Thứ tư, 10/04/2019 - 06:00

Con người có dễ dàng bị thay thế bởi robot?

Dân trí

Giữa thời đại công nghệ ngày càng phát triển, liệu thực sự có khả năng robot sẽ thay thế mọi hoạt động của chúng ta và con người sẽ trở nên dư thừa?

Nếu 10 năm về trước, chúng ta vẫn thường trầm trồ trước những cảnh phim mang tính khoa học viễn tưởng, công nghệ hiện đại thì ở thời điểm hiện tại, con người đã thực sự tiếp cận với những xu hướng công nghệ tân tiến nhất.

Với mục đích chung là giản lược và giảm bớt gánh nặng, những phát minh công nghệ như trí tuệ nhân tạo, robot… xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống với vai trò giúp đỡ, hoặc thậm chí làm thay việc cho con người. Vậy nên, câu hỏi đặt ra chính là: “Liệu con người chúng ta có thể bị thay thế hoàn toàn bởi robot nói riêng và công nghệ nói chung?”

Những Con Số Biết Nói

Con người có dễ dàng bị thay thế bởi robot? - 1
Ảnh: internet

Hiện Amazon đã có hơn 30.000 robot làm việc tại các nhà kho trên khắp thế giới. Hơn 1.000 cửa hàng của Nestle sử dụng robot. Foxconn đã thay thế 60.000 nhân công bằng robot. Best Buy, Target cũng đã thử nghiệm robot tại các cửa hàng của mình. Ngoài ra, theo số liệu của ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), robot hiện đang chiếm 13,4% tổng số lao động của 2 ngành điện tử và sản xuất ô tô.

Không cần nhìn xa, chúng ta cũng đang sử dụng rất nhiều những phát minh công nghệ nhằm thay con người thực hiện các hoạt động trong cuộc sống thường ngày như máy hút bụi, máy rửa chén,.... Chỉ trong vỏn vẹn 20 năm, cuộc sống con người đã đạt đến 1 đẳng cấp hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, không gì thay thế được con người

Hiện tại, trí thông minh của robot vẫn còn bị giới hạn. Chúng chỉ có thể thực hiện những hoạt động mang tính lặp lại, những quy trình đã được “chuẩn hoá” theo 1 kịch bản dựng sẵn. Nếu gặp những tình huống đòi hỏi sự khéo léo, cách xử lí linh hoạt hay tính sáng tạo, thì con người cùng đôi bàn tay của mình vẫn luôn nắm đầu cán cân.

Con người có dễ dàng bị thay thế bởi robot? - 2
Bàn tay và trí tuệ của con người không thể bị thay thế

“Bàn tay con người là công cụ của mọi công cụ” - triết lý của thương hiệu Toyota muốn truyển tải qua video quảng cáo mới nhất đã thu hút sự chú ý và nhận được sự ủng hộ của cộng đồng mạng. Những tưởng 1 thương hiệu đi đầu về sản xuất ô tô như Toyota sẽ xem trọng vai trò của việc tự động hoá, thế nhưng hãng xe hàng đầu Nhật Bản đã khẳng định bản thân luôn đề cao vai trò của con người trong lao động hơn cả.

Con người có dễ dàng bị thay thế bởi robot? - 3
Con người có dễ dàng bị thay thế bởi robot? - 4

Với video truyền tải hình ảnh nhà máy cùng thông điệp “Vạn bàn tay, một chí hướng”, Toyota cho thấy tư duy lấy con người làm trọng tâm, chính con người mới là nhân tố quyết định sự thành công của mọi công việc. Kết hợp cùng Suboi, video khiến người xem mãn nhãn với những cảnh quay đẹp, đã tai với âm nhạc “chất” và cảm phục vì thông điệp đầy cảm hứng về “đôi bàn tay”.

Nhà máy Toyota - Vạn bàn tay, một chí hướng!

Kết: Không thể phủ nhận những lợi ích mà robot nói riêng hay công nghệ nói chung mang lại cho con người. Nỗi lo về sự “xâm chiếm” của robot là có thực, thế nhưng nếu con người luôn chủ động rèn luyện “đôi bàn tay” và trí óc thì chúng ta vẫn sẽ luôn giữ vững vị thế làm chủ trên mọi mặt trận.