Gặp nhiếp ảnh gia Việt giữ kỷ lục trên tạp chí danh tiếng National Geographic

Dân trí Trần Tuấn Việt là một nhiếp ảnh gia trẻ đang nổi lên như một hiện tượng tại Việt Nam. Tay chơi ảnh xứ Nghệ này đã đánh bại 150.000 bức ảnh, xuất sắc sở hữu kỷ lục 17 bức ảnh trong Top ảnh đẹp nhất trong ngày do tạp chí National Geographic bình chọn.

Trần Tuấn Việt xuất thân là sinh viên khoa Kiến trúc - Đại học Xây dựng Hà Nội. Ban đầu tay chơi ảnh này tính rẽ hướng sang làm cho một công ty về CNTT. Tuy nhiên, như một "cái nợ”, nhiếp ảnh lại bén duyên với anh vào năm 2007 với lối chơi ảnh rất riêng. Việt cho rằng, anh mong muốn mình là một "visual storyteller" (người kể chuyện bằng hình ảnh) thay vì là một "photographer" (nhiếp ảnh gia). Những hình ảnh của anh mang ý nghĩa kể về những câu chuyện đời thường, về những con người, về những làng nghề truyền thống của Việt Nam.

Trần Tuấn Việt hiện đang giữ kỷ lục trong giới nhiếp ảnh Việt khi có 17 bức ảnh được đăng trong Top ảnh đẹp nhất trong ngày do tạp chí National Geographic danh tiếng bình chọn.

Mới đây, nhiếp ảnh gia trẻ TrầnTuấn Việt tiếp tục xuất sắc vượt qua gần 1.200 tác giả từ 37 quốc gia và gần 12.000 tác phẩm tham gia để đoạt Huy chương Vàng hạng mục ảnh tự do, cuộc thi ảnh Nghệ thuật Quốc tế lần thứ 9 tại Việt Nam năm 2017 (VN-17). Đây là cuộc thi lớn nhất, và cạnh tranh khốc liệt nhất trong năm 2017 của Việt Nam, được tổ chức bởi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, với sự bảo trợ của Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế. Dân trí đã có buổi gặp gỡ nhanh với tay chơi ảnh cự phách này và cùng chia sẻ về những câu chuyện vui buồn xung quanh những bức ảnh của anh.


Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt

Xin chào anh, được biết anh là một kiến trúc sư nhưng vì sao anh lại lựa chọn ngã rẽ đi theo con đường nhiếp ảnh? Có lý do nào đặc biệt không, thưa anh?

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Tôi đến với nhiếp ảnh bằng đam mê, chưa phải là một nghề nghiệp. Ban đầu chỉ là một thú chơi để ghi lại những hình ảnh nơi mình đi qua, dần dần tôi nghiêm túc và trau chuốt hơn cho từng bức ảnh của mình. Tôi luôn mong muốn ghi và kể lại những câu chuyện bằng hình ảnh mà mình thích. Rất tình cờ và hạnh phúc khi hình ảnh từ đam mê của bản thân mình dần được nhiều người yêu thích và đón nhận.

Việc bén duyên với nhiếp ảnh, từ một tay ngang, trở thành một người chơi ảnh có tầm ảnh hưởng. Anh có nghĩ rằng, đó là cái duyên cái nợ không? Nếu được chọn lại từ ban đầu, anh có chọn ngay làm nhiếp ảnh gia thay vì phải “bào mòn ghế”ở trường Kiến trúc?

Tôi nghĩ, có lẽ nhiếp ảnh chính là "duyên nợ", bức ảnh tôi yêu thích nhất hiện giờ là ảnh chụp tôi năm 6 tuổi với chiếc máy ảnh trên tay. Nhiếp ảnh cho tôi được trải nghiệm cuộc sống, thể hiện cảm xúc, được hiểu biết thêm nhiều câu chuyện về thế giới quan quanh mình. Nếu được lựa chọn lại, tôi vẫn chọn nhiếp ảnh là đam mê của cuộc đời mình.

