Thứ năm, 14/07/2011 - 23:54

Vì sao chỉ 10% phụ nữ Việt dùng thuốc tránh thai?

Dân trí Được biết đến là một trong những biện pháp tránh thai chủ động, hiệu quả rất cao nhưng tỉ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sử dụng biện pháp này vẫn rất thấp, không chỉ so với các biện pháp khác mà cả với các quốc gia khác.

 

Khảo sát ở 10 quốc gia trên thế giới về tỉ lệ dùng thuốc uống, bao cao su, đặt vòng, cổ điển (canh ngày, gián đoạn) và đưa hooc-môn vào cơ thể theo dạng cấy, tiêm, dán… năm 2009 đã cho những kết quả rất khác nhau.

 

Tại Pháp, tỉ lệ sử dụng vòng tránh thai là 22%, dùng thuốc uống là 44%, cấy/dán/tiêm chỉ 6%; trong khi tại Đức, tỉ lệ đặt vòng tránh thai chỉ 5%, dùng thuốc uống là 53%; tại Úc, chỉ có 1% đặt vòng, 24% dùng thuốc tránh thai, 34% dùng phương pháp dán/cấy/tiêm hooc-môn; tại Thái Lan, tỉ lệ dùng thuốc là 37%, đặt vòng là 1%, cấy/tiêm/dán là 41%.

 

Trong khi đó, tại Việt Nam, trong số gần 80% chị em trong độ tuổi sinh sản sử dụng các biện pháp tránh thai thì cao nhất là đặt vòng (44%), tiếp đó là tránh thai cổ điển (11%), dùng thuốc uống (10%), bao cao su (8%) và cấy/dán/tiêm (6%).

 

Và câu hỏi đặt ra là tại sao biện pháp uống thuốc tránh thai lại ít được phụ nữ Việt sử dụng như vậy trong khi phụ nữ ở nhiều quốc gia khác rất ưa chuộng?

 

Chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát nho nhỏ với câu hỏi này ở 10 phụ nữ. Kết quả cho thấy có 10% ý kiến cho rằng: Dùng thuốc tránh thai hằng ngày rất bất tiện, chỉ cần quên một cái là lại phải dùng biện pháp chữa cháy như cổ điển hay bao cao su. 80% tin rằng dùng biện pháp này sẽ có thể ảnh hưởng đến con cái sau này hoặc dùng quá lâu sẽ ảnh hưởng không tốt với sức khỏe cơ thể. 10% cho biết lo ngại phản ứng phụ gây tăng cân….

 

Vậy cách hiểu này có đúng?

 

Trao đổi với PGS. TS Ngô Thị Kim Phụng, Trưởng phòng khám Phụ khoa BVDYD1, Giảng viên chính bộ môn Sản phụ khoa Trường ĐHYD TPHCM, BS cho biết: Những ngộ nhận này xuất phát từ quan niệm từ cách đây hàng chục năm, thời điểm chưa có thuốc tránh thai liều thấp. Còn với thế hệ thuốc tránh thai liều thấp như hiện nay, gần như không có các tác dụng phụ như tăng cân và càng không ảnh hưởng đến chuyện sinh nở sau này.  Chưa kể, thuốc tránh thai kết hợp liều thấp lâu dài còn giúp giảm nguy cơ u nang buồng trứng, loãng xương, viêm nhiễm vùng xương chậu hay có tác dụng đẹp da, điều hòa kinh nguyệt.

 

Và như vậy, so với những lợi ích được hưởng từ thuốc tránh thai kết hợp liều thấp cùng với cảm giác an tâm để tình yêu thăng hoa thì sự bất tiện là phải uống hằng ngày là quá nhỏ.

 

Như vậy, vấn đề chỉ còn là chị em có chịu chia sẻ băn khoăn với bác sĩ để được giải đáp chính xác thay vì nghe nói thế này, được khuyên thế khác hay không.

 
N.H