Covid-19 tạo ra những cơ hội thúc đẩy ngành CNTT-TT phát triển

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh ngành công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam đã có đóng góp lớn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Covid-19 tạo ra những cơ hội thúc đẩy ngành CNTT-TT phát triển - 1

174 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc nhận Giải thưởng Sao Khuê 2022 (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Ngày 23/4, tại Hà Nội, 174 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đã bước lên bục để nhận Giải thưởng Sao Khuê 2022.

Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp với các đơn vị tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT).

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việt Nam đã trải qua những thời khắc rất khó khăn, tuy nhiên trong thời khắc ấy, giới công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) đã có những đóng góp rất thiết thực cho nước nhà.

"Dịch bệnh một mặt là khó, nhưng một mặt cũng tạo ra những cơ hội thúc đẩy cho ngành công nghệ thông tin", Phó thủ tướng khẳng định.

Đối với những sản phẩm, giải pháp đạt giải, Phó Thủ tướng bày tỏ niềm tin rằng đây chính là niềm tự hào, là những giải pháp sẽ được triển khai rộng rãi trong các tổ chức, doanh nghiệp, giúp các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, tạo ra sự bứt phá cho Việt Nam.

"Hôm nay, chúng ta cùng nhau chúc mừng những tập thể, cá nhân được tôn vinh, được giải. Nhưng các bạn cũng đừng quên nhắc nhau: "Phải không ngừng nghỉ, phải đốt lên và đốt nhiều hơn nữa những 'ngọn lửa'. Để từ đó chúng ta làm một điều gì đó thực sự hiệu quả", Phó Thủ tướng gửi lời nhắn nhủ.

Covid-19 tạo ra những cơ hội thúc đẩy ngành CNTT-TT phát triển - 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao giải (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Theo Ban tổ chức, Giải thưởng Sao Khuê năm nay vinh danh 174 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc đến từ 113 doanh nghiệp trên cả nước. Trong đó có 10 Dịch vụ, giải pháp được vinh danh Top 10 Giải thưởng Sao Khuê, và 19 Giải thưởng được xếp hạng 5 sao.

Theo số liệu thống kê, 174 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp được trao giải có doanh thu đạt 16.000 tỉ đồng, cao hơn doanh thu của toàn ngành phần mềm năm 2008. Ngoài ra, có tới 80% sản phẩm, giải pháp được trao giải sử dụng các công nghệ tiên phong như Ai, Blockchain, RPA trong đó có những sản phẩm, giải pháp đem lại hiệu quả kinh tế đặc biệt cao.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA khẳng định qua những con số ấn tượng của Sao Khuê 2020, có thể thấy rằng các doanh nghiệp CNTT Việt đã tiếp cận nhanh chóng với các công nghệ mới, đồng thời có sự phân mảnh bài bản trong đầu tư, nghiên cứu các nền tảng, giải pháp tích hợp giữa các doanh nghiệp công nghệ.

"Những hệ sinh thái số đang dần được hình thành cho các ngành, các lĩnh vực, các thành phần của nền kinh tế. Điều đó thể hiện sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ với Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông trong chiến lược phát triển Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số, và xung kích cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong chuyển đổi số", ông Khoa cho biết.

Covid-19 tạo ra những cơ hội thúc đẩy ngành CNTT-TT phát triển - 3

Sao Khuê 2022 đánh dấu tròn 20 năm kể từ khi giải thưởng lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2003 (Ảnh: Nguyễn Nguyễn).

Được tổ chức lần đầu vào năm 2003, trải qua hơn 2 thập kỷ xây dựng và phát triển đến nay, Giải thưởng Sao Khuê đã vinh danh tổng cộng 1.343 giải pháp, nền tảng xuất sắc. Trong đó, nhiều sản phẩm, dịch vụ công nghệ số khai thác đúng xu hướng, đúng nhu cầu thị trường của các ngành kinh tế trọng điểm, đã đạt mức tăng trưởng doanh thu rất cao, gián tiếp giúp ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những nền kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.