Ấn tượng đầu tiên về bản thử nghiệm Firefox 3.5 RC

(Dân trí) - Sau khi bản Firefox 3.0.11 ra mắt và đạt được số lượt downlaod khổng lồ (150 triệu lượt) chỉ sau 24 giờ thì mới đây, Mozilla lại tiếp tục cho ra mắt Firefox 3.5 RC, bản thử nghiệm cuối cùng của Firefox phiên bản 3.5.

Firefox 3.5 RC (Release Candidate) là bản thử nghiệm thứ 7 và là bản thử nghiệm cuối cùng của Firefox phiên bản 3.5, phiên bản mới nhất của trình duyệt web Firefox, trước khi nó được phát hành chính thức.

Phiên bản 3.5 RC này được Mozilla tung ra vào ngày 19/6 vừa qua, chỉ hơn 1 tuần sau khi phiên bản mới nhất của Firefox 3.0 (3.0.11) được ra mắt. Đây hẳn là quyết tâm của Mozilla không chịu kém cạnh và thua kém các trình duyệt khác như Safari, Chrome hay Internet Explorer khi liên tiếp tung ra những phiên bản khác nhau.

 

Những điểm mới trong Firefox 3.5 RC: phiên bản này của Firefox có nhiều điểm thay đổi so với các phiên bản trước đây, hỗ trợ những công nghệ web mới cũng như nâng cao khả năng hiển thị trang web và dễ dàng sử dụng.

 

Ấn tượng đầu tiên sau khi bạn cài đặt Firefox 3.5 RC đó là… biểu tượng của chương trình sẽ được “chải chuốt” và có màu sắc rõ nét hơn, màu xanh của trái địa cầu sẽ được làm rõ hơn trên nền đỏ của chú cáo lửa bao quanh.

 

Khi bắt đầu sử dụng chương trình, bạn có thể dễ dàng nhận ra sự đổi mới so với các phiên bản trước, đó là danh sách các tab đang mở. Đối với các phiên bản trước đây, chỉ khi bạn mở cùng lúc từ 2 tab trở lên, danh sách các tab đang mở mới được hiển thị, nhưng bây giờ, mặc định danh sách này luôn được hiển thị ngay cả khi chỉ mở 1 tab, đồng thời, bên cạnh tab đang mở có biểu tượng dấu “+” để bạn có thể nhanh chóng mở thêm tab mới thay vì phải click đôi như trước đây.
 

Ấn tượng đầu tiên về bản thử nghiệm Firefox 3.5 RC - 1

 

Firefox 3.5 RC hỗ trợ đến hơn 70 ngôn ngữ khác nhau. Trong đó có cả hỗ trợ tiếng Việt. Bạn có thể download và chọn ngôn ngữ tương ứng của phiên bản Firefox 3.5 RC tại đây.

 

Firefox 3.5 RC cung cấp chế độ duyệt web riêng tư (Private Browsing Mode) giúp người dùng có thể an tâm xóa sạch mọi dấu vết duyệt web của mình sau khi sử dụng. Để sử dụng chế độ duyệt web này trong Firefox 3.5 RC, tại cửa sổ trình duyệt, bạn click Tools trên thanh công cụ và chọn Start Private Browsing.
 

Ấn tượng đầu tiên về bản thử nghiệm Firefox 3.5 RC - 2


 

Để trở lại chế độ duyệt web thông thường, bạn chọn Tools từ thanh công cụ và chọn Stop Private Browsing.
 

Ấn tượng đầu tiên về bản thử nghiệm Firefox 3.5 RC - 3


Firefox 3.5 RC còn mang đến cho bạn 1 tính năng khá thú vị và độc đáo mang tên Location Aware Browsing. Với tính năng này, khi bạn tìm kiếm 1 thông tin nào đó như địa danh du lịch hoặc 1 quán ăn, Firefox sẽ dựa vào địa điểm hiện tại của bạn (căn cứ vào số IP) để xác định địa điểm gần với bạn nhất. Chẳng hạn nếu bạn sử dụng Firefox 3.5 để tìm kiếm 1 khách sạn ở gần chỗ bạn ở hiện tại, Firefox sẽ tìm kiếm địa điểm gần nhất có thể. Đây là tính năng khá độc đáo và thú vị của trình duyệt web này.

 

Trước đây, khi sử dụng các bản Firefox cũ, nếu muốn xem 1 đoạn video hoặc media trên trang web, bạn phải cài đặt plugin tương ứng với định dạng video và media đó, nhưng với Firefox 3.5, bạn không cần cài đặt thêm bất cứ plugin nào để xem video trên trang web. Đây có thể được xem là cải thiện đáng kể của Firefox 3.5.

 

Ngoài ra, Firefox 3.5 RC còn cải thiện đáng kể khả năng bảo mật và tốc độ lướt web bằng những tính năng và công nghệ mới nhất. Nếu không có gì thay đổi xảy ra, có lẽ bản 3.5 RC sẽ không có gì khác biệt so với bản 3.5 chính thức của Firefox. Bạn có thể download Firefox 3.5 RC để có thể tự trải nghiệm những tính năng mạnh mẽ mà trình duyệt này mang lại tại đây.

 

Phạm Thế Quang Huy