Doanh thu Apple lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD chỉ trong một quý

(Dân trí) - Doanh số vượt mong đợi của iPhone 12 vào kỳ nghỉ lễ cuối năm 2020 đã giúp Apple lần đầu tiên vượt mốc doanh thu 100 tỷ USD trong một quý.

Apple vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2020 (quý I/2021 theo tài khóa của công ty), với những con số khiến cho bất kỳ công ty nào cũng "thèm muốn".

Theo đó, trong 3 tháng vừa qua, Apple đã đạt được doanh thu 111,4 tỷ USD, tăng mạnh so với doanh thu 91,8 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái và vượt mức doanh thu ước tính 103,28 tỷ USD mà các nhà phân tích thị trường đưa ra trước đó. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Apple đạt được doanh thu vượt mốc 100 tỷ USD chỉ trong một quý.

Doanh thu Apple lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD chỉ trong một quý - 1

Doanh thu tăng mạnh từ iPhone 12 đã giúp Apple đạt được lợi nhuận kỷ lục trong quý IV/2020

Lợi nhuận của Apple trong quý IV/2020 đạt 28,76 tỷ USD, tương đương lợi nhuận 1,68 USD/cổ phiếu, tăng 34,4% so với lợi nhuận 1,25 USD/cổ phiếu mà Apple đạt được ở cùng kỳ năm ngoái.

Một trong những nguyên do giúp doanh thu của Apple tăng mạnh trong quý vừa qua, vì đây là quý cuối năm, là thời điểm lượng mua sắm của người dùng tăng cao, bao gồm cả việc đổi mới điện thoại. Đặc biệt, doanh số tăng mạnh của loạt iPhone 12 đã góp công lớn để Apple đạt được doanh thu kỷ lục.

Apple không công bố doanh số chi tiết của iPhone trong quý vừa qua, nhưng cho biết doanh thu từ iPhone đạt 65,6 tỷ USD, tăng mạnh so với doanh thu 56 tỷ USD mà hãng đạt được ở cùng kỳ năm ngoái, bỏ xa mức dự đoán 59,8 tỷ USD mà các nhà phân tích thị trường đưa ra. Đây cũng là doanh thu lớn nhất từ trước đến nay của iPhone trong một quý. Kỷ lục trước đó Apple đạt được vào quý I/2018, khi iPhone có doanh thu 61,58 tỷ USD.

Sự ảnh hưởng của dịch bệnh trên toàn cầu cũng đã góp phần tăng doanh số của iPad và máy tính Mac, khi nhiều người phải mua các thiết bị này để phục vụ cho việc học tập và làm việc tại nhà. Trong 3 tháng quý IV/2020, doanh thu từ iPad đạt 8,44 tỷ USD, tăng đến 41% so với doanh thu 5,98 tỷ USD của một năm trước đó. Doanh thu của máy tính Mac trong quý IV/2020 cũng tăng thêm 21% so với quý IV/201.

AirPods, AirPods Pro và Apple Watch là những món quà được lựa chọn nhiều trong dịp lễ và mua sắm cuối năm; do vậy, doanh thu từ các thiết bị này trong quý IV/2020 cũng đã tăng thêm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 12,97 tỷ USD.

Ngoài mảng kinh doanh thiết bị, mảng dịch vụ của Apple cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về doanh thu. Trong quý IV/2020, doanh thu từ mảng dịch vụ của Apple đạt 15,76 tỷ USD, tăng 24% so với doanh thu 12,72 tỷ USD đạt được ở cùng kỳ năm ngoái. Apple đặt ra kỳ vọng sẽ đạt được doanh thu 60 tỷ USD trong năm 2021, tăng hơn so với mức doanh thu 50 tỷ USD từ mảng dịch vụ trong năm 2020.

Có thể nói quý IV/2020 là một quý cực kỳ thành công của Apple, bất chấp sự bùng phát của dịch bệnh đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu.

Apple vượt mốc 1 tỷ iPhone đang được sử dụng trên toàn cầu

Cũng tại buổi báo cáo doanh thu, CEO Tim Cook cho biết đã có tổng cộng 1,65 tỷ thiết bị của Apple được sử dụng trên toàn cầu, trong đó, iPhone đã có hơn 1 tỷ thiết bị.

Trước đó, Apple đã bán ra chiếc iPhone thứ 1 tỷ vào năm 2016 và đến tháng 1/2019, "quả táo" đạt được cột mốc 900 triệu iPhone đang hoạt động trên toàn cầu. Như vậy, trong vòng 2 năm qua, đã có thêm hơn 100 triệu chiếc iPhone mới được kích hoạt để giúp đưa con số này vượt mốc hơn 1 tỷ máy.

Phát ngôn viên của Apple cho biết một chiếc iPhone được xem là đang hoạt động nếu nó tương tác với dịch vụ của Apple trong vòng 90 ngày. Thống kê của Apple cho thấy rằng một lượng lớn iPhone đã được bán ra từ khá lâu hiện vẫn đang được sử dụng, điều này cho thấy tuổi thọ của các phiên bản iPhone có phần vượt trội so với tuổi thọ sử dụng của các mẫu smartphone chạy Android.

Mặc dù doanh số và doanh thu của iPhone vẫn liên tục tăng trong thời gian qua, Apple vẫn đang tìm cách để đa dạng hóa dòng sản phẩm của mình, giảm sự phụ thuộc vào iPhone. Các nhà phân tích dự đoán nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài có thể khiến người dùng giảm nhu cầu đổi mới smartphone và có xu hướng gắn bó lâu hơn với các mẫu điện thoại đang sử dụng; do vậy, không chỉ riêng Apple mà các hãng smartphone khác cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm doanh số trong thời gian tới.