Bphone chưa đạt chứng nhận bảo mật từ Google - người dùng có nên lo lắng?

(Dân trí) - Nhiều người dùng phát hiện thấy Bphone B86 không đạt chứng nhận Google Play Protect, khiến họ không tải được một số ứng dụng trên cửa hàng Google Play.

Bphone chưa đạt chứng nhận bảo mật từ Google - người dùng có nên lo lắng? - 1

Bphone B86 chưa có chứng nhận Play Protect của Google (ảnh: NEXTGEN)

Bphone không tải được một số ứng dụng từ Google Play

Trên mạng xã hội đang chia sẻ thông tin chiếc điện thoại Bphone B86 của Bkav không tải được một số ứng dụng từ cửa hàng Google Play, điển hình như ứng dụng xem phim trực tuyến Netflix khá phổ biến. Một số chuyên gia về công nghệ và YouTuber đã phát hiện ra nguyên nhân có thể do chiếc điện thoại này không đạt chứng nhận Play Protect từ Google. 

Nếu như bạn chưa biết, Play Protect từ lâu đã được biết đến như một dịch vụ của Google có khả năng giữ cho thiết bị của người dùng an toàn và bảo mật. Dịch vụ này sẽ chạy quá trình kiểm tra an toàn đối với các ứng dụng có trên cửa hàng Google Play trước khi tải xuống các ứng dụng đó. 

Ngoài ra, dịch vụ này cũng kiểm tra thiết bị của bạn để tìm các ứng dụng có khả năng gây hại đến từ những nguồn khác, có thể là phần mềm độc hại, thông qua việc cảnh báo và tiến hành gỡ bỏ các ứng dụng này. 

Bphone chưa đạt chứng nhận bảo mật từ Google - người dùng có nên lo lắng? - 2

Việc sở hữu chứng nhận Play Protect từng được xem là một tiêu chí căn bản về sử dụng ứng dụng và bảo mật, tuy nhiên khá bất ngờ khi không chỉ Bphone B86 mà ngay cả các đời Bphone trước đó cũng không đạt được chứng nhận này.  

Để kiểm chứng có thể thấy trong danh sách đối tác được Google đăng tải công khai có xuất hiện các thương hiệu “thuần Việt” khác như Vsmart, Mobiistar… nhưng lại không hề có Bkav. Tham khảo tại đường link dưới đây: https://www.android.com/certified/partners/

Bkav nói gì?

Trao đổi với Dân trí, đại diện truyền thông của Bkav cho biết: Năm 2015 khi ra mắt Bphone 1, Bkav đã ký thỏa thuận MADA với Google để được sử dụng các dịch vụ của Google như là Gmail, CH Play, Youtube… như những nhà sản xuất khác.

"Thỏa thuận giữa Bkav và Google tiếp tục được gia hạn vào năm 2017. Tuy nhiên, sau đó Google thay đổi chính sách, Google nói rằng số lượng thiết bị hiện tại của Bphone đưa ra trên thị trường chưa lớn, nếu Bkav vượt ngưỡng 1 triệu thiết bị/năm thì Google sẽ gia hạn thỏa thuận trực tiếp".

"Google đã hướng dẫn Bkav ký qua một nhà sản xuất khác đã có thỏa thuận với Google và họ đã đạt số lượng thiết bị ra thị trường đủ lớn như nêu trên. Cụ thể là, nếu theo cách đó thì Bkav sẽ phải mua thiết bị được thiết kế và sản xuất tại nhà máy của một nhà sản xuất đã có thỏa thuận với Google"

Theo Bkav, hiện tại, chỉ có một số công ty Trung Quốc cung cấp dịch vụ như vậy. Họ sẽ thiết kế và sản xuất toàn bộ cho đối tác nhưng mang thương hiệu của đối tác.

"Tuy nhiên, Bkav chủ trương làm chủ công nghệ lõi và tự mình thiết kế và sản xuất các sản phẩm Bphone tại Việt Nam nhằm thúc đẩy nền công nghiệp smartphone tại Việt Nam một cách bền vững, cho nên chúng tôi không thể thực hiện theo cách đó".

"Trong lúc đợi đạt số lượng 1 triệu thiết bị/năm, Bkav thực hiện theo cách ký thỏa thuận với một đối tác được Google ủy quyền trong việc kiểm định CTS, GMS, bản vá bảo mật mới nhất cho các thiết bị Bphone đưa ra thị trường. Do đó về bản chất, các thiết bị Bphone cũng được đánh giá theo đúng các quy trình như các nhà sản xuất khác. Như vậy, Bkav chỉ thiếu sự phê duyệt trực tiếp bởi Google, thay vào đó là sự kiểm định bởi đối tác ủy quyền của Google", vị đại diện của Bkav thông tin.

Nguyễn Nguyễn