Apple sụt giảm tại Việt Nam, "miếng bánh lớn" rơi vào tay ai?

Dân trí Apple đang có một năm đầy "mệt mỏi" ở Việt Nam, thị phần liên tục bị đe dọa, sức mua sụt giảm và nhiều hệ thống chẳng mặn mà mở thêm.

Kế hoạch "đắp mền"

Vào hồi tháng 3 năm ngoái, người đàn bà thép của FPT Retail, bà Nguyễn Bạch Điệp – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc FPT Retail nói rằng, sẽ tập trung vào 4 chiến lược chính để thúc đẩy doanh thu, một trong số đó là phát triển hệ thống cửa hàng chuyên doanh sản phẩm Apple. 

Bà Điệp cho rằng, số lượng Store của Apple ở Việt Nam cực ít, một con số quá nhỏ bé so với các thị trường khác gần Việt Nam như Thái Lan, có 480 cửa hàng. Trong khi Việt Nam chỉ có 15 cửa hàng Apple Store. Nhưng về thứ hạng, Việt Nam là quốc gia xếp thứ 3 của Apple tại thị trường Đông nam Á và đây cũng là một thị trường quan trọng đối với Apple. 

Do đó, năm 2018, FPT Retail dự định mở thêm 20 cửa hàng FStudio chuyên bán các sản phẩm của Apple theo lộ trình sẽ có 100 cửa hàng vào năm 2020. Bà Điệp nói rằng chiến lược này sẽ đóng góp về mặt doanh thu lớn cho hệ thống này trong thời gian tới. Người đứng đầu FPT Retail cũng chia sẻ 3 năm tới sẽ đạt khoảng 100 cửa hàng Apple Store.

Apple sụt giảm tại Việt Nam, miếng bánh lớn rơi vào tay ai? - 1

Cửa hàng Apple Store đầu tiên của "Vua hàng hiệu"

Cũng trong năm 2018, ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn cũng đã tham gia vào thị trường kinh doanh iPhone tại Việt Nam với việc mở cửa hàng ủy quyền ở cấp độ cao nhất Apple Premium Reseller (APR) tại TPHCM. 

Với tiềm lực kinh tế mạnh, "Vua hàng hiệu" đã tuyên bố họ đang chuẩn bị cho kế hoạch mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội. 

Tuy nhiên thực tế đến thời điểm này, cả ông lớn FPT Retail lẫn ông "Vua hàng hiệu" đều để kế hoạch "đắp mền". Chưa có bất cứ một cửa hàng mới chuyên về sản phẩm trong năm 2018 và cả những tháng đầu năm 2019. 

Không chỉ vậy, các hệ thống cửa hàng to lớn chuyên bán các sản phẩm của Apple cấp 1 ở Việt Nam cũng bị cắt giảm nhiều trong năm qua. Điển hình là V-Store của Viễn thông A tại SC Vivo City nhường chỗ cho Store của Huawei hay iCenter trên đường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM cũng đã trả mặt bằng, thu hẹp quy mô... 

Vì đâu nên nỗi?

Một nhà bán lẻ lớn tại TPHCM cho rằng, chiến lược giá và sản phẩm của Apple trong năm 2018 đang khiến cho gà đẻ trứng vàng của các hệ thống bán lẻ chính hãng mất thu. Từ những dòng iPhone X trở lên, mức giá định vị trên 1000 USD đã đẩy người dùng ra xa hơn. 

Trước đó, ông Mai Triều Nguyên, điều hành chuỗi Mai Nguyên Luxury nhận định, các thế hệ iPhone XS mới thiếu đi sự đột phá trong thiết kế lẫn mức định vị giá quá cao đã làm cho dòng sản phẩm này kém thu hút. Một điểm rất quan trọng là hàng chính hãng về rất lâu sau khi hàng xách tay đã bán ra "mỏi tay". Điều này tác động lớn đến thị trường chính hãng, kém đi sự cạnh tranh và liên tục tụt sâu. 

"Thiết kế thiếu đột phá cộng thêm giá cao thì khó mà kích thích người dùng móc hầu bao. Chưa kể về chậm, giá lại cao hơn hàng xách tay vài triệu đồng, hỏi sao mà hút khách", ông Nguyên nói. 

