1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Uống sữa ít béo dễ bị vô sinh

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu trên hàng ngàn phụ nữ Mỹ cho thấy: “Thói quen ăn uống các sản phẩm làm từ sữa ít béo có thể gây vô sinh”.

Các nhà nghiên cứu Harvard cho biết 85% những phụ nữ thường xuyên ăn uống các sản phẩm từ sữa gạn kem, ít béo gặp các rắc rối liên quan đến việc phóng noãn, rụng trứng. Ngược lại, nghiên cứu của Viện Sinh sản cho thấy ăn nhiều thực phẩm làm từ sữa có vị béo ngậy (kem, váng sữa) sẽ giảm thiểu được nguy cơ vô sinh.

 

Nghiên cứu này đã xây dựng dữ liệu liên quan tới lối sống, chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của 116.000 bà mẹ sống tại Mỹ. Sau 8 năm, có 438 phụ nữ mong muốn có con nhưng nỗ lực, thất bại rồi lại mong chờ và lại thất bại trong việc chẩn đoán ngày rụng trứng sẽ tham gia trả lời trắc nghiệm về chế độ dinh dưỡng của bản thân.

 

Kết quả cho thấy những phụ nữ ăn từ 2 loại sản phẩm sữa ít béo trở lên trong 1 tuần thì nguy cơ vô sinh do buồng trứng không phóng noãn lên tới 85%. Trong khi những phụ nữ ăn từ 2 sản phẩm sữa béo như sữa nguyên kem hay kem lạnh thì giảm được 27% nguy cơ vô sinh do buồng trứng không phóng noãn.

 

TS Jorge Chavarro, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết những phụ nữ đang mong muốn có con hãy thử thay đổi chế độ dinh dưỡng từ các sản phẩm sữa ít béo sang các sản phẩm sữa nguyên kem. Ví dụ như thay sữa gầy bằng sữa nguyên kem và ăn nhiều kem lạnh, không ăn sữa chua ít béo.

 

Ông cũng tin tưởng rằng các vi chất cần thiết cho chức năng phóng noãn của buồng trứng nằm chủ yếu trong chất béo. Tuy nhiên, các nhà khoa học khác cho rằng cần thêm nhiều bằng chứng hơn nữa để chứng minh mối liên quan giữa chế độ dinh dưỡng với bệnh vô sinh.

 

Phương Uyên

Theo BBC