Chất lượng mạng Internet Việt Nam như thế nào so với thế giới?

T.Thủy

(Dân trí) - Việt Nam không nằm trong top những quốc gia có tốc độ mạng Internet nhanh nhất thế giới, nhưng lại nằm trong top 10 quốc gia có giá cước Internet rẻ nhất thế giới.

BroadBandChoices, công ty chuyên tư vấn và so sánh các dịch vụ truyền hình cáp, Internet và viễn thông có trụ sở tại London (Anh) đã thực hiện một nghiên cứu và so sánh về chất lượng Internet tại 164 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, để tìm ra quốc gia nào có chất lượng Internet tốt nhất.

Để đánh giá chất lượng Internet, BroadBandChoices không chỉ dựa vào tốc độ kết nối, mà lấy điểm trung bình của 10 tiêu chí, bao gồm tốc độ Internet trung bình, mức chi phí, cước phí cho 1GB dữ liệu di động hay khả năng tiếp cận của người dân với mạng Internet… để đưa ra thứ hạng cho các quốc gia.

Việt Nam nằm trong top những quốc gia có giá cước Internet thấp nhất thế giới (Ảnh minh họa).

Việt Nam nằm trong top những quốc gia có giá cước Internet thấp nhất thế giới (Ảnh minh họa).

Kết quả cuối cùng, Đan Mạch là quốc gia có chất lượng Internet tốt nhất và là năm thứ 2 liên tiếp quốc gia Bắc Âu này dẫn đầu bảng xếp hạng của BroadBandChoices. Hiện Đan Mạch có tốc độ kết nối mạng Internet trung bình 69,4Mb/s, mức cước trung bình hàng tháng là 47,8 USD và người dân chỉ mất khoảng 0,9 USD cho 1GB dữ liệu di động.

Mỹ đã tăng từ vị trí thứ 3 trong năm 2021 lên vị trí thứ 2 trong danh sách năm 2022 của BroadBandChoices, với tốc độ Internet trung bình 27,4 Mb/s, mức cước trung bình hàng tháng là 62,4 USD và người dân mất khoảng 6,5 USD cho 1GB dữ liệu di động.

Những cái tên còn lại trong top 10 quốc gia có chất lượng mạng Internet tốt nhất hiện nay bao gồm Liechtenstein, Anh, Úc, Ireland, New Zealand, Thụy Điển, Canada và Iceland.

Ở chiều hướng ngược lại, 10 quốc gia có chất lượng Internet tệ nhất hiện nay bao gồm Mauritania, Burundi, Niger, Comoros, Mozambique, Guinea Xích đạo, Tanzania, Ethiopia, Turkmenistan và Afghanistan. Như vậy 8 trong 10 quốc gia có chất lượng Internet tệ nhất thế giới thuộc về châu Phi, 2 cái tên còn lại là những quốc gia ở Trung Á.

Theo BroadBandChoices, người dân tại Mauritania phải mất trung bình 742,8 USD cho cước phí một tháng sử dụng Internet và mất 4,7 USD cho 1GB dữ liệu di động, nhưng tốc độ kết nối Internet trung bình chỉ ở mức 1,2Mb/s.

Trong danh sách do BroadBandChoices, chất lượng Internet tại Việt Nam xếp ở vị trí thứ 71, với tốc độ trung bình đạt 6,1Mb/s, giảm đáng kể so với năm 2021 khi Việt Nam đang tốc độ Internet trung bình 9,87Mb/s.

So với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xếp sau Thái Lan (vị trí thứ 33), Indonesia (vị trí thứ 49), Malaysia (vị trí thứ 59), Philippines (vị trí thứ 64). Không hiểu lý do vì sao, Singapore, quốc gia luôn được đánh giá cao về tốc độ và chất lượng kết nối Internet, lại không được nằm trong danh sách đánh giá của BroadBandChoices.

10 quốc gia có chất lượng Internet tốt nhất thế giới.

10 quốc gia có chất lượng Internet tốt nhất thế giới.

10 quốc gia có chất lượng Internet tệ nhất thế giới.

10 quốc gia có chất lượng Internet tệ nhất thế giới.

Giá cước Internet tại Việt Nam nằm trong top 10 thấp nhất thế giới

Không có thứ hạng về chất lượng Internet, Việt Nam lại nằm trong top những quốc gia có giá cước Internet rẻ nhất thế giới, cụ thể ở vị trí thứ 8, tăng một hạng so với năm 2021. Theo BroadBandChoices, người dùng Internet tại Việt Nam trung bình phải chi ra 11,5 USD cho một tháng sử dụng mạng, rẻ hơn so với phần lớn các quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, nếu tính về giá cước di động, Việt Nam chỉ xếp thứ 12 khi người dùng phải mất 0,8 USD cho một 1GB dữ liệu di động, trong đó Israel, quốc gia có cước di động rẻ nhất thế giới thì người dùng chỉ phải chi ra 0,3 USD cho 1GB dữ liệu.

Ở chiều hướng ngược lại, Mauritania là quốc gia có cước phí Internet đắt nhất thế giới, khi trung bình người dùng phải mất đến 742,8 USD cho một tháng cước Internet và Guinea Xích đạo là quốc gia có cước di động đắt nhất thế giới, với mức giá trung bình 36,6 USD cho 1GB dữ liệu di động.

10 quốc gia có giá cước Internet trung bình rẻ nhất thế giới.

10 quốc gia có giá cước Internet trung bình rẻ nhất thế giới.

10 quốc gia có giá cước Internet trung bình đắt nhất thế giới.

10 quốc gia có giá cước Internet trung bình đắt nhất thế giới.

Theo BroadBandChoices