Trẻ phải trả phí khi sử dụng ngân hàng sữa mẹ

Dân trí Nguồn sữa mẹ cung cấp cho ngân hàng được tình nguyện hiến tặng từ cộng đồng. Tuy nhiên, những trẻ muốn sử dụng ngân hàng sữa mẹ sẽ phải trả phí. Phía bệnh viện cho biết, khoản phí được thu là để bù đắp cho các dịch vụ xử lý, bảo quản từ sữa thô đến thành phẩm.

Ngân hàng sữa mẹ là phi lợi nhuận, không phải miễn phí

Sữa mẹ, cứu cánh cho trẻ sinh non tháng

Tại Bệnh viện Từ Dũ, TPHCM mỗi năm có khoảng 70.000 ca sinh, hàng nghìn trẻ sinh non tháng tại bệnh viện và các tuyến (từ Đà Nẵng tới Cà Mau) chuyển đến chăm sóc, điều trị. Trẻ sinh non là nhóm bệnh nhi phải đối mặt với nguy cơ viêm ruột hoại tử, tỷ lệ tử vong cao hoặc để lại nhiều hậu quả cho sự phát triển cả thể chất và trí tuệ suốt phần đời còn lại.

Trẻ phải trả phí khi sử dụng ngân hàng sữa mẹ - 1

Nhiều trẻ sinh ra không có may mắn được bú sữa mẹ

GS.TS Nguyễn Viết Tiến Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay: “Trong thực tiễn rất nhiều trẻ sinh ra nhưng không có may mắn được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ vì nhiều lý do khác nhau như người mẹ qua đời, người mẹ không có điều kiện cho con bú hoặc mẹ có những bệnh lý không thể cho con dùng nguồn sữa của mình... đây là những thiệt thòi rất lớn cho thế hệ tương lai của đất nước”.

Ngoài những giá trị về dinh dưỡng, trong sữa mẹ còn có nguồn kháng thể vô cùng phong phú, đặc biệt quan trọng đối với trẻ trong 6 tháng đầu đời khi hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh. Với những trẻ sinh non tháng, điều đó càng trở nên quan trọng, là tiền đề giúp các bé vượt qua được bệnh tật nguy hiểm. Ngay cả những trẻ chào đời khỏe mạnh nếu cha mẹ bỏ tiền mua chất dinh dưỡng, mua sữa công thức để nuôi con thì nguy cơ bị bệnh ở các bé này vẫn cao hơn rất nhiều so với những trẻ được mẹ nuôi bằng chính nguồn sữa của mẹ.

Trẻ phải trả phí khi sử dụng ngân hàng sữa mẹ - 2

Không được bú mẹ sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ nhỏ

Với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Bộ Y tế Việt Nam và các bệnh viện sản – nhi đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích, tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Bên cạnh đó, ngành y tế và các tổ chức xã hội đang xúc tiến xây dựng mạng lưới ngân hàng sữa mẹ để tạo điều kiện thuận lợi cho những người mẹ có con nhỏ được nuôi con bằng chính nguồn sữa của mình đặc biệt là những trẻ sinh non, trẻ mất mẹ có cơ hội tiếp cận với nguồn sữa mẹ trong cộng đồng.

Cần Bảo hiểm Y tế trả phí khi trẻ sử dụng ngân hàng sữa

Sau ngân hàng sữa mẹ đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Sản – Nhi Đà Nẵng, ngày 10/4 ngân hàng sữa mẹ thứ 2 trên cả nước chính thức đi vào hoạt động tại Bệnh viện Từ Dũ. Theo thống kê của ngân hàng sữa mẹ tại Đà Nẵng, sau 2 năm vận hành, tại đây đã cung cấp khoảng 4.000 lít sữa mẹ cho hơn 7.200 trẻ, trong đó có 2.600 trẻ sinh non, nhẹ cân, bị bệnh lý.

Trẻ phải trả phí khi sử dụng ngân hàng sữa mẹ - 3

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của khu vực phía Nam đặt tại Bệnh viện Từ Dũ

Năm 2016, trước khi có ngân hàng sữa mẹ, khoảng 30% trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý nằm tại khoa nhi sơ sinh Bệnh viện Sản – Nhi Đà Nẵng phải dùng sữa công thức trong hai ngày đầu. Từ năm 2017 tới nay ngân hàng sữa mẹ hoạt động, gần 100% trẻ không phải dùng đến sữa công thức trong 2 ngày đầu sau sinh. Thực tế theo dõi, điều trị của bệnh viện cho thấy, việc sử dụng sữa công thức và sữa bà mẹ khác (chưa qua thanh trùng) trong 14 ngày đầu đời của các trẻ sinh non, nhẹ cân đã giúp trẻ giảm các bệnh lý đồng thời nâng cao nhận thức của phụ huynh về tầm quan trọng từ nuôi con bằng sữa mẹ.

Tại TPHCM ngân hàng sữa mẹ sẽ được vận hành trên cơ sở thu nhận nguồn sữa tự nguyện hiến tặng từ các bà mẹ đang nuôi con nhỏ bằng nguồn sữa của mình và không nhận phí. BS Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho hay: Nhu cầu sử dụng sữa mẹ rất lớn đặc biệt là nhóm trẻ sinh non. Làm sao có được nguồn sữa mẹ hiến tặng vừa đáp ứng được số lượng ổn định, chất lượng tốt (đã loại trừ sữa từ những bà mẹ bị viêm gan siêu vi, HIV…) là yếu tố rất quan trọng. Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ là hoạt động phi lợi nhuận, không đặt vấn đề lợi ích kinh tế. Tuy nhiên, người sử dụng nguồn sữa mẹ từ ngân hàng sữa mẹ sẽ phải trả một khoản phí đủ để bù đắp cho quy trình xử lý, bảo quản từ sữa thô đến sữa thành phẩm.  

Trẻ phải trả phí khi sử dụng ngân hàng sữa mẹ - 4

Trẻ sử dụng ngân hàng sữa mẹ cần được Bảo hiểm Y tế thanh toán

Để các ngân hàng sữa mẹ tại Việt Nam hỗ trợ tốt nhất cho trẻ, ông Roger Mathisen, Giám đốc Dự án Nuôi dưỡng và Phát triển (Alive & Thrive) Khu vực Đông Nam Á cho rằng: “Hiện ngân hàng sữa mẹ là dịch vụ được đồng chi trả bởi sản phụ và gia đình sau khi đã có những hỗ trợ vật tư, nhân lực từ bệnh viện cùng Alive & Thrive. Về lâu dài, sữa mẹ thanh trùng cho trẻ nguy cơ cao cần được bảo hiểm y tế chi trả như sản phẩm y tế có nguồn gốc từ con người cho trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý”.

“Những người mẹ đang nuôi con nhỏ có nguồn sữa dồi dào nên tình nguyện hiến cho ngân hàng sữa mẹ. Hành động nhân văn, nhân ái này là vô cùng quý giá, giúp các bé cần nguồn sữa mẹ có điều kiện phát triển tốt thể chất, phòng ngừa được bệnh tật. Hành động cho sữa giúp cho các bà mẹ có cuộc sống thoải mái về mặt tư tưởng đồng thời tránh được tình trạng tắc tia sữa, áp xe vú do căng sữa gây ra” – GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
86 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa tại công ty
86 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa tại công ty

(Dân trí) - Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đã có 60 công nhân phải nhập viện sau khi dùng bữa ăn trưa tại Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam (phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Thứ năm, 11/04/2019 - 12:15

Học cách xử lý mỡ máu cao đơn giản của người Nhật
Học cách xử lý mỡ máu cao đơn giản của người Nhật

(Dân trí) - Người Nhật đã phát hiện ra một loại enzym Nattokinase trong món ăn truyền thống có hàng nghìn năm tên là Natto có tác dụng làm sạch mỡ máu, nhớt máu, cặn bẩn và chất khó phân hủy trong máu.

Thứ năm, 11/04/2019 - 11:00

Va quệt ống xả phủ inox của xe máy đi ngược chiều, bé trai 6 tuổi mất bay ngón chân út
Va quệt ống xả phủ inox của xe máy đi ngược chiều, bé trai 6 tuổi mất bay ngón chân út

(Dân trí) - Đang chở con đi học, xe máy mẹ bé Đ.Q.H (6 tuổi, Hưng Yên) bị va quệt với xe Air Blade đi ngược chiều. Sau va chạm ngón út và ngón áp út bàn chân trái của bé bị cắt đứt gần hoàn toàn do va phải ống xả ốp inox.

