Thứ bảy, 07/03/2015 - 05:58

“Chuyện lạ” tại Nhật Bản: Thị phần điện thoại nắp gập tăng, smartphone sụt giảm

Dân trí

Trong khi thị trường smartphone toàn cầu vẫn phát triển và dần thay thế điện thoại cơ bản, thì tại Nhật Bản, chuyện “ngược đời” đã xảy ra, khi thị phần điện thoại nắp gập bất ngờ tăng trở lại trong năm 2014, lần đầu tiên trong 7 năm qua, còn thị phần smartphone có sự sụt giảm.

Theo số liệu thống kê về thị trường đện thoại di động tại Nhật Bản được hãng nghiên cứu thị trường MM Research Institude Ltd (Nhật Bản) công bố thì trong năm qua, thị phần của điện thoại cơ bản với thiết kế nắp gập đã bất ngờ tăng thêm 5,7%, đạt 10,58 triệu máy được bán ra, trong khi đó, thị phần của smartphone tại Nhật Bản bất ngờ giảm 5,3%, đạt 27,7 triệu máy bán ra.

Đáng chú ý, đây là năm đầu tiên trong 7 năm qua, điện thoại cơ bản nắp gập có sự tăng trưởng về thị phần, trong khi đó đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp thị phần smartphone tại Nhật Bản bị sụt giảm.

“Chuyện lạ” tại Nhật Bản: Thị phần điện thoại nắp gập tăng, smartphone sụt giảm
Người Nhật Bản đang có xu thế lựa chọn điện thoại nắp gập với các chức năng cần thiết,  thay vì smartphone với đầy đủ chức năng cao cấp

Một trong những nguyên do khiến người dùng tại Nhật Bản lựa chọn điện thoại cơ bản, cụ thể là điện thoại nắp gập, thay vì smartphone, chính là sự suy thoái về kinh tế tại quốc gia này, cũng như mức giá của smartphone tại thị trường Nhật Bản.

Cụ thể, Nhật Bản là một trong các thị trường có mức giá smartphone cao nhất trong các quốc gia phát triển, trong khi đó điện thoại nắp gập lại là một trong những loại điện thoại di động có giá rẻ nhất tại quốc gia này. Do vậy, nhiều người dân Nhật Bản đã quyết định lựa chọn những chiếc điện thoại nắp gập, nhưng vẫn được trang bị các chức năng cần thiết khi hộp thư thoại, truy cập email và các dịch vụ email cơ bản... để sử dụng, thay vì lựa chọn những chiếc smartphone cao cấp và đắt tiền với đầy đủ chức năng hơn.

Thậm chí, các hãng công nghệ tại Nhật Bản như Panasonic hay NEC cũng không còn chú trọng đến thị trường smartphone như trước, bởi gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh trên thị trường với các “đối thủ nặng ký” như Apple hay Samsung... thay vào đó, các hãng công nghệ Nhật Bản chuyển sang sản xuất điện thoại nắp gập. 

Bên cạnh đó, các hãng công nghệ khác của Nhật Bản như Fujitsu hay Sharp... cũng đồng thời sản xuất cả smartphone lẫn điện thoại cơ bản nắp gập, giúp người dùng Nhật Bản có thêm nhiều sự lựa chọn hơn ở phân khúc điện thoại cơ bản nắp gập.

Tuy nhiên, MM Research Institude Ltd cho biết việc tăng trưởng thị phần của điện thoại cơ bản nắp gập trong năm 2014 cũng chỉ là xu thế nhất thời và không phản ánh tình trạng lâu dài của thị trường điện thoại di động tại Nhật Bản. 

Theo hãng nghiên cứu thị trường này, smartphone tại Nhật Bản thường có tuổi đời sử dụng lâu và người dùng thường không đổi mới smartphone theo từng năm, và năm 2014 không phải là năm có nhiều người đổi mới smartphone của mình, do vậy thị phần tiêu thụ của smartphone bị sụt giảm, và nhiều khả năng điều này sẽ thay đổi trong năm 2015.

T.Thủy