được xem là phổ biến nhất hiện nay là Android, hầu hết các nhà sản xuất di động lớn đang sử dụng nền tảng này cho tất cả sản phẩm của họ. Trong đó có các đại gia như Samsung, HTC, Asus, LG…

Điểm chung của Android là tính đơn giản dễ thao tác, dễ hiểu, dễ dàng tùy biến, hệ sinh thái đa dạng, mẫu mã nhiều từ giá thấp đến cao. Tuy nhiên, việc có quá nhiều nhà sản xuất sử dụng nền tảng này vô hình chung tạo ra sự phân mảnh, “mỗi nhà một kiểu”… Tức tùy biến giao diện, tùy biến chức năng bên trong. Vì vậy, trước khi mua sắm nên tìm hiểu về tính năng vào giao diện sản phẩm để có thể đưa ra quyết định mua thiết bị của hãng sản xuất nào.

Ngoài 2 nền tảng đang phổ biến ở trên, Windows Phone cũng là hệ điều hành đáng lưu ý. Mặc dù Windows Phone 8 lấy sự đơn giản làm chủ đạo nhưng nó không đủ hấp dẫn người dùng vì kho ứng dụng khá nghèo nàn. Nhưng nếu thích nền tảng này, hãy chờ đợi phiên bản Windows 10 sắp ra mắt, hứa hẹn những trải nghiệm tốt hơn. Tất nhiên, các thiết bị cũ được Microsoft hứa hẹn sẽ nâng cấp lên Windows 10 nhưng danh sách các thiết bị vẫn chưa được công bố. Vì vậy, hãy chờ đợi phiên bản chính thức trong năm nay rồi hãy quyết định.

Ngoài ra, một nền tảng khác là Blackberry OS, nền tảng được chú ý nhờ tính bảo mật cao, hệ thống quản lý email, các tác vụ đơn giản tốt. Với Blackberry OS 10 hiện nay, giao diện sử dụng khá linh hoạt, thông minh và phù hợp hơn đối với dân văn phòng hay những người bận rộn với “núi” email đồ sộ… Tuy nhiên, hạn chế ở Blackberry là ít sản phẩm, mẫu mã không nhiều và giá chính hãng lại khá cao. Vì vậy, khó lòng nền tảng này có thể phổ biến hơn Android.

Sau những gợi ý được đưa ra ở trên, nếu mong muốn sự ổn định và không đòi hỏi quá nhiều mẫu mã cũng như quan tâm đến giá bán thì iOS và Blackberry là những nền tảng tốt. Trong khi đó, muốn sự tùy biến cao, “vọc vạch” nhiều hơn và nhiều sự lựa chọn thì Android là nền tảng mà bạn cần xem qua. Ngoài ra, nếu yêu thích các tùy biến của Windows Phone, hãy chờ đợi Windows 10 sắp ra mắt.

Kích cỡ màn hình

Smartphone hiện nay đa phần có màn hình từ ngưỡng 4.0 inch trở lên và với bạn, kích thước bao nhiêu mới là đủ?

Theo như mức giá bán hiện nay, nếu ở phân khúc dưới 4 triệu đồng thì lựa chọn cao nhất chỉ dừng lại con số 5 inch trở xuống mức 4,5 inch hoặc 4 inch. Tùy vào nhu cầu sử dụng nhưng nên chọn màn hình cỡ từ 4,5 inch trở lên trong phân khúc phổ thông bởi nó đáp ứng cho người dùng nhu cầu học tập tốt hơn, khả năng đọc dễ dàng hay thưởng thức phim ảnh.

n6-vs-n5-f201a

Từ mức 5 triệu trở lên, có khá nhiều sự lựa chọn, có thiết bị kích thước lớn đến 6 inch hoặc 6,3 inch.

Tuy nhiên, người dùng cần cân nhắc ở loại màn hình lớn. Nếu mong muốn dễ dàng bỏ túi, mang theo và không cồng kềnh, hãy chọn ở mức từ 5,5 inch trở lại, 5 inch là tốt nhất trong việc bỏ túi. Trong khi, nếu sử dụng bỏ vào túi xách, đối với phụ nữ, có thể chọn cỡ màn hình lớn để trải nghiệm hình ảnh và đọc sách báo tốt hơn.

Khả năng chụp ảnh

Chụp ảnh được xem là tiêu chí khá quan trọng mà người dùng lựa chọn mua smartphone hiện nay

Hiện nay, các hãng đang tập trung trong việc đưa những sản phẩm có chất lượng camera tốt lên hầu hết các phân khúc. Tất nhiên, ưu tiên hàng đầu cho camera chính là số “chấm” của cảm biến máy ảnh.

s6-g4-iphone6-cameras-hero-9b433

Bên cạnh đó, người dùng nên xem qua các thông số của chiếc máy ảnh có tích hợp tính năng ổn định hình ảnh, chống rung quang, khẩu độ có lớn hay không? Ngoài ra, cũng nên chọn ra ít nhất 2, 3 sản phẩm cùng phân khúc bạn đang muốn mua, thử chụp ảnh cùng nhau và đưa ra quyết định mua sắm cho thật tốt.

Tốc độ xử lý

Những smartphone có cấu hình cao, đặc biệt là tốc độ xử lý nhanh đang là tiêu chí của nhiều người dùng. Các chip xử lý lõi kép, lõi tứ, thậm chí 8 lõi 64 bit đang được các nhà sản xuất smartphone tích hợp vào sản phẩm của mình và coi đây là điểm nhấn không thể bỏ qua bởi tâm lý: lõi càng nhiều, tốc độ xử lý càng cao, từ đó máy nhanh hơn, mạnh mẽ hơn… các vi xử lý nổi tiếng hiện nay phải kể đến dòng Snapdragon (đặc biệt là Snapdragon 810) của Qualcomm, hay Exynos 7420 của Samsung.

Tùy vào túi tiền, người dùng có thể chọn cho mình những sản phẩm có tích hợp chip tốt, tuy vậy, nếu có thể hãy chọn cho mình một vi xử lý chất lượng và mạnh để sử dụng được lâu dài hơn.

Tuổi thọ pin

Với nhu cầu dùng liên tục ngày càng cao hiện nay, nguồn pin cũng là lựa chọn ưu tiên của nhiều người dùng, đặc biệt là cho nhu cầu công việc. Trong cuộc sống, rất dễ gặp cảnh tượng bạn đang làm việc ở nơi không có nguồn sạc, hay trên tàu xe,… mà thiết bị của bạn hết pin. Điều này gây khá nhiều ức chế, đặc biệt là với smartphone nhanh hết pin.

Hầu hết smartphone đều có mức tiêu thụ năng lượng nhiều hơn rất nhiều so với điện thoại tính năng, do đó, với nguồn pin càng lớn, việc thu hút người mua càng dễ. Do đó, hãy lựa chọn nguồn pin thật lớn, đảm bảo cho việc giữ kết nối được tốt hơn.

Trên đây chỉ là những gợi ý cho bạn, tuy nhiên khi quyết định mua smartphone, người dùng cần nắm rõ mục đích sử dụng smartphone cho công việc gì hay chỉ để giải trí, kết nối liên lạc.

Còn đối với bạn, tiêu chí lựa chọn smartphone của bạn hiện nay như thế nào? hãy chia sẽ kinh nghiệm và những sự lựa chọn của bạn vào comment bên dưới nhé.

Phan Tuấn