Thứ ba, 01/04/2014 - 09:38

Firefox bị tẩy chay vì CEO kỳ thị người đồng tính

Dân trí

Trình duyệt web Firefox đang chịu một đợt tẩy chay với quy mô lớn trên diện rộng, sau khi CEO mới nhậm chức của hãng phần mềm Mozilla, “cha đẻ” của Firefox, đã có động thái được cho là kỳ thị với người đồng tính.

OkCupid, mạng xã hội hẹn hò dành cho mọi đối tượng lớn nhất thế giới hiện nay, vừa ra thông báo kêu gọi người dùng từ bỏ trình duyệt web Firefox và chuyển sang sử dụng các trình duyệt web khác. Đây là động thái nhằm phản đối CEO của hãng phần mềm Mozilla, Brendan Eich, có hành động kỳ thị với người đồng tính, gây nên những tranh cãi lớn trong công ty và trong giới công nghệ.

Bắt đầu từ hôm thứ 2 (31/3), tất cả những ai ghé thăm trang web của OkCupid bằng trình duyệt web Firefox đều nhận được một thông báo yêu cầu họ chuyển sang sử dụng trình duyệt web khác.

“CEO mới của Mozilla, Brendan Eich, là một người chống lại quyền bình đẳng cho các cặp vợ chồng đồng tính. Do đó chúng tôi kêu gọi người dùng của mình không sử dụng phần mềm của Mozilla để truy cập OkCupid”, thông báo trên trang web của OkCupid có đoạn viết.

CEO mới của Mozilla bị tẩy chay khiến trình duyệt Firefox bị “vạ lây”
CEO mới của Mozilla bị tẩy chay khiến trình duyệt Firefox bị “vạ lây”

Trên thực tế trang web này vẫn cho phép người dùng tiếp tục sử dụng Firefox để truy cập trang web của mình và đoạn thông báo chỉ xuất hiện ở trên đầu trang web. OkCupid khuyên người dùng nên chuyển sang sử dụng các trình duyệt khác như Chrome, Safari, Internet Explorer hay Opera để không vướng phải đoạn thông báo gây phiền toái này.

Việc tẩy chay nhằm vào Mozilla và Firefox xảy ra khi Brendan Eich, nhà đồng sáng lập và vừa được thăng chức từ vị trí Giám đốc công nghệ lên chiếc ghế CEO vào tuần trước, đã ủng hộ số tiền 1.000 USD cho Dự Luật 8, một dự luật tại bang California cấm công nhận hôn nhân đồng tính tại bang này.

Ngay sau hành động được cho là kỳ thị người đồng tính, một làn sóng phản đối nhằm vào Eich nổi lên cả bên ngoài lẫn bên trong nội bộ của hãng phần mềm Mozilla. Tuần trước, 3 thành viên trong Ban lãnh đạo của Mozilla đã quyết định từ chức để phản đối Eich, trong khi đó nhiều nhân viên của hãng phần mềm này cũng bày tỏ sự phản đối với Eich trên các mạng xã hội.

Trước những phản đối nhằm vào mình, cuối tuần trước, Eich đã cho đăng tải lên trang blog cá nhân lời xin lỗi vì “đã gây ra những nỗi đau” và xin cá nhân viên của Mozilla cho Eich một cơ hội. Eich cũng cam kết rằng bất chấp mọi thứ xay ra, Mozilla “vẫn là một nơi ủng hộ tất cả mọi người, bất kể khuynh hướng tình dục, giới tính, tuổi tác, chủng tộc, dân tộc, tình trạng kinh tế hay tôn giáo…”.

Tuy nhiên dư luận vẫn không ngừng chỉ trích Eich khi cho rằng lời xin lỗi của Eich là chưa thỏa đáng, khi trong bài viết của mình, Eich đã không đề cập đến Dự luật 8, cũng như không đưa ra một lời giải thích hay một lời xin lỗi cho lý do vì sao Eich ủng hộ dự luật này.

Phía Mozilla cũng đã phải đưa ra thông cáo chính thức nhằm xoa dịu dư luận, đồng thời khẳng định “Mozilla hỗ trợ bình đẳng cho tất cả, bao gồm bình đăng hôn nhân cho các cặp vợ chồng đồng tính. Không quan trọng bạn là ai hoặc bạn yêu thương ai, tất cả mọi người đều xứng đáng với các quyền và được đối xử bình đẳng”.

Phía OkCupid hiện không đưa ra bình luận gì và chưa rõ có dự định gỡ bỏ lời kêu gọi tẩy chay Firefox hay không. 

T.Thủy
Đáng quan tâm
Mới nhất