5 dịch vụ ưu việt hơn iCloud dành cho người dùng iPhone

(Dân trí) - Mặc dù mang đến khả năng lưu trữ online khá tiện lợi, tuy nhiên với mức dung lượng miễn phí không được cao (5GB), kèm những tính năng kém đột phá khiến iCloud không được nhiều người dùng iOS ưa chuộng.

"Apple dở tệ ở các dịch vụ online". Đây là nhận định của rất nhiều người dùng Internet sau khi trải nghiệm các dịch vụ hỗ trợ của Apple. Họ cho rằng trong khi Apple làm rất tốt phần việc của mình ở cả phần cứng và phần mềm, thì các dịch vụ online như iCloud lại tỏ ra khá "mơ hồ".

Dưới đây là những lựa chọn thay thế cho iCloud thậm chí được đánh giá là hỗ trợ tốt hơn cho người dùng iOS nếu như vì một lý do nào đó bạn không muốn sử dụng dịch vụ này nữa.

1. Thay thế cho iWork

5 dịch vụ ưu việt hơn iCloud dành cho người dùng iPhone - 1

Dịch vụ iWork của Apple làm khá tốt công việc của nó, cho phép bạn lưu trữ và duyệt các tệp tài liệu, bài thuyết trình, hình ảnh, video,.. một cách dễ dàng và tiện lợi. Tuy nhiên nó lại không cho phép người dùng tương tác hoặc sử dụng tài liệu trên trình duyệt web.

Nếu muốn làm việc với các tệp tài liệu này một cách chi tiết hơn, người dùng có thể tham khảo các dịch vụ của Google như Docs, Sheet, Slides,... hoặc Quip và Dropbox Paper của Microsoft.

2. Thay thế cho iCloud Drive

5 dịch vụ ưu việt hơn iCloud dành cho người dùng iPhone - 2

Người dùng được phép sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây của Apple mang tên iCloud Drive với 5GB dung lượng miễn phí ngay khi vừa mới đăng ký tài khoản iCloud trên thiết bị. Tuy khá tiện lợi ở khâu tiếp cận, nhưng iCloud Drive lại tồn tại những nhược điểm khiến người dùng "cau mày" trong quá trình sử dụng.

Điển hình đó là iCloud Drive không thông báo cho người dùng biết khi nào đang đồng bộ dữ liệu lên bộ nhớ, và bạn cũng không thể tạm ngưng hoạt động này. iCloud Drive cũng không cho phép người dùng chia sẻ tệp tin thông qua nền tảng web. Trong khi đó, các dịch vụ "đối thủ" của Apple là Google Drive, Dropbox,... lại làm rất tốt trong việc này.

3. Thay thế cho Apple Notes

5 dịch vụ ưu việt hơn iCloud dành cho người dùng iPhone - 3

Một ứng dụng khác của Apple cũng sử dụng bộ nhớ iCloud, được xây dựng trên nền tảng ghi chú và hoàn toàn miễn phí, đó là Notes. Ứng dụng cho phép người dùng ghi chép, lưu trữ các bản ghi, tuy nhiên lại thường xuyên gặp sự cố đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị nếu các phiên bản cập nhật không khớp.

Nhiều người dùng đã chọn cách thay thế bằng các phần mềm khác như Bear, Evernote, hoặc dịch vụ OneNote của Microsoft - đều là những tiện ích miễn phí và mang đến nhiều tùy chỉnh hơn.

4. Thay thế cho iCloud Photo Library

5 dịch vụ ưu việt hơn iCloud dành cho người dùng iPhone - 4

iCloud Photo Library là dịch vụ lưu trữ, backup ảnh, đồng thời cho phép người dùng đồng bộ giữa các thiết bị của Apple. Tuy nhiên do hạn chế mức dung lượng miễn phí (5GB) của iCloud, nên tính năng này ít được người dùng quan tâm và sử dụng.

Thay vào đó, đa số người dùng iPhone lại tỏ ra ưa chuộng Google Photo với không giới hạn lưu trữ, đồng thời cho phép chia sẻ ảnh, quản lý ảnh dễ dàng và tiện lợi hơn.

5. Thay thế cho Reading List

5 dịch vụ ưu việt hơn iCloud dành cho người dùng iPhone - 5

Reading List là ứng dụng của Apple cho phép người dùng thực hiện lưu trữ các bài viết, chủ đề muốn để dành để đọc sau trên trình duyệt Safari. Chúng ta cũng có thể thêm bài viết vào mục Danh sách Đọc để đọc ngoại tuyến trên tất cả các thiết bị của Apple được kết nối (Apple).

Tuy nhiên ít ai biết rằng Reading List được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ ứng dụng thứ 3 mang tên Pocket, và đây vẫn luôn là sự lựa chọn tốt hơn nhờ tương thích với hầu hết các nền tảng di động phổ biến hiện nay như Chrome, Android, Windows,...

Nguyễn Nguyễn

Theo Makeuseof