HTC gia tăng quyền lực trên thị trường smartphone

Dân trí

Nhà sản xuất đến từ Đài Loan đã trở thành hãng di động lớn thứ 4 trên thế giới. “Phép màu” đã đưa HTC từ một hãng không tên tuổi trở thành “ông lớn” trên thị trường chính là sự kết hợp rất hiệu quả với hệ điều hành Android của Google.

HTC gia tăng quyền lực trên thị trường smartphone - 1

HTC Evo 4G là smartphone đầu tiên sử dụng mạng di động thế hệ thứ 4.

Sau nhiều tháng suy nghĩ đắn đo về việc sẽ mua chiếc điện thoại nào, Seth Chapman quyết định quay lưng với “đội hình chuẩn” iPhone, BlackBerry và Droid X để lựa chọn “siêu phẩm” HTC Evo 4G. Anh này mê mẩn các tính năng của Evo, điển hình như định vị bằng giọng nói. Và, Chapman cũng muốn trở thành là một trong những người đầu tiên sử dụng mạng tốc độ cao 4G.

HTC, có trụ sở ở Đài Loan, đã lặng lẽ phát triển và đến lúc này, nhà sản xuất này đã có niềm tự hào riêng của mình khi được xếp vào hàng những hãng chế tạo điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất thế giới. Theo thống kê của Gartner, HTC xếp thứ 4 trên thị trường smartphone. Tại Bắc Mỹ, gần 10% người dùng mua smartphone trong quý I năm nay đã lựa chọn các sản phẩm của HTC.

Đầu tuần trước, HTC báo cáo doanh số quý II của hãng đạt 1,9 tỷ USD, tăng hơn 58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại thị trường Bắc Mỹ, doanh số của HTC đứng sau RIM (nhà sản xuất điện thoại BlackBerry), Apple (iPhone) và Motorola (Droid X). HTC vượt mặt Samsung, Nokia và Palm tại thị trường này.

“HTC là hãng sản xuất điện thoại phát triển nhanh nhất trong lịch sử”, Richard Doherty, một nhà phân tích của công ty Envisioneering Group, nhận xét. “HTC là một hiện tượng của châu Á với tốc độ phát triển rất nhanh và khả năng phản xạ thị trường rất tốt”.

Với Evo, HTC trở thành hãng đầu tiên tại Mỹ tung ra thị trường smarthone truy cập mạng 4G. Thực tế hiện nay, mạng 4G vẫn còn trong giai đoạn “trứng nước”, hiện vẫn chưa được phủ sóng tại nhiều thành phố của Mỹ, trong đó có Los Angeles - nơi mà HTC dự định sẽ chào bán Evo tại đây vào cuối năm nay.

Android mang lại thành công lớn cho HTC

Năm 2008, HTC giới thiệu chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng hệ điều hành Android. Tại Mỹ, chiếc điện thoại này mang tên T-Mobile G1 nhưng ở các nước khác, sản phẩm này được gọi tên là HTC Dream. Giấc mơ bành trướng trên thị trường di động của HTC cuối cùng cũng đã trở thành hiện thực.

Ngày Android ra đời, hệ điều hành này đã bị chỉ trích rất nhiều, bị so bì với nền tảng của Apple. Thế nhưng, Android đã ngày càng phổ biến. Trong quý I/2010, điện thoại trang bị hệ điều hành này đã lần đầu tiên vượt mặt iPhone về doanh số.

HTC không phải là nhà sản xuất duy nhất tung ra thị trường điện thoại dùng phần mềm Android nhưng sự gắn bó chặt chẽ giữa HTC và Google đã giúp họ vượt qua nhiều rào cản.

Nhớ lại ngày HTC lần đầu tiên chào bán sản phẩm của mình tại Mỹ năm 2007, nhà sản xuất này rón rén như thể “mèo bắt chuột”. HTC phải mất nhiều năm mới biến chiếc điện thoại bị dán mác là “tư nhân” để trở thành những chiếc điện thoại “đủ trình”, lọt vào tầm mắt của các hãng viễn thông, của các nhà sản xuất phần mềm và nhiều đối tác khác.

“Sự thành công của HTC đã gắn liền với Google”, ông Doherty nói. “HTC cần phải khai thác tiềm năng của Android tốt hơn bất kỳ ai”.

Hệ điều hành Windows Mobile của Microsoft vẫn được HTC sử dụng trong nhiều điện thoại nhưng những sản phẩm này không tạo tiếng vang cho họ. Tuy vậy, Microsoft hứa hẹn sẽ trình làng một phiên bản Windows Phone 7 hoàn toàn mới, khắc phục mọi sai lầm từ trước đến nay của Windows Mobile.

Khó khăn luôn chờ đón HTC. Tháng 3 vừa rồi, Apple đã đâm đơn kiện nhà sản xuất này vì cho rằng HTC vi phạm 20 bằng sáng chế về màn hình cảm ứng và các công nghệ khác.

Trong khi một số nhà phân tích tỏ ra tin tưởng HTC sẽ vẫn duy trì nhịp phát triển thì ông, chuyên gia của công ty tài chính Jih Sun Financial Holdings (Đài Loan) lên tiếng cảnh báo: “HTC chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong quý II. HTC sẽ phải đấu tranh với một môi trường cạnh tranh khốc liệt”.

Tuy vậy, sự thành bại của HTC đã thể hiện trên những sản phẩm của chính hãng. Dù tốt hay xấu, HTC đã bước qua cái bóng của các ông lớn trên thị trường di động.

Khởi đầu là hãng sản xuất laptop khá khiêm tốn năm 1997, HTC giờ đã trở thành tập đoàn công nghệ lớn dưới sự quản lý của đồng sáng lập kiêm chủ tịch Cher Wang. Bà Wang là con gái của ông Wang Yung-ching, ông chủ dầu mỏ quá cố - một trong những người đàn ông giàu nhất Đài Loan.

Khôi Linh

Theo Los Angles Times