Huawei tìm được giải pháp tạm thời trong "cơn khô hạn" chip xử lý

Dân trí

Hãng sản xuất chip Qualcomm đã được chính phủ Mỹ cấp phép để bán chip smartphone cho Huawei, tuy nhiên, chỉ được phép bán chip hỗ trợ mạng 4G.

Tháng 5/2019, Huawei bị chính phủ Mỹ đưa vào “danh sách đen”, cấm mọi giao dịch với các công ty của Mỹ khi chưa được chính phủ Mỹ cấp phép. Đến tháng 5/2020, Bộ Thương mại Mỹ gia hạn lệnh cấm đối với Huawei, bổ sung thêm điều khoản cấm Huawei mua chip từ các công ty Mỹ cũng như các công ty sản xuất chip đang sử dụng phần mềm và công nghệ của Mỹ.

Huawei tìm được giải pháp tạm thời trong cơn khô hạn chip xử lý - 1

Có được nguồn chip do Qualcomm cung cấp sẽ giúp Huawei giải “cơn khô hạn” và tiếp tục hoạt động trên thị trường smartphone

Cũng như Apple hay Qualcomm, Huawei có thể tự thiết kế chip di động cho riêng mình, nhưng không thể tự sản xuất mà phải nhờ một đối tác ở bên ngoài, trong đó TSMC là đơn vị phụ trách việc sản xuất chip cho Huawei. Dù TSMC là một công ty của Đài Loan, tuy nhiên, hiện TSMC sử dụng công nghệ Mỹ trong dây chuyền sản xuất của mình, do vậy công ty này không thể tiếp tục sản xuất chip theo đơn đặt hàng của Huawei.

Lệnh cấm này đã buộc Huawei phải “khai tử” dòng chip Kirin do chính hãng phát triển vì không tìm được đối tác sản xuất chip và thậm chí rơi vào tình huống hết chip sử dụng trên các mẫu smartphone của hãng.

Tuy nhiên, cuối tháng 10 vừa qua, nhiều thông tin cho biết chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt với Huawei, cho phép các hãng sản xuất chip hợp tác và cung cấp chip trở lại cho Huawei, miễn là các loại chip này không được sử dụng trên các thiết bị 5G của Huawei, bao gồm cả smartphone.

Mới đây, Qualcomm cho biết hãng đã được chính phủ Mỹ cấp phép để bán chip trở lại cho Huawei. Tuy nhiên, Qualcomm chỉ được phép bán các loại chip hỗ trợ mạng 4G, thay vì mạng 5G mới nhất.

“Chúng tôi đã nhận được giấy phép để bán một số sản phẩm, bao gồm sản phẩm 4G, cho Huawei”, một đại diện của Qualcomm cho biết.

Trên thực tế, việc được Qualcomm cung cấp chip trở lại chỉ là một giải pháp tạm thời để giải quyết “cơn khô hạn” chip của Huawei trên thị trường smartphone, bởi lẽ giờ đây, các mẫu chip 4G chủ yếu chỉ được sử dụng cho các mẫu smartphone tầm trung. Hiện tại kết nối mạng 5G đang trở thành một tiêu chuẩn không thể thiếu trên các mẫu smartphone cao cấp, do vậy, Huawei khó có thể sử dụng chip do Qualcomm cung cấp để mang lên các mẫu smartphone cao cấp của mình.

Dù vậy, việc có được chip do Qualcomm cung cấp vẫn phần nào giúp cho Huawei phục hồi trên thị trường di động, khi có được nguồn cung cấp chip cho quá trình sản xuất.

T.Thủy
Theo DTrends

Đáng quan tâm