Apple sụt giảm tại Việt Nam, miếng bánh lớn rơi vào tay ai? - 2

Điều này phản ánh rõ nét trong các báo cáo trong năm 2018 khi thị phần của Apple liên tục sụt giảm từ 10,3% thị phần của tháng 1/2018, xuống 9,3% của tháng 2, xuống 9,0% của tháng 3 và đến tháng 9 thị phần của Apple tại Việt Nam chỉ còn 6,3%. Đến tháng 12/2018, số liệu từ GFK cũng cho thấy thị phần của Apple đã tăng lại 9,1% (do sức mua cuối năm tăng) nhưng tháng 1/2019 thì giảm chỉ còn 8% thị phần. 

Sân chơi của Apple hiện nằm chính ở 3 phân khúc, từ 7-10 triệu đồng, từ 10-15 triệu đồng và trên 15 triệu đồng. Tuy nhiên các số liệu mới cũng cho thấy, thị phần của hãng này đang tiếp tục bị đánh rơi vào tay đối thủ chính đó là Samsung. 

Apple sụt giảm tại Việt Nam, miếng bánh lớn rơi vào tay ai? - 3

Phân khúc 7-10 triệu đồng tháng 1/2019

Trong phân khúc từ 7-10 triệu đồng, tính đến tháng 1/2019, tổng số smartphone bán ra là 83,911 máy thì Samsung đã chiếm đến 55%, Apple chỉ còn lại 16% và Nokia chiếm giữ 12,9%. Ở phân khúc 10-15 triệu đồng, số liệu từ tháng 11/2018 cho thấy Apple giữ ở mức 63,4% thị phần, Samsung chỉ có 33,1% nhưng đến tháng 12/2018, Samsung nhảy vọt nắm 62,7% trong khi Apple lại sụt giảm mạnh mẽ xuống còn 34,8% thị phần. 

Ở phân khúc trên 15 triệu đồng, từ 72,9% của tháng 12/2018, Apple tụt giảm chỉ còn 66,7% thị phần, đánh rớt thị phần vào tay Samsung. Những con số này cho thấy Apple đang có những dấu hiệu lao dốc tại thị trường iPhone chính hãng ở Việt Nam. 

Người dùng "ngại" hàng sang

Một vấn đề khác cũng khiến cho thị trường iPhone bị đe dọa và nó cũng tác động không nhỏ đến việc có nên mở rộng quy mô cửa hàng hay không, đó là hành vi tiêu dùng của người Việt. 

Trong các báo cáo từ năm 2018 đến nay đều chỉ rõ, sức mua hiện tại chỉ nằm ở phân khúc 3-5 triệu đồng và 5-7 triệu đồng. 

Trong tháng 1/2019, theo GFK, tổng smartphone bán ra thị trường là 1,6 triệu chiếc. Trong đó, phân khúc 3-5 triệu đồng là 705 ngàn chiếc, 5-7 triệu đồng là 404 ngàn chiếc, còn lại gần 500 ngàn chiếc chia đều cho tất cả phân khúc trên và cả phân khúc 1-3 triệu đồng. Các phân khúc từ 7-10 triệu đồng đều đạt ở ngưỡng dưới 90 ngàn máy trong tháng 1/2019. 

Apple sụt giảm tại Việt Nam, miếng bánh lớn rơi vào tay ai? - 4

Các thương hiệu Trung Quốc đang gia tăng thị phần tạị Việt Nam

Sự sụt giảm mạnh hơn so với những năm trước đó đến từ việc người dùng đã không còn bạo chi để mua sắm. Đại diện hệ thống bán lẻ Di động Việt trước đó cho biết, sức mua mặt hàng cao cấp đã giảm vì ảnh hưởng chung của thị trường khi nó đã bão hòa. Người dùng đã không còn chi tiêu quá nhiều như trước để mua sắm smartphone cao cấp, họ chọn phân khúc tầm trung và thậm chí là sản phẩm đã qua sử dụng với mức giá tốt. 

Chưa kể, thị trường Việt đang chứng kiến sự tấn công mạnh mẽ của các thương hiệu Trung Quốc đầy tiềm lực, đưa sản phẩm về với mức giá cực rẻ và còn rẻ hơn cả thị trường nội địa của hãng để hòng lấy lòng người tiêu dùng Việt. Thậm chí, nhiều chiến dịch mua máy tặng quà tặng có giá trị ngang ngửa chiếc điện thoại đã sắp xếp cuộc chơi di động tại Việt Nam trong năm qua. 

