Thứ ba, 15/08/2017 - 12:10

Cà Mau:

UBND tỉnh Cà Mau: Không để người bệnh nằm ghép giường quá 24 giờ

Dân trí UBND tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo do ông Trần Hồng Quân- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký (ngày 10/8) trả lời ý kiến của người dân phản ánh đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trong buổi tiếp xúc sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Nhiều người dân phản ánh, hiện nay tại một số bệnh viện (BV) trên địa bàn tỉnh Cà Mau, trong đó có BV đa khoa tỉnh có việc bố trí từ 2-3 bệnh nhân/giường. Trong khi đó, việc thu tiền một bệnh nhân/giường mỗi ngày đối với việc bố trí này là không hợp lý.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, việc bố trí nhiều bệnh nhân/giường bệnh là không có quy định. Tuy nhiên, thực tế việc quá tải cục bộ ở một số BV là có. Nguyên nhân do lượng bệnh tăng tại một số thời điểm nhất định nên có việc bố trí từ 1-2 bệnh nhân/giường bệnh.

UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các BV trong tỉnh, trong đó có Bệnh viện đa khoa Cà Mau có giải pháp khắc phục không để người bệnh nằm giường ghép quá 24 giờ.

Về thu phí giường bệnh, theo UBND tỉnh Cà Mau, trong trường hợp có tình trạng người bệnh nằm giường ghép thì thu giá theo quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh Bảo hiểm y tế. Theo đó, khi 2 bệnh nhân cùng nằm 1 giường thì chi phí ngày giường bệnh là 50%/người.

Cà Mau yêu cầu các bệnh viện không để người bệnh nằm giường ghép quá 24 giờ.
Cà Mau yêu cầu các bệnh viện không để người bệnh nằm giường ghép quá 24 giờ.

Cũng theo phản ánh của người dân Cà Mau, có tình trạng bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân để lãnh thuốc Bảo hiểm y tế từ quầy thuốc của BV, nhưng có một số loại thuốc bệnh nhân phải tự mua bên ngoài. Do đó, người dân đề nghị bác sĩ tư vấn, giải thích trước cho bệnh nhân biết loại thuốc bác sĩ kê sẽ không nằm trong danh mục thuốc của BV.

Vấn đề trên, theo UBND tỉnh Cà Mau, theo Thông tư 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế về việc ban hành và hướng dẫn thực hiện danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế, các BV đảm bảo thuốc dùng cho bệnh nhân có thẻ Bảo hiểm y tế. Hiện tại, danh mục thuốc tại các BV cơ bản đáp ứng cho nhu cầu điều trị.

Tuy nhiên, một số ít trường hợp cần thiết theo yêu cầu điều trị, bác sĩ chỉ định thêm thuốc ngoài danh mục quy định nhưng phải được sự thỏa thuận thống nhất với người bệnh. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế chấn chỉnh lại vấn đề này để bảo vệ quyền lợi của người dân.

Huỳnh Hải