Thứ bảy, 07/01/2017 - 07:28

Bất chấp sự cố Note7, Samsung vẫn đạt lợi nhuận cao nhất 3 năm qua

Dân trí

Tưởng chừng lợi nhuận của Samsung sẽ sụt giảm mạnh bởi sự cố liên quan đến Galaxy Note7 nhưng một thông tin mới tiết lộ, quý IV năm nay dự báo hãng này sẽ đạt được lợi nhuận cao nhất so với 3 năm qua.

Bất chấp sự cố Note7, Samsung vẫn đạt lợi nhuận cao nhất 3 năm qua - 1

Chưa đầy bốn tháng kể từ khi Samsung buộc phải ban hành lệnh thu hồi mẫu điện thoại hàng đầu Galaxy Note7 thì mới đây, hãng này thông báo dự báo lợi nhuận hoạt động trong quý bốn vừa qua.

Trong bảng dự báo thu nhập quý IV được công bố ngày hôm qua, Samsung cho biết họ đã và đang kỳ vọng một lợi nhuận hoạt động hợp nhất đạt 9,2 nghìn tỷ won (khoảng 7,2 tỷ usd) trong thời điểm này. Con số này gấp đôi con số 6,14 nghìn tỷ won (khoảng 5,2 tỷ usd) lợi nhuận trong quý cùng kỳ năm ngoái.

Chính xác hơn, bảng dự báo chỉ ra rằng việc thu hồi khá tốn kém của Samsung Note 7 chỉ là một lỗ hổng tạm thời trong tình hình tài chính của công ty, chứ không ảnh hưởng quá nhiều đến lòng tin của người dùng. Điều này không có nghĩa rằng sự kiện Note 7 không gây ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng vẫn ở trong tầm kiểm soát giới hạn ở quý III năm 2016.

Trước đây, Samsung đã dự báo sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận trong quý III năm nay so với cùng kỳ năm trước, nhưng công ty này đã phải sửa lại các con số ước tính, sau khi ban hành lệnh thu hồi toàn bộ những chiếc Note 7. Động thái này đã cắt giảm lợi nhuận kỳ vọng xuống còn một phần ba. Theo số liệu thực tế, Samsung chỉ đạt 5,2 nghìn tỷ won lợi nhuận (khoảng 4,4 tỷ usd) trong quý III năm 2016, trong khi con số dự kiến trước đó đến 7,8 nghìn tỷ won (khoảng 6,6 tỷ usd).

Tuy nhiên, dự báo hôm nay cho thấy rằng công ty đang đạt mức lợi nhuận theo quý cao nhất trong ba năm qua. Các nhà phân tích lưu ý rằng, mặc dù sự kiện thu hồi Note 7, những dòng di động khác vẫn làm khá tốt "nhiệm vụ" của mình như Galaxy S7. Điều này cũng được xem như một "điềm báo" rằng chiếc S8 sắp tới có thể sẽ gây được hiệu ứng tôt cho người dùng. Nhưng các nhà phân tích khác cũng lưu ý rằng, không giống lợi nhuận năm 2013, thành công trong quý IV của Samsung không đến từ phân khúc điện thoại di động, mà doanh số đến từ bộ nhớ và màn hình.

Samsung sẽ chính thức công bố lợi nhuận quý IV của mình vào cuối tháng 1.

Gia Hưng