Những chiếc điện thoại ở mức giá tầm trung với cấu hình mạnh, đủ đáp ứng nhu cầu và thiết kế ngày càng đẹp... Do đó không nhất thiết phải chi quá nhiều để mua smartphone nhưng vẫn đảm bảo đủ trải nghiệm. Và đó là hành vi mà người tiêu dùng Việt đã thay đổi rất lớn trong năm qua. "Người dùng mua sắm smartphone cao cấp giờ ít rồi, họ chọn phân khúc tầm trung và thậm chí là sản phẩm đã qua sử dụng hợp túi tiền. Một hành vi tiêu dùng mới khá thú vị trong những tháng cuối năm qua", đại diện Di động Việt nhận định. 

Theo nhận định của ông Mai Triều Nguyên, thị phần của Apple sẽ khó mà tăng mạnh lại trong thời gian từ nay đến khi Apple tung sản phẩm mới. Thị trường vẫn sẽ cứ "lai rai" và để hòng hút khách, Apple cần có sự thay đổi về chiến lược và cả giá bán.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
iPhone 11 có thể dùng được dưới nước, Samsung lên kế hoạch cho hai điện thoại gập nhiều hơn
iPhone 11 có thể dùng được dưới nước, Samsung lên kế hoạch cho hai điện thoại gập nhiều hơn

(Dân trí) - iPhone 11 có thể dùng được dưới nước, Samsung lên kế hoạch cho hai điện thoại gập nhiều hơn, Trung Quốc thử công nghệ nhận dạng dáng đi, Xiaomi sắp ra mắt heo đất thông minh là những tin tức có trong điểm tin công nghệ hôm nay.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:21

Oppo chính thức ra mắt smartphone camera "thồi thụt" thế hệ 2
Oppo chính thức ra mắt smartphone camera "thồi thụt" thế hệ 2

(Dân trí) - Oppo đã chính thức ra mắt bộ đôi smartphone F11 Pro và F11 tại Ấn Độ. Đây là mẫu smartphone tầm trung sở hữu hệ thống camera selfie thồi thụt và được xem là mẫu smartphone thứ 2 có tính năng này của hãng.

Thứ tư, 06/03/2019 - 03:23

Loạt đồ công nghệ cho căn nhà thông minh của những người hiện đại
Loạt đồ công nghệ cho căn nhà thông minh của những người hiện đại

(Dân trí) - Thị trường thiết bị thông minh cho căn nhà cũng đang sôi động với nhiều mặt hàng đến từ khắp nơi trên thế giới. Dưới đây là một số gợi ý, giúp cuộc sống thông minh hơn.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:37

Hacker Trung Quốc tấn công hàng chục trường đại học trên toàn cầu để lấy cắp bí mật quân sự
Hacker Trung Quốc tấn công hàng chục trường đại học trên toàn cầu để lấy cắp bí mật quân sự

(Dân trí) - Các tin tặc đến từ Trung Quốc đã tấn công hơn 20 trường đại học tại nước Mỹ và trên khắp thế giới để lấy cắp những nghiên cứu về công nghệ tàu ngầm và các công nghệ khác được phát triển cho quân sự.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:32

Thử tài nhận diện ảnh người thật và ảnh do AI tạo ra
Thử tài nhận diện ảnh người thật và ảnh do AI tạo ra

(Dân trí) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng cho thấy những khả năng đáng kinh ngạc của mình, bao gồm cả việc có thể tạo ra những bức ảnh chân dung giống hệt như thật, nhưng lại không phải của người thật, mà chúng ta khó có thể nhận ra.

Thứ tư, 06/03/2019 - 01:12

Thử thách viên pin khủng của Galaxy M20 với phim nhiều tập
Thử thách viên pin khủng của Galaxy M20 với phim nhiều tập

(Dân trí) - Thử một lần “chơi lớn” với tựa phim “Minh Lan Truyện” đang gây sốt trên màn ảnh nhỏ, liệu Galaxy M20 sẽ chinh phục thời gian “luyện phim” liên tiếp của người dùng?

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:38

Youtube chấm dứt hợp đồng đối tác với Yeah1, vì sao?
Youtube chấm dứt hợp đồng đối tác với Yeah1, vì sao?

