Chính phủ Mỹ chấp nhận “đầu hàng” Twitter

(Dân trí) - Sau khi bị Twitter kiện vì yêu cầu được cho là bất hợp pháp khi buộc mạng xã hội này cung cấp thông tin về một tài khoản Twitter với tư tưởng chống đối Tổng thống Donald Trump, chính phủ Mỹ đã chấp nhận “đầu hàng” và thu hồi yêu cầu của mình.

Chỉ ít ngày sau khi Twitter nộp đơn kiện cáo buộc Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (trực thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ) về việc Cơ quan này buộc Twitter phải cung cấp các thông tin để xác định danh tính thực sự của tài khoản Twitter có tên @ALT_uscis, một tài khoản với nhiều nội dung phản đối chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã chấp nhận “đầu hàng” và thu hồi yêu cầu được gửi đến Twitter.

Đơn kiện của Twitter đã buộc chính phủ Mỹ phải rút lại quyết định của mình
Đơn kiện của Twitter đã buộc chính phủ Mỹ phải rút lại quyết định của mình

Thông tin trên vừa được chính mạng xã hội Twitter công bố. Đáp lại động thái của phía Chính phủ Mỹ, Twitter cũng đã chấp nhận rút đơn kiện mà trước đó mạng xã hội này đã gửi lên tòa án Bắc California.

Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao Chính phủ Mỹ quyết định ngừng yêu cầu đã gửi đến Twitter, tuy nhiên theo mạng xã hội này lập luận rằng việc yêu cầu danh tính của một chủ tài khoản không phạm tội là yêu cầu vô lý và bất hợp pháp. Bản thân Chính phủ Mỹ cũng nhận phải nhiều sự chỉ trích khi vụ kiện của Twitter được giới truyền thông đăng tải.

Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ Chính phủ Mỹ đã ngừng nỗ lực tiến hành điều tra để tìm danh tính thực sự của chủ tài khoản Twitter này hay chưa.

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ, tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận với nhiệm vụ "bảo vệ và giữ gìn các quyền và tự do cá nhân đảm bảo cho mọi người ở đất nước này theo Hiến pháp và pháp luật của Hoa Kỳ” đã gọi quyết định rút lui của Chính phủ Mỹ là “một thắng lợi lớn cho tự do ngôn luận và quyền bất đồng chính kiến”.

Trước đó, chủ tài khoản Twitter @ALT_uscis tiết lộ mình là một cựu nhân viên của Cơ quan Nhập cư và Công dân Hoa Kỳ (một bộ phận của Bộ An ninh Nội địa). Tài khoản này đã đăng tải gần 9.000 thông điệp lên Twitter kể từ tháng 1/2017, thời điểm Donald Trump chính thức tiếp quản chiếc ghế Tổng thống tại Nhà Trắng, trong đó đa phần đều là những nội dung chỉ trích và chống đối các chính sách của Tổng thống Trump.

T.Thủy
Theo BetaNews

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM