Chủ nhật, 15/11/2015 - 04:25

Gia Lai

Tỷ lệ người ở vùng đặc biệt khó khăn tham gia bảo hiểm Y tế cao

Dân trí

Ông Lê Quốc Khánh- Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai cho biết, tỷ lệ người dân sinh sống ở vùng 3, các gia đình hộ nghèo, cận nghèo và dân tộc thiểu số ở Gia Lai tham gia Bảo hiểm Y tế (BHYT) cao nhất trong tỉnh.

Theo đó, tính đến hiện tại, tỷ lệ người dân tham gia BHYT ở Gia Lai là 74,95%. Trong đó, trừ những người phải tham gia BHYT bắt buộc ra thì lực lượng tham gia BHYT đông nhất là những người dân sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn (vùng 3) và các gia đình hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số. Xếp thứ 2 là người dân ở vùng 2, và tỷ lệ người tham gia BHYT thấp nhất là ở vùng 1 (vùng thuận lợi).

Số lượng người tham gia BHYT ở vùng thuận lợi thấp do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là do ở vùng thuận lợi kinh tế của người dân phát triển hơn, nhiều người có điều kiện họ thích sử dụng các dịch vụ theo yêu cầu của họ, vì vậy, họ chưa mặn mà với các dịch vụ khám chữa bệnh của BHYT.

Theo ông Khánh, tính đến thời điểm hiện tại, số người tham gia BHYT ở Gia Lai đã đạt chỉ tiêu mà Chính phủ ra.

BHYT đã giúp người dân chi trả nhiều phần viện phí
BHYT đã giúp người dân chi trả nhiều phần viện phí

Việc tham gia BHYT với người dân Gia Lai là điều rất cần thiết và ý nghĩa, bởi tỉnh này đang được xem là tỉnh nghèo, với tỷ lệ người dân tộc thiểu số là 46%. Tỷ lệ hộ nghèo là rất lớn, hàng năm Nhà nước phải trích một khoản lớn ngân sách để cứu đói cho bà con ở Gia Lai. Vì vậy, nếu không có BHYT thì việc vào bệnh viện để khám chữa bệnh với người dân nơi đây là điều quá xa vời.

Không chỉ thế, với nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, cái ăn phải lo hàng ngày nên họ rất chủ quan với bệnh tật, dù đau bệnh nhưng ít người dám đến bệnh viện để khám chữa bệnh vì sợ tốn tiền. Chỉ đến khi bị những cơn đau hành hạ khiến cơ thể không còn sức chịu đựng, họ mới tìm đến bệnh viện khi bệnh đã nặng hơn rất nhiều. Chính vì vậy, tham gia BHYT đã giúp người dân bảo vệ sức khỏe rất nhiều khi các chi phí khám chữa bệnh đã được BHYT chi trả nhiều phần.

Ông Khánh cho biết, tính riêng năm 2014, số tiền mà BHYT chi trả cho người dân khám chữa bệnh theo chế độ BHYT ở Gia Lai là 326 tỷ đồng. BHYT đã giúp người dân giảm rất nhiều gánh nặng về tiền bạc trong những lúc đau ốm.

Thiên Thư