(Dân trí) - Youtube bất ngờ công bố dừng hợp tác với một trong những network lớn nhất của Việt Nam là Yeah1 ngay trong đầu tháng 3 năm nay. Đây là một tin khá sốc cho giới Youtuber lẫn các nhà đầu tư của tập đoàn Yeah1.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:25

Apple bớt “chảnh”, chịu sửa iPhone từng thay pin không chính hãng
Apple bớt “chảnh”, chịu sửa iPhone từng thay pin không chính hãng

(Dân trí) - Apple vốn nổi tiếng là nghiêm ngặt trong các quy định của mình khi không đồng ý sửa chữa cho bất kỳ iPhone nào đã từng thay pin không phải của chính hãng. Tuy nhiên, chuyện nay đã khác.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:05

Vivo Y91C - Quà 8/3 sành điệu giá dưới 3 triệu đồng
Vivo Y91C - Quà 8/3 sành điệu giá dưới 3 triệu đồng

(Dân trí) - Máy bền bỉ, giá siêu mềm, màn hình lớn dễ nhìn, giao diện dễ dùng, pin trâu dùng vài ngày mới cạn, gọi video call 'ngon lành'… là những lý do nhất định phải sắm Vivo Y91C làm quà cho mẹ.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:00

Fujifilm sắp mang về đối thủ đáng gờm ở phân khúc máy ảnh tầm trung về Việt Nam
Fujifilm sắp mang về đối thủ đáng gờm ở phân khúc máy ảnh tầm trung về Việt Nam

(Dân trí) - Fujifilm X-T30, mẫu máy ảnh không gương lật mới nhất của Fujifilm sẽ ra mắt trong tháng 3 năm nay tại Việt Nam và là đối thủ khó chịu đối với các mẫu máy ảnh phân khúc tầm trung hiện nay.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:21

Ông chủ Facebook đánh mất danh hiệu “tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới”
Ông chủ Facebook đánh mất danh hiệu “tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới”

(Dân trí) - Nhà sáng lập kiêm CEO Facebook Mark Zuckerberg đã trở thành “tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới” khi mới 23 tuổi, tuy nhiên giờ đây Zuckerberg đã đánh mất danh hiệu này sau 11 năm nắm giữ và người giành được danh hiệu này là nữ người mẫu nổi tiếng Kylie Jenner.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:56

Cẩn thận lộ ảnh “nóng” qua TV lúc nào không hay
Cẩn thận lộ ảnh “nóng” qua TV lúc nào không hay

(Dân trí) - Google mới đây vừa mới tạm thời vô hiệu hoá chức năng chia sẻ ảnh thông qua Android TV sau khi xuất hiện một số phản ánh từ người dùng trên mạng xã hội Twitter.

Thứ ba, 05/03/2019 - 03:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Combo máy ảnh phim dưới 3 triệu đồng dành cho người mới tập chơi
Combo máy ảnh phim dưới 3 triệu đồng dành cho người mới tập chơi

(Dân trí) - Dưới đây gồm 4 combo máy ảnh Film kèm ống kính với tổng chi phí chưa tới 3 triệu đồng, được xem là những lựa chọn phù hợp nhất cho người mới tham gia trào lưu này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:29

Cận cảnh Huawei Mate X màn hình gập giá trên 60 triệu đồng tại Việt Nam
Cận cảnh Huawei Mate X màn hình gập giá trên 60 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - Đúng dự kiến, mẫu màn hình gập đầu tiên của Huawei đã chính thức xuất hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên đây chỉ là mẫu thử và Huawei không có lộ trình phát hành sản phẩm này tại Việt Nam.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:12

Hiểm họa khôn lường khi để trẻ em xem Youtube một mình
Hiểm họa khôn lường khi để trẻ em xem Youtube một mình

(Dân trí) - Xem các đoạn clip với nội dung hài hước, đầy màu sắc trên Youtube là sở thích của không ít trẻ em và nhiều bậc phụ huynh cũng đã lựa chọn điều này như một cách thức để giải trí cho con em của mình. Tuy nhiên, trẻ em sẽ phải đối mặt với rất nhiều hiểm họa nếu bạn thường xuyên để trẻ tự khám phá và xem những đoạn video trên Youtube.

