Google bị phạt 2,4 tỷ Euro vì "qua mặt" người mua sắm

(Dân trí) - Mới đây Google đã bị Ủy ban Châu Âu (EC) phạt số tiền khổng lồ lên tới 2,4 tỷ euro (tương đương hơn 60.000 tỷ đồng), và đây cũng là mức phạt kỷ lục mà một công ty công nghệ phải gánh chịu trong quá khứ.

Đại diện của Ủy ban châu Âu không phủ nhận thành công của Google, nhưng khẳng định công ty đã không tuân theo những quy tắc chống độc quyền tại EU
Đại diện của Ủy ban châu Âu không phủ nhận thành công của Google, nhưng khẳng định công ty đã không tuân theo những quy tắc chống độc quyền tại EU

Quyết định phạt "ông trùm" trong làng công nghệ trên thế giới được đưa ra sau một cuộc điều tra kéo dài 7 năm dựa trên thu thập các thuật toán tìm kiếm của Google, và kết thúc bằng phán quyết cho rằng công ty đã "lạm dụng vị trí thống trị bằng cách ưu tiên một cách có hệ thống" dịch vụ so sánh các điểm mua sắm trên mạng Internet.

Mức phạt lên tới 2,4 tỷ euro cũng là quyết định chống độc quyền lớn nhất từ trước tới nay được ban hành bởi Cơ quan điều hành EU - Ủy ban châu Âu, vượt qua mức phạt 1 tỷ Euro dành cho Intel trong năm 2009.

Trong một bài phát biểu trước báo chí, đại diện ủy viên của EU, bà Margrethe Vestager ca ngợi Google vì đã "đưa ra nhiều sản phẩm và dịch vụ công nghệ tiên tiến, giúp tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống". "Tuy nhiên công ty không được phép lạm dụng sự thống trị thị trường bằng cách bóp nghẹt các đối thủ cạnh tranh và giữ lấy vị trí của mình."

Google vẫn là ông vua trong lĩnh vực tìm kiếm.
Google vẫn là "ông vua" trong lĩnh vực tìm kiếm.

"Những gì Google đã làm là bất hợp pháp theo các quy tắc chống độc quyền của EU", bà Vestager nói. "Họ đã phủ nhận cơ hội cạnh tranh của các công ty khác, không cho cơ hội để phát triển và đổi mới. Quan trọng hơn cả, Google đã phủ nhận quyền được lựa chọn dịch vụ chính hãng và những lợi ích của sự đổi mới mà người tiêu dùng Châu Âu xứng đáng được đón nhận", Vestager cho biết.

Ngoài quyết định phạt nặng tay với Google, EC buộc công ty phải chấm dứt các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh trong vòng 90 ngày hoặc đối mặt thêm mức phạt mới.

Bên cạnh đó thì EC còn có 2 cáo buộc chống lại Google trong 2 vụ khác liên quan đến hệ điều hành Android và việc tập đoàn công nghệ hạn chế quảng cáo của đối thủ xuất hiện trên website thứ ba đã được cài đặt thanh công cụ tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, Google luôn bác bỏ mọi cáo buộc trên.

Nguyễn Nguyễn

Đang được quan tâm