Tuy vậy, tôi nghĩ mình chưa có ảnh hưởng gì đáng kể, có chăng chỉ là tạo được ít cảm hứng nhỏ cho vài người cũng chơi ảnh như mình. Việc mỗi hình ảnh của mình được nhiều người đón nhận và yêu thích là động lực để tôi luôn tìm tòi và mong muốn có những hình ảnh mới mẻ, có nội dung hay và truyền tải được nhiều những thông điệp ý nghĩa.

Để đạt được thành công như hiện nay, có lẽ anh cũng phải trải qua những khó khăn khi là người chơi tay ngang. Anh có nghĩ rằng mình may mắn khi đi theo con đường này? Có những kỷ niệm nào đẹp nhất của anh khi lần đầu hướng sang mảng nghệ thuật này?

Tôi mất hơn 7 năm để tìm ra được hướng đi riêng cho bản thân mình ở nhiếp ảnh. Quá trình đó là tự thân tìm hiểu, học hỏi, nghiên cứu và tích lũy kiến thức về nhiếp ảnh. Bản thân tôi không qua bất kỳ trường lớp chính thống nào về nhiếp ảnh. Mọi kiến thức có được ở nhiếp ảnh đều là tự học. Tôi tìm hiểu và tự mình trải nghiệm ở mọi thể loại nhiếp ảnh, từ chân dung, phong cảnh, thiên văn, đường phố, thể thao, thiên nhiên hoang dã, đời thường, thậm chí cả nude art... Tôi nghĩ rằng mình đã may mắn khi không chịu ảnh hưởng của bất kỳ ai và tự định hình được phong cách của bản thân mình.

Ảnh Làm hương của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt
Ảnh "Làm hương" của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt

Kỷ niệm đẹp nhất là một buổi chiều lang thang ngẫu hứng ở làng Quảng Phú Cầu 1 năm trước, nơi tôi chụp được bức ảnh "Làm hương", được đăng trên ấn bản tháng 6 năm 2017 của tạp chí National Geographic, một vinh dự mà rất nhiều nhiếp ảnh gia mong muốn có được ở một tạp chí lâu đời và uy tín của thế giới.

Đối với anh, nhiếp ảnh đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống của anh?

Nhiếp ảnh tạo cảm xúc rất lớn trong cuộc sống của tôi, vui rất nhiều và buồn cũng có. Nhiếp ảnh cũng tạo cho tôi nhiều động lực hơn trong cuộc sống, cho tôi thêm niềm vui và rất nhiều bạn bè ở khắp nơi trên thế giới. Rất vui khi có những người bạn nước ngoài nhận xét rằng: "Những hình ảnh của tôi cho họ thấy cuộc sống ở Việt Nam mà họ chưa bao giờ biết". Và rằng "những hình ảnh của tôi là một công cụ đại sứ tuyệt vời cho Việt Nam." (trích bình luận của Carolyn Angus, một nhiếp ảnh gia đến từ Canada. Nguồn: http://on.natgeo.com/1XE7u8n )


Trần Tuấn Việt tìm lại để trao món quà kỷ niệm cho người phụ nữ nhỏ nhắn, với bàn tay dính đầy màu hương đỏ, nhân vật trong bức ảnh Making Incense, tình cờ được xuất hiện khắp nơi trên thế giới qua ấn bản tháng 6/2017 của National Geographic Magazine.

Trần Tuấn Việt tìm lại để trao món quà kỷ niệm cho người phụ nữ nhỏ nhắn, với bàn tay dính đầy màu hương đỏ, nhân vật trong bức ảnh "Making Incense", tình cờ được xuất hiện khắp nơi trên thế giới qua ấn bản tháng 6/2017 của National Geographic Magazine.

Anh yêu thích thể loại ảnh nào, thưa anh?

Tôi mong muốn mình là một "visual storyteller" (người kể chuyện bằng hình ảnh) thay vì là một "photographer" (nhiếp ảnh gia). Những hình ảnh của tôi kể về những câu chuyện đời thường, về những con người, về những làng nghề truyền thống của Việt Nam.

Xin anh chia sẻ về yếu tố quan trọng nhất trong những bức ảnh của anh là gì?


Một nhóm trẻ em đùa vui khi chơi với lốp xe máy cũ trên cồn cát gần bãi biển Mũi Né, một thị trấn ven biển tỉnh Bình Thuận. Trò chơi đơn giản này được chơi bởi trẻ em khắp nơi trên thế giới. Ảnh đẹp nhất trong ngày 14/7/2017 đăng trên tạp chí National Geographic của Trần Tuấn Việt.