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:47

Nam diễn viên Aquaman khoe bộ sưu tập máy ảnh Leica khiến nhiều nhiếp ảnh gia ghen tỵ
Nam diễn viên Aquaman khoe bộ sưu tập máy ảnh Leica khiến nhiều nhiếp ảnh gia ghen tỵ

(Dân trí) - Ít ai biết rằng bên cạnh công việc chính là diễn viên, Jason Momoa còn là một tay chơi xe motor kỳ cựu, một tay bass có tiếng, và một nhà sưu tập máy ảnh lâu năm.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:34

Lego bất ngờ "tham gia" cuộc đua smartphone màn hình gập cùng Samsung, Huawei?
Lego bất ngờ "tham gia" cuộc đua smartphone màn hình gập cùng Samsung, Huawei?

(Dân trí) - Trào lưu smartphone màn hình gập đang cho thấy tầm ảnh hưởng lớn của mình, khi thu hút cả những nhà sản xuất không thuộc về lĩnh vực công nghệ.

Thứ ba, 05/03/2019 - 09:32

Bí quyết làm mới nhà nhỏ theo phong cách Châu Âu
Bí quyết làm mới nhà nhỏ theo phong cách Châu Âu

(Dân trí) - Người dùng thường nghĩ việc “thay áo mới” cho một không gian nhà với diện tích khiêm tốn khá phức tạp và tốn kém chi phí, nhưng sự thật có đúng như vậy ?

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:48

CEO YouTube lần đầu lên tiếng về nạn bình luận ấu dâm dưới video trẻ em
CEO YouTube lần đầu lên tiếng về nạn bình luận ấu dâm dưới video trẻ em

Susan Wojcicki, CEO YouTube, cuối cùng cũng lên tiếng về vụ những kẻ ấu dâm để lại bình luận dưới video trẻ em trên nền tảng của mình.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:16

“Cách biến gương mặt của bạn thành nhãn dán động hài hước” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Cách biến gương mặt của bạn thành nhãn dán động hài hước” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Ứng dụng giúp bạn tự biến gương mặt của chính mình thành các nhãn dán động cực kỳ hài hước để sử dụng trên các ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội; công cụ giúp tạo hiệu ứng “ma thuật” cực ấn tượng trên các đoạn video; cách tạo “hiệu ứng tình yêu” tuyệt đẹp trên ảnh cho các cặp đôi yêu nhau... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:55

Facebook xóa sổ hội nhóm Momo Challenge, Google không gỡ ứng dụng kiểm soát phụ nữ
Facebook xóa sổ hội nhóm Momo Challenge, Google không gỡ ứng dụng kiểm soát phụ nữ

(Dân trí) - Facebook xóa sổ hàng loạt hội nhóm Momo Challenge, CFO Huawei khởi kiện chính quyền Canada, Facebook kiện 4 công ty Trung Quốc, Google sẽ không gỡ ứng dụng kiểm soát phụ nữ là những tin tức trong điểm tin công nghệ 4/3/2019.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:50

Hàng chục triệu người vào "danh sách đen" vì "điểm công dân online" tại Trung Quốc
Hàng chục triệu người vào "danh sách đen" vì "điểm công dân online" tại Trung Quốc

(Dân trí) - Hàng chục triệu người dân Trung Quốc đã bị cấm mua vé máy bay, vé tàu cao tốc do có điểm tín nhiệm xã hội thấp.

Thứ hai, 04/03/2019 - 03:10

"Cười té ghế" với trào lưu ảnh "cách tệ nhất để bạn cầm một cốc nước"
"Cười té ghế" với trào lưu ảnh "cách tệ nhất để bạn cầm một cốc nước"

(Dân trí) - Mạng xã hội luôn tràn ngập những trào lưu kỳ lạ, khiến chúng ta tự hỏi rằng tại sao họ có thể nảy ra những ý tưởng như vậy.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:57

Đi tìm cha đẻ của “quái vật” Momo và những rắc rối trên mạng xã hội
Đi tìm cha đẻ của “quái vật” Momo và những rắc rối trên mạng xã hội

(Dân trí) - “Cha đẻ” của tác phẩm nghệ thuật “Chim mẹ”, bức tượng được sử dụng để làm hình ảnh đại diện cho “trò chơi tự sát” Momo được lan truyền trên mạng xã hội, đã quyết định phá hủy bức tượng này, như một cách để trấn an những đứa trẻ khi đang bị “quái vật” Momo ám ảnh.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:45