Cơ bản về ảnh chân dung

(Dân trí) - Nếu bạn mới tập chụp ảnh, hãy bắt đầu thử nghiệm với ảnh chân dung để có thêm kinh nghiệm về góc chụp.

Về cơ bản chỉ có 3 góc chụp chân dung là góc ảnh ngang mắt, góc cao bên trên xuống và góc thấp dưới lên. Mức độ cao thấp như thế nào phụ thuộc hoàn toàn nơi người chụp. Một số chia sẻ bên dưới hy vọng giúp ích được cho những bạn mới tập chụp ảnh.

3 góc chụp căn bản

Vị trí của máy ảnh cao hơn tầm mắt đối tượng chụp, ở một độ cao vừa phải, bạn sẽ chụp được các bức ảnh có thể diễn tả được sự kiêu hãnh tự tin với ánh mắt nhìn lên mạnh mẽ. góc chụp này còn có khả năng giúp gương mặt thon hơn bình thường. Chú ý góc chụp thường làm cho cổ hoặc cằm to hơn. Ngoài ra góc chụp quá cao sẽ làm bạn có khuôn mặt khá lạ.

Vị trí chụp ngang tầm mắt phù hợp với các nguồn sáng 1 bên và hầu hết với các tình huống chụp. Hãy nhớ chiều cao của máy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh chụp được. Và chiều cao ngang mắt là góc chụp chân dung căn bản nhất.

Vị trí chụp thấp từ dưới lên ở góc chụp này, ánh mặt sẽ nhẹ hơn và có vẻ dịu dàng hơn so với từ trên xuống. góc chụp này nếu chụp toàn thân sẽ giúp bạn trông mảnh mai hơn. Với ánh mắt hướng xuống có khả năng tạo được vẻ sang trọng quý phái bởi ánh mắt hướng nhẹ xuống. Đây thường là góc chụp những danh nhân hoặc các nhà lãnh đạo.

Cơ bản về ảnh chân dung - 1

3 tư thế chụp cổ điển

Bên cạnh góc chụp việc tạo dáng cho những người mẫu không chuyên cũng là vấn đề, bạn có thể thử 3 kiểu chụp cổ điển bên dưới.

Cơ bản về ảnh chân dung - 2

Nữ: nếu tạo dáng đối diện với ống kính bạn sẽ chụp được bức ảnh không mấy ấn tượng, chỉ với động tác đơn giản là nghiêng người và nhìn thẳng vào ống kính sẽ tạo sự khác biệt. Bổ sung thêm một số thao tác tay cũng kiến bức ảnh bớt nhàm chán và sinh động hơn. Nhưng cần lưu ý là không để đôi tay làm phân tán sự chú ý của người xem vào bức ảnh.

Cơ bản về ảnh chân dung - 3

Nam: cũng như nữ khi đứng đối diện với ống kính, ảnh sẽ không mấy ấn tượng, nhưng thay vì nghiêng hẳn như nữ thì nam chỉ cần thay đổi trọng tâm lên chân trước và hơi nghiêng nhẹ người ngay lập tức sẽ tạo sự khác biệt.

Cơ bản về ảnh chân dung - 4

Đôi Nam nữ: cũng như với việc chụp đơn, chụp đôi nam nữ đứng đối diện hẳn với ống kính cũng không làm nổi bật bức ảnh, và bạn phải thay đổi góc chụp phù hợp. Áp dụng góc chụp đơn vô chụp đôi kết hợp thêm ánh mắt, cử chỉ sẽ làm bức ảnh sinh động hơn.

Cơ bản về ảnh chân dung - 5

Trên hết, do mới làm quen nên bạn cần phải thực hành và trải nghiệm liên tục, bên cạnh đó hãy thường xuyên tham khảo các tạp chí quảng cáo, bìa, thời trang, chân dung nhân vật để hiểu thêm về các góc chụp và hiệu ứng từng góc chụp cụ thể.

Cẩm An