Một nhóm trẻ em đùa vui khi chơi với lốp xe máy cũ trên cồn cát gần bãi biển Mũi Né, một thị trấn ven biển tỉnh Bình Thuận. Trò chơi đơn giản này được chơi bởi trẻ em khắp nơi trên thế giới. Ảnh đẹp nhất trong ngày 14/7/2017 đăng trên tạp chí National Geographic của Trần Tuấn Việt.

Con người là yếu tố quan trọng nhất trong hình ảnh của tôi. Đó có thể là một người nông dân trên cánh đồng phủ đầy sương sớm ở An Giang, những người phụ nữ nở nụ cười khi làm nghề truyền thống ở làng So - Hà Nội, một người phụ nữ tưới rau bất chợt gặp ven đường ở Phú Thọ, những người nông dân đi cà kheo trên biển Nam Định hay những người thợ điện treo mình cheo leo trên đường dây cách mặt đất cả trăm mét.

Sau khi tham dự các cuộc thi ở nước ngoài, anh cảm nhận thế nào về những khó khăn, và những thiệt thòi của các nhiếp ảnh gia Việt?

Tôi nghĩ rằng các nhiếp ảnh gia Việt Nam cũng đã có nhiều thành công nhất định ở các sân chơi lớn của nước ngoài. Khó khăn của nhiếp ảnh gia Việt hiện tại, đấy là rào cản ngôn ngữ. Họ cũng quá để tâm tới những vụn vặt ngoài rìa nhiếp ảnh thay vì dành thời gian trau dồi về chuyên môn, về kỹ thuật.

Để có thể tự tin tham gia các cuộc thi nhiếp ảnh trên toàn cầu, bằng kinh nghiệm của mình, anh có những lời khuyên gì nào cho những người yêu thích nhiếp ảnh tại Việt Nam không?

Thiên Nga là tác phẩm đoạt Huy chương Vàng hạng mục ảnh tự do, cuộc thi ảnh Nghệ thuật Quốc tế lần thứ 9 tại Việt Nam năm 2017 (VN-17), với gần 1.200 tác giả từ 37 quốc gia và gần 12.000 tác phẩm tham gia.
"Thiên Nga" là tác phẩm đoạt Huy chương Vàng hạng mục ảnh tự do, cuộc thi ảnh Nghệ thuật Quốc tế lần thứ 9 tại Việt Nam năm 2017 (VN-17), với gần 1.200 tác giả từ 37 quốc gia và gần 12.000 tác phẩm tham gia.

Ngoài việc hoàn thiện về kỹ thuật, về phương pháp thể hiện, tôi nghĩ người chơi ảnh nên tìm những câu chuyện đặc sắc và mới mẻ. Xem ảnh thật nhiều, đặc biệt là các hình ảnh từ các nhiếp ảnh gia nước ngoài, cũng là cách học hỏi tư duy và góc nhìn của họ. Việt Nam mình rất đẹp, từ phong cảnh núi rừng, biển đảo, thiên nhiên kỳ vỹ, con người và cuộc sống rất phong phú để ghi lại. Và điều quan trọng nhất, cho họ thấy những gì họ chưa bao giờ thấy.

Đối với những bạn trẻ yêu nhiếp ảnh đang muốn theo đuổi sự nghiệp làm nhiếp ảnh gia trong tương lai. Anh có lời khuyên nào cho các bạn không?

Để thành công trong nhiếp ảnh và trở thành một nhiếp ảnh gia, các bạn trẻ yêu nhiếp ảnh trước tiên nên tìm hiểu rõ kỹ thuật, mở mang tư duy mỹ thuật, trau dồi về kiến thức xã hội học và không ngừng tìm tòi sáng tạo. Các bạn trẻ cũng nên xác định rõ thể loại nhiếp ảnh mình yêu thích và tập trung vào nó, thay vì lan man chụp nhiều thể loại hoặc chạy theo phong trào.

Tương lai anh sẽ lựa chọn nhiếp ảnh là công việc chính của mình không? Anh có những định hướng nào có thể chia sẻ cùng với độc giả không?

Tôi nghĩ là "vạn sự tùy duyên", nếu có duyên thì có thể nhiếp ảnh sẽ là công việc chính của bản thân mình. Thật hạnh phúc nếu được làm công việc mà mình đam mê. Về định hướng tương lại, tôi mong muốn bản thân mình sẽ chụp được thêm nhiều hình ảnh đẹp của Việt Nam, nhiều câu chuyện Việt Nam.. và được bạn bè quốc tế đón nhận. Tôi có cảm hứng đặc biệt từ nhiếp ảnh gia - huyền thoại sống Steve McCurry, tôi cũng mong muốn tương lai được đi khắp nơi để ghi lại những hình ảnh đẹp trên thế giới như ông.

Xin cảm ơn anh với buổi trò chuyện hôm nay và chúc anh gặt hái được nhiều thành công trên con đường chinh phục những giải thưởng nhiếp ảnh lớn trên thế giới.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Clip “cha mẹ trộm xe máy dù đang đi cùng con trai” gây phẫn nộ tuần qua
Clip “cha mẹ trộm xe máy dù đang đi cùng con trai” gây phẫn nộ tuần qua

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một cặp vợ chồng đang đi cùng con trai vẫn tranh thủ lấy trộm chiếc xe máy khiến nhiều người phẫn nộ. Không ít người lo ngại rằng hành động này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của đứa trẻ khi lớn lên. Đó là một trong những đoạn clip nổi bật nhất tuần qua.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 12:00

Elon Musk đặt mục tiêu tới Sao Hỏa năm 2022, du lịch vòng quanh Trái Đất bằng tên lửa
Elon Musk đặt mục tiêu tới Sao Hỏa năm 2022, du lịch vòng quanh Trái Đất bằng tên lửa

(Dân trí) - Chúng ta vẫn luôn biết rằng Elon Musk là một người đầy tham vọng, nhưng ít ai nghĩ rằng tỷ phú người Mỹ lại công bố những dự án "quá xa so với sức tưởng tượng" đến vậy.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 01:12

Nokia 8 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá 12,9 triệu đồng
Nokia 8 chính thức ra mắt tại Việt Nam, giá 12,9 triệu đồng

(Dân trí) - HMD Global Việt Nam đã chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước mẫu flagship đầu tiên của hãng, Nokia 8. Dòng sản phẩm này dự kiến bán ra vào 16/10 với giá 12,9 triệu đồng.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 01:08

VinaPhone ra tổng đài riêng cho người nông dân
VinaPhone ra tổng đài riêng cho người nông dân

VinaPhone chính thức ra mắt 2 dịch vụ, sản phẩm đặc thù phục vụ người nông dân, gồm tổng đài Khuyến Nông 9195 và Sim Khuyến Nông để hỗ trợ và đồng hành cùng bà con nông dân trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 10:40

Top mẹo vặt công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua
Top mẹo vặt công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua

(Dân trí) - Mẹo nhỏ giúp bạn tăng thời lượng pin trên iOS 11, cách crop video ngay trên iPhone, chế “không đụng hàng” với món đồ chơi gây sốt toàn cầu… là những video công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua trên Dân trí.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 10:00

Bản quyền phần mềm chuyên nghiệp tối ưu và tăng tốc Windows hàng đầu hiện nay
Bản quyền phần mềm chuyên nghiệp tối ưu và tăng tốc Windows hàng đầu hiện nay

(Dân trí) - Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sở hữu miễn phí bản quyền của Advanced SystemCare Pro, một trong những phần mềm tối ưu hệ thống hàng đầu thế giới hiện nay, giúp tối ưu và tăng tốc Windows lên gấp 2 lần so với thông thường.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:10

Vừa bán được một tuần, đã có iPhone 8 Plus phát nổ khi đang sạc
Vừa bán được một tuần, đã có iPhone 8 Plus phát nổ khi đang sạc

(Dân trí) - Bộ đôi iPhone 8 và 8 Plus mới của Apple vừa chính thức được bán ra từ ngày 22/9 vừa qua, tuy nhiên chỉ sau một tuần đã ghi nhận trường hợp đầu tiên một chiếc iPhone 8 Plus phát nổ trong lúc đang cắm sạc.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:06

