Viêm phổi nguy kịch vì thủy đậu

(Dân trí) - Ngày 3/3, TS.BS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm (BV Bạch Mai) cho biết đang điều trị cho một bệnh nhân biến chứng viêm phổi nặng do thủy đậu, tiên lượng rất khó khăn.

Trước đó, bệnh nhân B.T.M.H (27 tuổi, ở Sơn Dương, Tuyên Quang) điều trị nội trú tại Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng vì bệnh lupus ban đỏ hệ thống đã 7 năm.

Tại thời điểm nằm viện, bệnh nhân mắc kèm hội chứng Raynaud đã cắt 4 đốt ngón tay hai bên, hoại tử ngón chân 4,5 trái chưa cắt.

Đến ngày 1/3/2018, khi bị sốt ở ngày thứ hai, xuất hiện các ban phỏng nước rải rác vùng cẳng tay, cơ thể nên bệnh nhân được chuyển sang khoa Truyền nhiễm với chẩn đoán thủy đậu.

Hình ảnh bệnh nhân viêm phổi do thủy đậu.
Hình ảnh bệnh nhân viêm phổi do thủy đậu.

Một ngày sau nhập viện, bệnh nhân khó thở, gắng sức dù ho ít, thể trạng suy kiệt… “Kết quả phim chụp XQ và các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị biến chứng viêm phổi nặng sau thủy đậu, trên nền lupus ban đỏ hệ thống/hoại tử đầu chi. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tích cực, phải thở ô-xy song tiên lượng rất khó khăn”, TS Cường nói.

Theo TS cường, hiện miền Bắc đang ấm dần lên là thời điểm lý tưởng cho thủy đậu phát triển.

Theo thống kê của Bộ Y tế, bệnh thủy đậu có xu hướng gia tăng vào những tháng mùa xuân. Như năm 2017, trong gần 39 nghìn ca mắt thủy đậu trên cả nước, bệnh bắt đầu tăng từ tháng 1, tăng đỉnh điểm vào tháng 3 với khoảng 8000 ca mắc, rồi giảm dần. Các tháng còn lại thường dưới 3.000 ca mắc.

TS Cường cho biết cho biết, thủy đậu dễ lây truyền qua dịch của mụn nước trên da, cảm nhiễm cao. Khi nhiễm bệnh, người bệnh mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng, các nốt ban đỏ ở vùng da đầu, mắt rồi lan ra toàn thân.

Vi rút gây bệnh có khả năng sống được vài ngày trong vẩy thủy đậu khi bong ra tồn tại trong không khí. Bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu. Khi bị bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân. Thời kỳ lây truyền của bệnh là 1-2 ngày trước khi phát ban và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện nốt bọng nước đầu tiên. Bệnh kéo dài từ 7 - 10 ngày.

Tuy nhiên, ở những bệnh nhân có cơ địa đặc biệt như suy giảm miễn dịch thì có thể xảy ra biến chứng, nhẹ là nhiễm trùng da nơi mụn nước xuất hiện, nặng hơn có thể gây viêm phổi, viêm não... Đặc biệt, phụ nữ mang thai bị thủy đậu ở 3 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ sảy thai, hoặc khi sinh ra trẻ có thể mắc một số dị tật bẩm sinh…nhất là trong 20 tuần đầu của thai kỳ.

Trong vụ đông xuân năm nay, khoa Truyền nhiễm – BV Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm trường hợp người lớn mắc thủy đậu, và cũng có tới hàng chục ca bị biến chứng như bội nhiễm nốt phỏng da, viêm phổi, viêm não… Các ca có biến chứng viêm phổi, viêm não nguy cơ tử vong cao.

TS Cường cũng cho biết thêm, hiện nay bệnh đã có thuốc điều trị đặc hiệu chống vi rút thủy đậu là Acyclorvir nhưng cần phải điều trị sớm. Những trường hợp có viêm biến chứng viêm phổi hoặc trên cơ địa suy giảm miễn dịch phải dùng Acyclovir đường tĩnh mạch thì mới có hiệu quả.

Với bệnh nhân thủy đậu có sốt cần hạ sốt, xử lý các nốt phỏng nước bằng cách các dung dịch sát khuẩn làm se các nốt phỏng, tránh bội nhiễm (xanh methylen), vệ sinh thân thể sạch sẽ để tránh bị bội nhiễm.

Người bị thủy đậu tuyệt đối không gãi trợt nốt phỏng, không kiêng tắm và luôn phải theo dõi và phát hiện kịp thời các biến chứng, giữ gìn vệ sinh và tránh tự ý sử dụng các thuốc có thể gây bệnh nặng hơn như corticoid...

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân nên đi tiêm phòng vắc xin phòng thủy đậu. Những trường hợp mắc bệnh thủy đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.

Hồng Hải

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM