Công nghệ di động làm thay đổi cuộc sống (Phần 2)

(Dân trí) - Bây giờ, chúng ta phải tìm kiếm một điểm truy cập không dây Wi-Fi hoặc một nơi nào đó để kết nối laptop với Internet. Nhưng đến 2 năm nữa, Internet sẽ có mặt khắp mọi nơi, trên mọi thiết bị, từ laptop, điện thoại thông minh cho đến đồng hồ hẹn giờ và các thiết bị gia đình.

Internet khắp mọi nơi, nhúng trong mọi thứ

 

Sắp tới đây, sẽ không chỉ có máy tính để bàn, laptop hay thiết bị di động mới kết nối Internet. Tính năng không dây sẽ được trang bị trong các thiết bị khác nữa, từ video camera cho đến máy tỏa nhiệt và hệ thống làm mát trong các gia đình. Người dùng có thể truy cập mạng từ bất cứ đâu.

 

Kết nối khắp nơi đã được triển khai ở một số thành phố lớn ở Mỹ. Công nghệ 3G và mạng không dây trên diện rộng dành cho di động, như mobile WiMax sẽ tiếp tục được phát triển rộng rãi trong năm tới. Do đó, các thiết bị sẽ dễ dàng kết nối Internet ở bất cứ đâu.

 

Một lợi ích thiết thực nhất của công nghệ này là: Bạn muốn đi du lịch và đi trên chuyến bay sớm thì nếu chuyến bay bị hoãn thì thông tin này sẽ được gửi trực tiếp vào chiếc đồng hồ báo thức có kết nối Internet, sau đó nó sẽ tự động cài đặt lại để chủ nhân có thể ngủ đẫy giấc hơn chút nữa. Ngoài ra, hệ thống này còn thông báo cho cả trợ lý của bạn về việc chuyến bay bị hoãn.

 

Ý tưởng nhúng Internet vào tất cả các vật dụng không phải là mới nữa. Cách đây vài năm, các nhà sản xuất hàng gia dụng đã trình diễn những chiếc tủ lạnh, lò vi sóng kết nối Internet… Lúc đó, ý tưởng của họ là chiếc tủ lạnh sẽ cảm nhận được và phát tín hiệu khi trong tủ hết sạch sữa, rồi nó sẽ tự động yêu cầu chủ nhà mua thêm sữa.

 

Tuy nhiên, mọi điều đã thay đổi, các chuyên gia nhận định. “Mạng 3G tạo ra nhiều cơ hội cho các thiết bị trong gia đình giao tiếp với nhau”, Karen Lurker, Giám đốc bộ phận viễn thông ở Mỹ của NTT DoCoMo. “Bạn có thể bật hoặc tắt chuông báo trộm, hay là gửi một tin thông báo vào điện thoại néu như chuông báo động bỗng nhiên kêu lên”

 

Trong tương lai, theo ông Lurker, những hệ thống này còn có thể tự động tăng, giảm nhiệt độ căn phòng tùy theo thời tiết cho dù bạn không ở nhà.

 

Giải trí khắp mọi nơi

 

Cách cũ: Mang theo máy nghe nhạc hay thậm chí là đầu video khi đang đi trên đường để giải trí.

Cách mới: Tải lên, tải xuống tất cả các nội dung giải trí cho các thiết bị di động cho dù đang ở đâu.

 

Nhạc số trên các thiết bị di động, như máy nghe nhạc iPod đã là chuyện xưa rồi, và TV trên điện thoại cũng là chuyện “ầm ĩ” của năm ngoái. Xu hướng mới nhất sẽ là mọi người có thể giải trí trên điện thoại và các máy di động bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu mà bạn muốn. Tuy nhiên, dịch vụ này được dự đoán sẽ rất đắt và sẽ có nhiều điểm hạn chế.

 

Năm ngoái, mobile TV là công nghệ giải trí gây xôn xao dư luận nhất nhưng cho đến nay, dịch vụ này vẫn chưa thành công như mong đợi. Dịch vụ tải nhạc trên mạng di động cũng đang bắt đầu khởi sắc, nhất là ở Nhật Bản và Mỹ. Ngoài ra, một số nhà cung cấp đang “nhắm nhứ” cung cấp các bộ phim, cho phép tải về máy tính để người dùng dễ dàng mở rộng trực tiếp sang các thiết bị di động.

 

Tuy nhiên, Doug Neal, chuyên gia phân tích của công ty tích hợp hệ thống toàn cầu Computer Sciences Corporation, cho biết, truyền dữ liệu theo hai chiều (two-way) mới là công nghệ thực sự ấn tượng. Có nghĩa là, bạn có thể gửi videocast trực tuyến kỳ nghỉ của mình cho bạn bè và người thân.

 

NTT DoCoMo cũng đang là nhà tiên phong đi đầu trong công nghệ này, và nhiều công ty sản xuất phần cững đã phát triển chipset và các kỹ thuật khác để thực hiện hội nghị video trên điện thoại, ông Neal cho biết.

 

Hương Nguyên tổng hợp