Apple đang ấp ủ tung ra 2 mẫu iPhone mới

(Dân trí)- Apple đang có kế hoạch tung ra thị trường hai dòng điện thoại iPhone mới, một là phiên bản nâng cấp của mẫu iPhone hiện tại và một là phiên bản sử dụng mạng CDMA cho phép các nhà mạng khác của Mỹ nhảy vào “cuộc chơi” iPhone ngoài đối tác độc quyền lâu nay AT&T.

Apple đang ấp ủ tung ra 2 mẫu iPhone mới - 1

iPhone phiên bản CDMA được dự đoán sẽ trình làng trong năm tới.
 
Mẫu điện thoại iPhone mới sẽ hoạt động trên một mạng di động CDMA. CDMA hiện đang được sử dụng bởi Verizon Wireless, đối thủ chính của AT&T cũng như Sprint Nextel và một loạt các nhà mạng lớn khác ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Đại đa số các nhà mạng trên khắp thế giới, trong đó có AT&T đang sử dụng một công nghệ khác là GSM.

 

Với việc phát triển một mẫu iPhone sử dụng mạng CDMA, trong tương lai gần, Apple sẽ chấm dứt bản hợp đồng độc quyền phân phối iPhone với AT&T vốn được lập ra từ năm 2007.

 

Tập đoàn cung cấp dịch vụ không dây lớn nhất nước Mỹ, Verizon Wireless từ chối đưa ra lời bình luận trước thông tin trên. Còn một phát ngôn viên của AT&T thì cho biết “Đã có rất nhiều sự suy đoán không chính xác về những chiếc điện thoại iPhone dùng mạng CDMA trong một thời gian dài.Chúng tôi chưa nhìn thấy chiếc iPhone nào như vậy và chỉ có Apple mới biết khi nào điều đó xảy ra”. Hãng “Quả táo” cũng giữ im lặng, không bình luận về thông tin này.

 

Ngoài ra, Apple cũng đang chuẩn bị cho ra mắt một phiên bản mới khác của iPhone hiện tại trong mùa hè này. Theo một số nguồn tin thân cận với Apple thì mẫu iPhone mới được nâng cấp từ phiên bản iPhone mới phát hành sẽ mỏng hơn, có một bộ vi xử lý tốc độ cao hơn.

 

Đối với AT&T, mối quan hệ với Apple rất quan trọng. Nó đang giúp cho nhà mạng này chiếm thêm “miếng bánh” thị phần thị trường smartphone. Theo comScore, hiện AT&T nắm trong tay 43% tổng số người dùng smartphone tại Mỹ, trong khi Verizon chỉ có vẻn vẹn 23%. Những khách hàng này đặc biệt “hấp dẫn” bởi họ thường trả tiền cước phí hàng tháng cao hơn cho các kế hoạch dữ liệu.

 

Kể từ năm 2007, sự tăng trưởng của AT&T hầu như đều nhờ vào danh tiếng “đình đám” của chiếc điện thoại iPhone. Trong quý 4 năm 2009, AT&T cho biết hãng đã kích hoạt 3,1 triệu chiếc iPhone mới.Trong khi đó, đã có đến 2,7 triệu thuê bao mới là những khách hàng chuyển sang dùng iPhone.

 

Các nguồn tin cho biết phiên bản iPhone GSM nâng cấp sẽ tiếp tục được sản xuất bởi hãng công nghệ Đài Loan Foxconn thuộc tập đoàn điện tử Hon Hai. Riêng mẫu iPhone CDMA sẽ được gia công bởi hãng công nghệ Pegatron, một công ty con thuộc tập đoàn ASUSTeK Computer cũng của Đài Loan.

 

Được biết Pegatron sẽ bắt đầu sản xuất đại trà iPhone CDMA vào tháng 9. Tuy nhiên, lịch trình có thể thay đổi và mẫu điện thoại này có thể sẽ không đến tay người tiêu dùng ngay khi việc sản xuất được khởi động.

 

Đại diện của Pegatron và Hon Hai đều từ chối bình luận về thông tin này.

 

Còn nhà mạng Verizon từ lâu đã công khai thổ lộ mối quan tâm của mình đối với chiếc điện thoại iPhone của “Quả táo” tuy nhiên các nguồn tin thân cận với Apple cho biết ban đầu Apple quyết định không phát triển một chiếc điện thoại cho Verizon để giữ quá trình phát triển của nó đơn giản, từ khi những công nghệ này không tương thích.

 

Verizon hiện cũng đang nâng cấp mạng di động của mình lên một công nghệ có tốc độ cao hơn, do đó, Apple tin rằng CDMA là một công nghệ ngắn hạn. Sau đó, Apple đã thay đổi suy nghĩ khi nhận ra việc nâng cấp của Verizon sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

 

Sản xuất mẫu điện thoại iPhone sử dụng mạng của Verizon (mạng di động hiện có trên 91 triệu khách hàng) cũng như các nhà mạng sử dụng công nghệ CDMA khác có thể mở ra một thị trường mới đáng kể cho Apple. Trong năm 2009, doanh số toàn cầu của iPhone tăng 83% lên 25,1 triệu chiếc, vượt xa từ 20 đến 25% mức tăng trưởng trong doanh số smartphone tổng thể. Nhưng từ khi Apple chi phối doanh số iPhone thông qua các đối tác hiện nay, sớm hay muộn Apple cũng phải xem xét tìm thêm các nhà phân phối khác”, Toni Sacconaghi, chuyên gia phân tích tại Bernstein nói. Toni dự tính Verizon có thể giúp Apple tăng gần gấp đôi số người dùng iPhone tại Mỹ.

 

Các nhà phân tích ước tính AT&T phải trả cho Apple hơn 600 USD mỗi chiếc iPhone trong khi họ chỉ bán ra 199 USD hoặc thậm chí với các giá thấp hơn cho người tiêu dùng. Chính lượng người dùng iPhone ngày càng đông đảo đã khiến cho AT&T bị quá tải. Mạng lưới của AT&T liên tục bị nghẽn mạng tại những thành phố lớn như New York và San Francisco.

 

Võ Hiền

Theo Wall StreetJournal