Cán mốc 23 triệu người dùng, MoMo gọi thêm vốn để phát triển siêu ứng dụng

Đình Nam

(Dân trí) - Số lượng người dùng MoMo đã tăng gấp đôi so với cuối năm 2019, tổng lượng giao dịch đạt 14 tỷ USD, qua đó tiếp tục thu hút vốn từ các quỹ đầu tư hàng đầu thế giới.

Cán mốc 23 triệu người dùng, MoMo gọi thêm vốn để phát triển siêu ứng dụng - 1
Ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại sự kiện

Bất chấp năm 2020 đầy khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, MoMo cho biết đã có kết quả thành công khi cán mốc 23 triệu người dùng, trong khi năm 2016 mới có 1 triệu khách hàng. Tổng sản lượng giao dịch cũng tăng 3,5 lần, lên mức 14 tỷ USD.

Nền tảng mở của MoMo cho phép hàng chục triệu người dùng và doanh nghiệp tiếp cận và tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Hiện nay, công ty có 120.000 điểm chấp nhận thanh toán và 30.000 đối tác kinh doanh. MoMo đang kết nối trực tiếp với 28 ngân hàng trong nước và quốc tế lớn tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ cho hơn 90% người dân có tài khoản ngân hàng trên cả nước. 

Cán mốc 23 triệu người dùng, MoMo gọi thêm vốn để phát triển siêu ứng dụng - 2

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch Điều hành & Đồng Tổng Giám đốc của MoMo chia sẻ

MoMo cũng đã công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ tư (Series D) từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới. Trong đó có những cái tên mới Goodwater Capital, Kora Management và Macquarie Capital, cùng các nhà đầu tư đang là cổ đông hiện hữu Warburg Pincus, Affirma Capital, và Tybourne Capital Management. Vòng gọi vốn này do Goodwater, một quỹ đầu tư tài chính đến từ Thung lũng Silicon (Mỹ) và Warburg Pincus cùng dẫn dắt.

Nguồn vốn mới huy động sẽ được sử dụng để xây dựng nền tảng Siêu ứng dụng (Super App) mới, nâng cấp hệ sinh thái của MoMo và ra mắt "Quỹ đầu tư Đổi mới Sáng tạo MoMo" (MoMo Innovation Ventures) nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp sáng tạo phát triển và tìm được thị trường thông qua việc kết nối với hệ sinh thái có lượng người dùng rộng lớn của MoMo.

"Khoản đầu tư lần này không chỉ thể hiện sự công nhận của các nhà đầu tư đối với những thành tựu chúng tôi đã đạt được mà còn thể hiện niềm tin của họ vào tầm nhìn của MoMo là cung cấp cho người dân Việt Nam khả năng tiếp cận các dịch vụ thanh toán di động dễ dàng nhất với chi phí thấp. Vốn và các nguồn lực của các nhà đầu tư sẽ giúp chúng tôi đẩy nhanh tốc độ phát triển của MoMo và giúp công ty củng cố vị thế trên thị trường, cũng như nắm bắt những cơ hội rộng mở trong tương lai", Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch Điều hành & Đồng Tổng Giám đốc của MoMo chia sẻ.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, cho biết: "Fintech đã và đang mang tới những sự đổi mới sáng tạo làm thay đổi bộ mặt của hệ thống ngân hàng - tài chính truyền thống khi chuyển sang công nghệ ngân hàng số. Fintech giúp các ngân hàng có thể giải quyết tính thiếu hiệu quả của các sản phẩm, dịch vụ tài chính truyền thống vốn bị giới hạn về thời gian, không gian cũng như quy trình, thủ tục giao dịch phức tạp". 

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép cho 37 tổ chức trung gian thanh toán, trong đó có 34 ví điện tử. Tính đến hết quý I/2020, Việt Nam đang có 13 triệu tài khoản ví điện tử được kích hoạt, sử dụng. 

Không dừng lại ở ví điện tử, mục tiêu MoMo hướng đến là siêu ứng dụng (Super App), sẽ giúp các đối tác sử dụng công nghệ tiếp cận thêm hàng triệu khách hàng mới với chi phí thấp hơn, đồng thời chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn. Ngoài ra, siêu ứng dụng còn hỗ trợ các doanh nghiệp đối tác tham gia vào quá trình chuyển đổi số dễ dàng và nhanh chóng, với hy vọng nâng tầm ngành bán lẻ và chuyển đổi số trong nền kinh tế Việt Nam.