Viêm gan C dẫn đến ung thư gan như thế nào?

(Dân trí) - Viêm gan C mãn tính là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư gan. Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp của nhiều bệnh nhân.

Hầu hết những người bị viêm gan C có bị ung thư gan không?

Không. Hơn 3 triệu người Mỹ bị viêm gan C, nhưng dưới 5% trong số họ sẽ bị ung thư gan.

Tại sao một số người mắc bệnh lại bị ung thư gan?

Bạn có nguy cơ cao hơn nếu bạn cũng có sẹo ở gan gọi là xơ gan. Điều này xảy ra với khoảng 20% những người bị viêm gan C lâu năm.

Viêm gan C dẫn đến ung thư gan như thế nào? - 1

Tại sao xơ gan đôi khi dẫn đến ung thư gan?

Xơ gan có thể mất 20 năm hoặc hơn để phát triển. Trong thời gian đó, các tế bào khỏe mạnh trong gan của bạn từ từ được thay thế bằng các mô sẹo.

Trong khi những vết sẹo này phát triển, gan của bạn sẽ cố gắng tự chữa lành bằng cách tạo ra các tế bào mới. Nhưng quá trình này có một mặt trái. Nó có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan. Gan của bạn càng tạo ra nhiều tế bào thì khả năng xảy ra thay đổi hoặc đột biến càng cao. Và đó là nguyên nhân gây ra các khối u ung thư.

Có phải tất cả những người bị xơ gan đều phát triển thành ung thư gan?

Không. Trong số những người bị viêm gan C bị xơ gan, khoảng 20% bị ung thư gan.

Tôi có thể giảm khả năng bị xơ gan của mình không?

Đúng. Điều tốt nhất bạn có thể làm là ngừng uống rượu. Nếu bạn bị viêm gan C và bạn uống rượu, nó sẽ đẩy nhanh quá trình tổn thương gan. Bạn có thể bị xơ gan nhanh hơn.

Nó sẽ giúp ích nếu bỏ thuốc lá?

Chắc chắn. Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư gan ngay cả đối với những người không bị viêm gan C. Một nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc hiện tại và trước đây có nguy cơ ung thư gan cao gấp đôi so với những người chưa bao giờ hút thuốc.

Tôi có nên tránh bất kỳ loại thuốc nào không?

Một số loại thuốc giảm đau không kê đơn, như acetaminophen, ibuprofen hoặc naproxen, có thể gây hại cho gan của bạn. Một số loại thuốc ngủ và thuốc an thần cũng vậy. Hỏi bác sĩ về việc bạn có nên tránh những loại thuốc này hay không.

Tin liên quan
Đang được quan tâm