Ung thư ruột kết vì lạm dụng kháng sinh

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu bạn có tiền sử sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài cần theo dõi, sàng lọc nguy cơ ung thư ruột kết.

Sử dụng một số loại kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn kỵ khí - bao gồm các loại phổ biến như penicillin, cephalosporin nhiều lần hoặc theo liệu trình kéo dài có thể khiến bạn có nguy cơ bị ung thư ruột kết.

Nguy cơ đặc biệt cao ở những người sử dụng kháng sinh trong thời gian kéo dài từ 30 đến 60 ngày hoặc lâu hơn. Đây là kết quả nghiên cứu mới của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, New York, Mỹ.

Ts. Cynthia Sears, tác giả của nghiên cứu cho biết: Sử dụng kháng sinh kéo dài làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Sự gián đoạn trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn có tiềm năng thúc đẩy ung thư. Một số vi khuẩn, chẳng hạn như E.coli, có thể góp phần gây ung thư ruột kết trong một số trường hợp.

Ung thư ruột kết vì lạm dụng kháng sinh - 1

Vi khuẩn E.coli có thể gây ung thư ruột kết.

Kết quả dựa trên số liệu theo dõi của hơn 166.000 bệnh nhân ở độ tuổi trung niên được thu thập trong 13 năm. Trong đó, có gần 29.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết hoặc trực tràng; mỗi mẫu bệnh nhân được so sánh với tối đa năm mẫu khác không bị ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các bệnh nhân được kê đơn thuốc kháng sinh từ khi họ tham gia nghiên cứu, cho đến một năm trước khi chẩn đoán ung thư ruột kết. Trung bình, các phát hiện cho thấy những bệnh nhân nhận được đơn thuốc có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao hơn 9% nếu họ dùng kháng sinh trong tổng cộng hai tuần, so với không dùng thuốc. Những người dùng thuốc trong hơn 60 ngày có nguy cơ cao hơn 17%.

Lạm dụng kháng sinh đang là một vấn đề nhức nhối và gây nhiều hậu quả lâu dài. Vì vậy thông qua kết qủa này, các nhà khoa học cũng muốn nhấn mạnh sự cần thiết của việc sử dụng kháng sinh hợp lý và an toàn. Đồng thời để giảm nguy cơ ung thư ruột kết cần phải áp dụng chế độ tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc, hạn chế rượu và chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc giàu chất xơ. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, nếu bạn có tiền sử sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài cần theo dõi, sàng lọc nguy cơ ung thư ruột kết.

Theo Sức khỏe và đời sống