Thứ tư, 19/08/2015 - 14:38

5 điểm mới trên S-Pen của Galaxy Note 5

Dân trí

Theo thông tin mới nhận, vào ngày mai, Galaxy Note 5 sẽ chính thức được giới thiệu người tiêu dùng Việt. Ngay lúc này đây, cùng điểm lại sự thay đổi đáng kể nhất của Galaxy Note 5. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi tập trung vào chiếc bút S-Pen, một “hương vị” riêng không lẫn vào đâu của Galaxy Note.

Những điểm mới trên S-Pen của Galaxy Note 5

Từ phiên bản đầu đến nay, S-Pen của Galaxy Note đã có nhiều sự thay đổi đáng kể. Và ở Galaxy Note 5, chiếc bút này cũng tích hợp thêm các tính năng hoàn toàn mới. Dưới đây là điểm mới của chiếc bút S-Pen vừa ra mắt này:

Khả năng viết lên màn hình đang khóa

galaxy-note-5-standby-screen-writing-fd6ad

Đây cũng được coi là điểm đáng khen ngợi của Samsung về việc tích hợp tính năng mới dựa trên thói quen người dùng. Với tính năng này, chúng ta có thể viết lên màn hình đang tắt của máy khá tiện lợi. Lúc này, bạn có thể xem chiếc Note 5 là một cuốn sổ ghi chú và viết ngay lên đó mà không cần có thêm thao tác nhấn phím khóa/mở khóa máy như trước.

Tất nhiên khi màn hình đã bật, chiếc bút này vẫn có thể ghi chép bình thường, giống như các tính năng đã có trên các phiên bản cũ.

Tính năng Air Command được cải tiến

galaxy-note-5-air-command-ui-654c1

Air Command (hay còn được gọi là tính năng Lệnh không chạm) trên Note 5 đã được cải tiến rất nhiều. Bên cạnh giao diện thân thiện hơn cũng như có mặt của các tính năng cũ như Action Memo, Smart Select… thì trên menu nhanh đã xuất hiện S Note (trước đó nó là ứng dụng được đặt riêng).

Đặc biệt, một tính năng khá hay mà Air Command thế hệ cũ không có, đó là việc cho phép người dùng bổ sung những ứng dụng tùy ý dành cho bút điện tử của bên thứ ba phát triển vào trình đơn. Như vậy, Air Command mới sẽ không còn bị giới hạn bởi các ứng dụng Samsung nữa mà các nhà phát triển cũng có thể tham gia phát triển ứng dụng cho nó.

Scroll Capture

screen-shot-2015-08-19-at-9-57-16-am-d9064

Đây là tính năng khá mới cho phép người dùng có thể chụp được các hình ảnh “khuất” màn hình. Ví dụ như chụp lại toàn bộ một trang web chẳng hạn. Khi chụp, nó sẽ cho phép cuộn trang màn hình và sau khi “khoanh vùng lựa chọn”, ta sẽ chụp bằng cách nhấn vào nút bấm trên bút. Sau đó, ảnh sẽ được lưu lại dưới dạng dọc với độ phân giải cao.

Sau khi chụp được một trang web hay tài liệu nào đó, bạn có thể tương tác với nó bằng tính năng ghi chú lên màn hình Screen Write (hiện chỉ tương thích với Note 5).

Tương tác tốt hơn với file PDF

Với các tập tin dạng PDF, S-Pen có thể tương tác trực tiếp lên nó bằng chức năng chú thích. Có vẻ như tính năng này hướng đến doanh nghiệp nhiều hơn khi nó cho phép kí nhanh lên các tập tin PDF đó và nhanh chóng chuyển đến máy in chỉ với một vài lệnh cơ bản.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tận dụng tính năng này cho học tập, hay những ai đọc tài liệu bằng file PDF cũng có thể ghi chú nhanh lên đó.

Thiết kế hoàn toàn mới

img-6778-9aa50

S-Pen trên Note 5 đã được Samsung đưa vào nguyên liệu thiết kế mới, đó là kim loại thay cho nhựa ở các phiên bản S-Pen trên những dòng Note cũ. Do vậy, chiếc bút trông cứng cáp và đẹp hơn so với các “bậc đàn anh” đi trước.

Bên cạnh đó, hình dáng của chiếc bút cũng được Samsung tối giản đi nhiều, tạo cảm giác thon gọn và bắt mắt hơn. Theo một số trang công nghệ đã được trên tay chiếc bút, thiết kế mới giúp chiếc bút dễ cầm và thao tác hơn rất nhiều.

Ở các phiên bản cũ, chúng ta phải lấy bút ra bằng móng tay. Tuy nhiên với S-Pen của Note 5, người dùng chỉ cần ấn nhẹ. Dù trước đó đã có tin đồn là bút có thể tự bật ra bằng lệnh giọng nói nhưng điều đó đã không xảy ra.

Ngoài ra, qua từng phiên bản, Samsung ngày càng hoàn thiện chiếc bút S-Pen của mình. Đặc biệt, hãng đã rất kì công trong việc tăng độ nhạy ở đầu bút và hạn chế độ trễ nên khi viết cho nét chữ chân thật giống như ta dùng bút thật viết lên giấy.

Phan Tuấn