Giá Bitcoin có thể giảm về 0?

(Dân trí) - Theo Economic Daily - một tờ báo nhà nước của Trung Quốc, các nhà đầu tư nên đề phòng nguy cơ giá Bitcoin có thể "về 0", trong bối cảnh đồng tiền điện tử hàng đầu này liên tục sụt giảm.

"Bitcoin không hơn gì một chuỗi mã kỹ thuật số và lợi nhuận của nó chủ yếu đến từ việc mua giá thấp và bán giá cao. Trong tương lai, một khi niềm tin của các nhà đầu tư sụp đổ hoặc khi các quốc gia tuyên bố Bitcoin là bất hợp pháp, nó sẽ trở lại giá trị ban đầu. Điều này đồng nghĩa rằng nó hoàn toàn vô giá trị", Economic Daily nhận định.

Giá Bitcoin có thể giảm về 0? - 1

Giá Bitcoin liên tục giảm mạnh trong 2 tuần qua (Ảnh: SCMP).

Tờ báo này cũng cho biết việc các quốc gia phương Tây như Mỹ thiếu các quy định đã giúp tạo ra một thị trường có đòn bẩy cao, "đầy rẫy các khái niệm công nghệ giả và thao túng". Economic Daily mô tả đó là một yếu tố quan trọng góp phần vào sự biến động của Bitcoin.

Theo SCMP, cảnh báo từ các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã phản ánh lập trường kiên định của Bắc Kinh trong việc chống lại tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử, bao gồm giao dịch, gây quỹ và khai thác.

Tuần qua, giá Bitcoin đã giảm về mức thấp nhất kể từ đầu năm, xuống dưới 18.000 USD. Đến nay, giá trị của đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã phục hồi về hơn 20.000 USD. Tuy nhiên, so với mức giá cao nhất từng đạt được vào tháng 11/2021, giá trị của Bitcoin hiện đã giảm khoảng 70%.

Chính sách tiền tệ ngày càng thắt chặt ở các nền kinh tế phương Tây đã dẫn đến việc bán tháo hàng loạt tài sản rủi ro trên toàn cầu, bao gồm cả tiền điện tử. Điều này đã khiến cho hàng loạt nền tảng cho vay tiền điện tử, quỹ đầu tư và các công ty phát hành stablecoin lâm vào cảnh lao đao về tài chính.

Trong một tuyên bố vào ngày 21/6, Cục Quản lý Tài chính Thâm Quyến cho biết giao dịch tiền điện tử và đầu cơ gây nguy hiểm nghiêm trọng đến "an ninh tài sản" của mọi người, phát sinh các hoạt động tội phạm và phá vỡ trật tự tài chính. Cơ quan này cũng cảnh báo các nhà đầu tư về việc tham gia vào các hoạt động tài chính bất hợp pháp và tránh bị lừa đảo.

Gần đây, Ian Harnett - đồng sáng lập và giám đốc đầu tư của Absolute Strategy Research, đưa ra nhận định Bitcoin có thể giảm giá trị xuống thấp nhất là 13.000 USD. Con số này tương đương với mức giảm khoảng 40% so với thời điểm hiện tại.

Giá Bitcoin có thể giảm về 0? - 2

Nhiều chuyên gia nhận định rằng giá Bitcoin có thể sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới (Ảnh: Tom's Guide).

Giải thích về dự đoán trên, Harnett nói rằng trong quá khứ, giá Bitcoin thường có xu hướng giảm khoảng 80% so với mức đỉnh. Ví dụ vào năm 2018, đồng tiền này đã giảm mạnh xuống gần 3.000 USD sau khi đạt đỉnh 20.000 USD vào cuối năm 2017. Theo Harnett, sự sụt giảm vào năm 2022 sẽ đưa các nhà đầu tư trở lại mức giá 13.000 USD. Ông cũng nhận định rằng đây sẽ là một khu vực hỗ trợ quan trọng đối với đồng tiền điện tử này.

Trong khi đó, Yuya Hasegawa - chuyên gia phân tích thị trường tiền điện tử tại sàn giao dịch Bitbank cho rằng với quá nhiều điều bất ổn về kinh tế, giá của Bitcoin sẽ có thể tiếp tục giảm mạnh. 

"Nói một cách đơn giản, mức giá "đáy" trong tuần qua chưa đủ sâu. Vẫn chưa có dấu hiệu rõ rệt cho thấy tình trạng lạm phát sẽ giảm. FED vẫn có thể tiếp tục điều chỉnh lãi suất", Hasegawa nói.

Theo www.scmp.com