Hơn 100 tên miền cấp 2 .vn của các ngân hàng bị đầu cơ

(Dân trí)- Chỉ trong 3 ngày, đồng loạt hơn 100 tên miền cấp cao mã quốc gia .vn của các ngân hàng lớn tại Việt Nam đã được đăng ký. Tuy nhiên, hầu hết những tên miền này lại do các tổ chức không hề hoạt động trong ngành ngân hàng đứng tên làm chủ thể đăng ký.

Một loạt các tên miền như: VPbank.vn, Sacombank.vn, Seabank.vn, Agribank.vn, Icb.vn … đã có người đăng ký với tên chủ thể là: Công ty Sức mạnh Đồ họa, Công ty TNHH Kim Long và Công ty TNHH INGAS. Nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ phải mua lại tên miền cấp 2 từ các công ty đầu cơ này.

 

Theo nhận định của  giới chuyên môn, rõ ràng, các công ty này đã có sự chuẩn bị trước và chỉ chờ đến thời điểm Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) chính thức cấp phát domain theo nguyên tắc bình đẳng: “ai đăng ký trước, xét cấp trước”, là họ đổ xô đi đăng ký những tên miền “đắt giá” nêu trên.

 

Tình trạng đầu cơ tên miền đã được dự đoán trước và liên tục trong vòng 2 tháng qua, đã có những cảnh báo đối với các tổ chức, cơ quan và doanh nghiệp để họ có thể giữ chỗ và đăng ký trước tên miền cho công ty, tổ chức của mình trong giai đoạn xét duyệt ưu tiên của VNNIC. Song, khi mà thương hiệu vẫn còn là vấn đề mà các ngân hàng nói riêng cũng như các doanh nghiệp Việt Nam nói chung vẫn còn quá thờ ơ thì những bài học tương tự sẽ vẫn còn xảy ra khi tổ chức tiếp tục “chậm chân” còn những kẻ thức thời luôn biết tận dụng cơ hội để vụ lợi và đầu cơ tên miền Internet của họ.

 

Sau giai đoạn ưu tiên xét duyệt đầu tiên (đối với các nhãn hiệu được bảo hộ, các cơ quan Nhà Nước, tổ chức chính trị, xã hội), chỉ có một số lượng ít ỏi các ngân hàng Việt Nam quan tâm đăng ký và được VNNIC chính thức cấp phát tên miền .vn, như Ngân hàng ACB (acb.vn), ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank.vn). Trong khi đó hầu hết các ngân hàng lớn của quốc tế đã đăng ký một loạt các tên miền bao vây qua tổ chức chuyên cung cấp tên miền .vn (Registrar) trên phạm vi toàn cầu là công ty HI-TEK Hoa Kỳ; và ngay lập tức được xét duyệt, cấp phát.

 

Đại diện văn phòng HI-TEK Hoa Kỳ tại Việt Nam cho hay, tới thời điểm này trong tổng số hơn 2000 tên miền cấp 2 được VNNIC cấp phát cho các chủ thể đăng ký qua dịch vụ trực tuyến www.vn thì có tới gần 90% tên miền là thuộc về các chủ thể nước ngoài và phần lớn chủ thể đăng ký là các công ty, các tập toàn lớn có tên tuổi ở Mỹ và Châu Âu.

 

Domain là thương hiệu – điều này được coi như ý nghĩa sống còn cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn quảng bá, hội nhập với xu hướng phát triển công nghệ và Internet như vũ bão hiện nay. Nhưng dường như bài toán thương hiệu vẫn chưa được các ngân hàng trong nước quan tâm để tìm lời giải. Khi mà ngay cả 2 tên miền: vietcombank.vn và vcb.vn đều được đăng ký bởi một công ty tư nhân, thay vì thuộc quyền sở hữu của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam thì các ngân hàng  sẽ còn phải chịu thiệt thòi và gặp nhiều gian nan trong hành trình đi tìm lại thương hiệu của chính mình trên Internet.

 

Bảo Trung

Đang được quan tâm
Hệ thống thông minh giúp ngăn chặn “thảm họa truyền thông” cho các doanh nghiệp

Hệ thống thông minh giúp ngăn chặn “thảm họa truyền thông” cho các doanh nghiệp

Mạng xã hội đã trở nên phổ biến và là kênh tiếp thị hiệu quả cho các doanh nghiệp, tuy nhiên kéo theo đó là “thảm họa truyền thông” khi những tin tức xấu cũng có thể được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội làm ảnh hưởng đến hình ảnh của doanh nghiệp. Hệ thống SMCC được ra đời để xử lý vấn đề này.