Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:25

Sản phẩm Chung khảo NTĐV 2015

Giải bài toán mua vé xe khách với hệ thống đặt vé xe trực tuyến

Dân trí

Trước những khó khăn trong việc mua vé xe, đặc biệt trong dịp lễ, tết, khi mà lượng người đi xe khách tăng đột biến, nhóm tác giả thuộc Công ty Cổ phần Vexere đã xây dựng nên hệ thống đặt vé xe trực tuyến, giúp giả quyết những khó khăn, bất cập cho hành khách khi mua vé xe.

Xếp hàng và chen chúc để mua vé xe khách trong những dịp lễ, tết... là hình ảnh quen thuộc tại các bến xe ở những thành phố lớn, mà hầu như ai cũng ít nhất một lần phải trải qua.

Trước thực trạng này, nhóm tác giả của Công ty Cổ phần Vexere đã xây dựng hệ thống bán vé xe trực tuyến, để giúp giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong việc mua vé xe của hành khách cũng như phân phối vé của các hãng xe.

Với mục tiêu giảm tải cho các hãng xe, giúp việc triển khai hệ thống quản lý hãng xe và bán vé của Vexere.com có thể được tiến hành nhanh nhất, hệ thống Vexere.com được thiết kế để cài đặt trên công nghệ điện toán đám mây. Do đó, toàn bộ công tác vận hành và bảo trì được điều hành và quản lý một cách tập trung bởi công ty VeXeRe.

 

Giao diện trang web vexere.com
Giao diện trang web vexere.com

VeXeRe sẽ cung cấp một địa chỉ web duy nhất với các tài khoản được cấp riêng cho các hãng xe để mỗi hãng xe có thể tự quản lý nhân viên phòng vé cũng như nghiệp vụ bán vé của riêng mình. Nhờ vậy, các hãng xe không cần phải có đội ngũ kỹ thuật riêng để quản lý hệ thống, cũng như phải tốn một khoản chi phí lớn để duy trì và vận hành hệ thống. Đây là thuận lợi lớn nhờ vào công nghệ điện toán đám mây, một xu hướng cũng đang dần phổ biến ở nước ta.

Thông qua hệ thống này, hành khách chỉ cần nhập vào địa điểm đi, địa điểm đến và lựa chọn thời gian khởi hành, chọn chỗ trên xe và thanh toán vé xe trực tuyến. Sau đó sẽ nhận vé xe trực tiếp thông qua email và SMS. Vé sẽ hiển thị lên ngay tức thì trong phần mềm quản lý hang xe giúp hang xe biết được ngay ghế đó có người đã đặt.

Ngoài ra, đây còn là hệ thống đầu tiên ở Việt Nam có mô hình gần giống với TripAdvisor nhưng dành riêng cho thị trường xe khách Việt nam với khoảng 3000 đánh giá về các hãng xe tại Việt Nam. Những đánh giá này đóng vai trò rất lớn giúp những hành khách trước khi lựa chọn một hãng xe dựa trên các đánh giá về chất lượng xe, đúng giờ và thái độ phục vụ của các hãng xe cũng như xe đó có phải xe dù hay không, có hay bắt khách dọc đường.

Sử dụng hệ thống Quản lý hãng xe VeXeRe, hãng xe dễ dàng mô hình hóa toàn bộ quy trình bán vé theo "thời gian thực", nghĩa là khi phòng vé của hãng xe A đã đặt ghế số 1 thì tất cả các phòng vé còn lại trong hệ thống đều đã biết ghếđó đã được đặt và chỉ cho phép đặt các ghế còn lại. Chỉ cần đăng nhập vào Hệ thống Quản lý hãng xe VeXeRe, các đại lý bán vé sẽ biết ghế nào còn trống để bán cho khách. Hệ thống giúp nhân viên hãng xe đặt vé nhanh hơn, giảm thiểu sai sót khi đặt chỗ, giảm sức người và các chi phí giấy tờ, sổ sách và điện thoại. Hãng xe cũng nắm bắt được các thông tin quan trọng như doanh thu, số lượng đặt vé bất kỳ lúc nào nhờđó có thể dễdàng sắp xếp lịch chạy của xe từ trước và quản lý thu chi.

Bên cạnh đó, nhờ và trang web www.VeXeRe.com, người dùng không còn phải tốn thời gian xếp hàng mua vé tại các bến xe, giúp giảm thời gian đi lại và chờ đợi. Hơn nữa người dùng sẽ có thể chọn được chỗ ngồi mà mình yêu thích và có nhiều lựa chọn hơn khi có thể so sánh được các hãng xe với nhau về giá vé, lịch trình, chất lượng xe.

Các hãng xe cũng có lợi ích to lớn khi mở rộng được độ phủ thương hiệu toàn quốc và quốc tế, nhờđó tăng cường số lượng vé bán. Ngoài ra, khách hàng mua vé qua VeXeRe đã thanh toán trước nên tỉ lệ hủy vé với hãng xe cũng được giảm thiểu.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin về hệ thống mua vé xe trực tuyến tại http://www.vexere.com/.

Dự án VeXeRe hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng to lớn trong ngành giao thông vận tải Việt Nam và đó cũng chính là nguyên nhân để Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã quyết định lựa chọn đây là một trong 9 “Sản phẩm công nghệ thông tin triển vọng” để vào tranh tài tại vòng Chung khảo của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay.

T.Thủy

Giải bài toán mua vé xe khách với hệ thống đặt vé xe trực tuyến - 2