Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:55

Cảnh báo tin tặc tấn công có chủ đích vào một số cơ quan ở Đà Nẵng

Dân trí

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa có công văn gửi UBND TP và Sở TT-TT Đà Nẵng về việc “theo dõi, ngăn chặn kết nối và xóa các tập tin mã độc tấn công có chủ đích vào UBND TP Đà Nẵng”.

Trung tâm VNCERT cảnh báo tin tặc tấn cống có chủ đích vào một số cơ quan ở Đà Nẵng (ảnh minh hoạ: Diễn tập ứng phó sự cố an ninh mạng ở Đà Nẵng)
Trung tâm VNCERT cảnh báo tin tặc tấn cống có chủ đích vào một số cơ quan ở Đà Nẵng (ảnh minh hoạ: Diễn tập ứng phó sự cố an ninh mạng ở Đà Nẵng)

Nội dung công văn của Trung tâm VNCERT cho biết, khoảng cuối tháng 7/2018, Trung tâm đã ghi nhận các hình thức tấn công có chủ đích của tin tặc nhắm vào một số cơ quan trên địa bàn Đà Nẵng nhằm đánh cắp các thông tin của TP. Cụ thể, tin tặc chèn mã khai thác lỗ hổng CVE-2017-11882 vào một tài liệu của UBND quận Hải Châu với nội dung: “Phụ lục 1: Chương trình hoạt động CNTT 2018” để phát tán đến các đơn vị hành chính thuộc TP Đà Nẵng.

Với hình thức tấn công có chủ đích này, tin tặc sẽ bỏ thời gian để tìm hiểu kỹ về đối tượng mình muốn tấn công và thực hiện các thủ thuật lừa đảo, kết hợp với các biện pháp kỹ thuật cao để qua mặt các hệ thống bảo vệ nhằm chiếm quyền điều khiển máy tính của người dùng và thông qua đó tấn công các hệ thống máy tính nội bộ chứa thông tin quan trọng khác.

Mục đích chính của tin tặc là đánh cắp các thông tin nhạy cảm của TP Đà Nẵng. Với việc sử dụng các kỹ thuật cao để tấn công thì các hệ thống bảo vệ của TP Đà Nẵng sẽ khó phát hiện kịp thời, và đồng thời giúp tin tặc duy trì quyền kiểm soát hệ thống được lâu dài.

Trung tâm VNCERT nhấn mạnh, mã độc được nêu trong trường hợp này là đặc biệt nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và phá hủy hệ thống.

Trung tâm VNCERT đã nêu ra một số biện pháp và đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng thực hiện gấp nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công có chủ đích vừa được phát hiện gần đây.

Khánh Hiền