Galaxy Note8 chính thức bán ra tại Việt Nam, màu đen chiếm đa số
Galaxy Note8 chính thức bán ra tại Việt Nam, màu đen chiếm đa số

(Dân trí) - Đúng dự kiến 29/9, Samsung đã chính thức bán ra mẫu Galaxy Note8 mới nhất của hãng tại Việt Nam với giá 22,5 triệu đồng. Năm nay ghi nhận tình hình kinh doanh đầy khả quan của hãng tại Việt Nam.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 08:06

Hài hước chuyện Google không biết được ngày thành lập của chính mình
Hài hước chuyện Google không biết được ngày thành lập của chính mình

(Dân trí) - Mỗi người trong chúng ta có một ngày sinh nhật và mỗi công ty luôn có một ngày thành lập để tổ chức sinh nhật, tuy nhiên một “đại gia công nghệ” như Google thì lại không thể nhớ được ngày thành lập của chính mình. Bằng chứng là Google mỗi năm lại tổ chức ngày thành lập vào... một ngày khác nhau.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 02:35

Galaxy Note 8 đánh bại iPhone 8 Plus ở bài thử nghiệm tốc độ
Galaxy Note 8 đánh bại iPhone 8 Plus ở bài thử nghiệm tốc độ

(Dân trí) - Mặc dù được nâng cấp phần cứng cùng với ưu thế hoạt động mượt mà trên hệ điều hành iOS, nhưng iPhone 8 vẫn bị đánh bại bởi đối thủ Note8 về tốc độ xử lý và đa nhiệm.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 02:00

LG ra mắt smartphone với chức năng... đuổi muỗi đầu tiên trên thế giới
LG ra mắt smartphone với chức năng... đuổi muỗi đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Smartphone giờ đây không đơn thuần chỉ là thiết bị dùng để liên lạc hay giải trí mà còn được tích hợp thêm nhiều chức năng hữu ích như theo dõi sức khỏe, đo nhịp tim, xem truyền hình trực tuyến hay thậm chí là... đuổi muỗi.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 11:30

Những lý do khiến smartphone nhanh hết pin mà chẳng ai hay biết
Những lý do khiến smartphone nhanh hết pin mà chẳng ai hay biết

(Dân trí) - Ít ai biết rằng những thói quen sử dụng thường ngày của chúng ta lại chính là nguyên nhân khiến smartphone bị hao pin hơn so với thực tế.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Săn khuyến mãi "khủng" với Online Friday ngày 29/9
Săn khuyến mãi "khủng" với Online Friday ngày 29/9

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 29/9, chương trình Online Friday 2017 với chủ đề “Up Your Style” chính thức quay trở lại với nhiều ưu đãi hấp dẫn, hứa hẹn một mùa Online Friday thành công.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 08:38

Mẹo nhỏ giúp bạn tăng thời lượng pin trên iOS 11
Mẹo nhỏ giúp bạn tăng thời lượng pin trên iOS 11

(Dân trí) - Bạn thấy máy của mình sau khi nâng cấp lên iOS 11 thì hao pin bất thường? Bạn chưa rõ nguyên nhân vì sao và chưa biết cách khắc phục? Trước khi mang ra thợ sửa, có thể xử lý rất đơn giản bằng một số mẹo nho nhỏ sau đây để kiểm tra.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 07:23

Sony từ bỏ lối thiết kế "lỗi thời" trên loạt smartphone thế hệ mới
Sony từ bỏ lối thiết kế "lỗi thời" trên loạt smartphone thế hệ mới

(Dân trí) - Trong bối cảnh các hãng smartphone thay đổi phong cách thiết kế qua từng thế hệ thì Sony lại khá bảo thủ và vẫn trung thành với phong cách thiết kế OmniBalance được đánh giá là đã lỗi thời. Mới đây Sony khẳng định sẽ thay đổi phong cách thiết của các mẫu smartphone thế hệ mới, đây được xem là tin vui của không ít người yêu thích Sony.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 07:00

Internet từ Việt Nam đi quốc tế đã được khôi phục sớm hơn dự kiến
Internet từ Việt Nam đi quốc tế đã được khôi phục sớm hơn dự kiến

(Dân trí) - Sự cố đứt cáp quang biển AAG gần 1 tháng qua đã chính thức được khắc phục xong vào hôm qua 27/9. Internet đi quốc tế đã được khôi phục sớm hơn dự kiến 2 ngày.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:52

Loạt smartphone giảm giá mạnh tháng 9/2017
Loạt smartphone giảm giá mạnh tháng 9/2017

(Dân trí) - Hầu như các mẫu smartphone cao cấp đều có mức giảm khá mạnh trong tháng qua. Trong đó, Xperia XZ là mẫu smartphone giảm giá mạnh nhất, giảm đến 3 triệu đồng.

Thứ năm, 28/09/2017 - 04:27

Tại sao Amazon sẽ là nhà sản xuất thiết bị phần cứng đáng sợ nhất?
Tại sao Amazon sẽ là nhà sản xuất thiết bị phần cứng đáng sợ nhất?

(Dân trí) - Phân tích chỉ rằng không phải Apple hay Samsung, mà chính Amazon mới là công ty "dữ dằn" nhất trong lĩnh vực phần cứng dù sản phẩm chưa chiếm được thị phần rộng lớn.

Thứ năm, 28/09/2017 - 04:05

Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 28/09
Tải ngay 5 ứng dụng miễn phí có hạn cho iOS ngày 28/09

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm đang cho người dùng cơ hội được tải phần mềm miễn phí trong thời gian có hạn. Dưới đây là các ứng dụng miễn phí có hạn trên App Store của iOS.

Thứ năm, 28/09/2017 - 04:00

Apple là thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu năm thứ 5 liên tiếp
Apple là thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu năm thứ 5 liên tiếp

(Dân trí) - Với giá trị thương hiệu ước tính lên đến 184 tỷ USD, Apple đã năm thứ 5 liên tiếp giành vị trí quán quân trong danh sách những thương hiệu đắt giá nhất hành tinh. Trong khi đó Google năm thứ 4 liên tiếp xếp ngay sau Apple trong danh sách này, với giá trị ước tính 141 tỷ USD.

Thứ năm, 28/09/2017 - 02:00

Dùng thử Samsung Pay tại Việt Nam: Nhanh và khá tiện
Dùng thử Samsung Pay tại Việt Nam: Nhanh và khá tiện

(Dân trí) - Chỉ với 1 lần chạm điện thoại vào máy Pos, hóa đơn mua hàng sẽ được thanh toán. Đây là một trải nghiệm thú vị mà lần đầu tiên tại Việt Nam được áp dụng. Trước hết, để thanh toán cần có những thiết lập ban đầu mà người dùng cần lưu ý.

Thứ năm, 28/09/2017 - 01:34

Ngồi tù 60 năm vì dùng Facebook giả để “lừa tình” thiếu nữ 13 tuổi
Ngồi tù 60 năm vì dùng Facebook giả để “lừa tình” thiếu nữ 13 tuổi

(Dân trí) - Một thanh niên 28 tuổi đã bị tòa án Mỹ kết án lên đến 60 năm tù giam vì sử dụng tài khoản Facebook giả mạo tiếp cận với một bé gái 13 tuổi sau đó lừa để quan hệ tình dục với bé gái này.

Thứ năm, 28/09/2017 - 01:12

Chất lượng 4G của nhà mạng nào tốt nhất hiện nay?
Chất lượng 4G của nhà mạng nào tốt nhất hiện nay?

(Dân trí) - Cục Viễn thông, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa công bố kết quả đo kiểm chất lượng kỹ thuật dịch vụ 4G của MobiFone và Viettel trên website của mình. Hiện tại chưa có kết quả đo kiểm của nhà mạng VinaPhone.

Thứ năm, 28/09/2017 - 09:23

8 mẹo dùng smartphone ít ai biết nhưng có tác dụng "không ngờ"
8 mẹo dùng smartphone ít ai biết nhưng có tác dụng "không ngờ"

(Dân trí) - Cuộc sống của chúng ta đã trở nên dễ dàng hơn với chiếc smartphone trên tay. Tuy nhiên, bạn chắc chắn sẽ còn bất ngờ hơn với những "bí mật" trên thiết bị "con cưng" giúp cải thiện đáng kể trải nghiệm sử dụng.

Thứ năm, 28/09/2017 - 09:11