4G tính phí dịch vụ trọn gói, người dùng hưởng lợi

(Dân trí) - Cước phí các cuộc gọi di động và truyền dữ liệu tính theo giây sẽ trở nên “cổ lỗ” trong mạng di động thế hệ thứ 4 (4G) khi các nhà cung cấp dịch vụ buộc phải cung cấp các gói dịch vụ tính phí trọn gói thay vì theo dung lượng dùng đến.

Joel Stradling, một nhà phân tích cao cấp của công ty Current Analysis (Mỹ) dự đoán tại Hội nghị NetEvents tổ chức hôm qua ở Evian (Pháp). Ông này cho rằng, quá trình chuyển đổi sang các dịch vụ dữ liệu di động thế hệ tiếp theo - 4G sẽ là hồi chuông “báo tử” cho hình thức tính phí dựa theo dung lượng sử dụng như hiện nay, mặc dù cách thu phí mới sẽ không được mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà cung cấp dịch vụ.

“Các hãng viễn thông sẽ không thích thú với cách tính phí trọn gói nhưng xu hướng này là điều tất yếu trong thời gian tới”, Stradling nói.

 

Theo ông, thoại vẫn là ứng dụng chủ đạo trong các dịch vụ di động trong tương lai, nhưng dần dần, thoại qua giao thức Internet VoIP sẽ được dùng thay thế.

 

Vivek Khuller, người đồng sáng lập, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Divitas Networks, nhấn mạnh. “Laptop đã được hội tụ đầy đủ các tính năng tân tiến, và điện thoại di động cũng đang trong quá trình “hội nhập” tương tự”.

 

Máy tính xách tay và điện thoại di động sẽ được trang bị trước các công nghệ Wi-Fi hoặc WiMax vì thế, người dùng có thể kiểm soát và dễ dàng sử dụng chúng.

 

Stradling nói rằng, với cách tính phí mới trên mạng di động 4G, các hãng viễn thông di động sẽ vấp phải nhiều thách thức lớn và buộc phải tung ra những dịch vụ hấp dẫn nhằm thu hút người tiêu dùng.

 

Nhà phân tích này dự đoán, băng thông sẽ được mở rộng một cách chóng mặt vì khi cách tính phí trọn gói được áp dụng thì người dùng sẽ đổ xô liên lạc bằng kết nối VoIP.

 

N.H.

Theo VNuNet

Đang được quan tâm