Thứ năm, 11/04/2019 - 10:23

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: Phải tự bươn chải chứ không thể bám hoài vào "bầu sữa mẹ"!
Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: Phải tự bươn chải chứ không thể bám hoài vào "bầu sữa mẹ"!

(Dân trí) - “Chúng ta thấy “bệnh” của mình mấy năm nay rồi, nhưng đưa ra thuốc trị lại không hiệu quả, thì nay thuốc nào không còn hiệu quả nữa thì đổi thuốc khác, chứ uống hoài thuốc này sẽ lờn thuốc mất”, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu ví von trong việc tìm giải pháp xử lý thực trạng vượt quỹ bảo hiểm y tế của tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:41

Khám sáng lọc bệnh tim miễn phí cho hơn 1000 trẻ em
Khám sáng lọc bệnh tim miễn phí cho hơn 1000 trẻ em

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chương trình "Trái tim cho em", tại Bệnh viện Nhi Nam Định, Bệnh viện Nhi trung ương đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettell) tiến hành khám tim cho hơn 1.000 trẻ em dưới 16 tuổi.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:08

Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”?
Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”?

(Dân trí) - Nhiều bệnh viện tại TPHCM đang “âm thầm” thu phí thăm nuôi gây tâm lý bức xúc cho thân nhân người bệnh. Người bị thu tiền cho rằng đây là chiêu trò “tận thu, móc túi” còn phía bệnh viện giải thích thu tiền thăm nuôi là để “đảm bảo an ninh”.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:05

Còn cán bộ, viên chức vi phạm khi hành nghề y, dược tư nhân
Còn cán bộ, viên chức vi phạm khi hành nghề y, dược tư nhân

(Dân trí) - Qua thanh tra, giám sát của Sở Y tế Thanh Hóa phát hiện còn có cán bộ, viên chức vi phạm các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân.

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:10

Giải pháp chấm dứt sự hoành hành của vi khuẩn HP dạ dày
Giải pháp chấm dứt sự hoành hành của vi khuẩn HP dạ dày

(Dân trí) - Vi khuẩn Hp là tác nhân chính gây bệnh viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày. Điều đáng nói, đây là loại vi khuẩn rất khó điều trị, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh của chúng đã lên đến 55%.

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:00

Mổ thành công khối u nặng khoảng 1 kg ra khỏi cơ thể người
Mổ thành công khối u nặng khoảng 1 kg ra khỏi cơ thể người

(Dân trí) - Chiều 10/4, bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị xác nhận, đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế vừa phẫu thuật thành công khối u tuyến ức lớn ở nữ bệnh nhân lớn tuổi.

Thứ năm, 11/04/2019 - 12:01

Xuyên đêm cấp cứu thuyền viên bị tai biến mạch máu não trên vùng biển Hoàng Sa
Xuyên đêm cấp cứu thuyền viên bị tai biến mạch máu não trên vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Vào lúc 20h ngày 10/4, tàu SAR 412 đã đưa thuyền viên Hoàng Văn Tạo (57 tuổi) bị tai biến mạch máu não về đến Đà Nẵng an toàn và bàn giao Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng chuyển vào bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Thứ năm, 11/04/2019 - 12:00

Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng
Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng

(Dân trí) - Sáng 10/4/2019, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019” với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:32

Cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt xuyên thủng ngực
Cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt xuyên thủng ngực

(Dân trí) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng vừa cứu sống một bệnh nhân bị thanh sắt dài khoảng 65cm đâm xuyên ngực.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Tình trạng tảo hôn ở các huyện miền núi Quảng Ngãi giảm mạnh
Tình trạng tảo hôn ở các huyện miền núi Quảng Ngãi giảm mạnh

(Dân trí) - Nếu như năm 2016, tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi có đến 462 trường hợp tảo hôn thì đến hết năm 2018 con số này giảm xuống còn 150 trường hợp. Nhiều trường hợp chỉ mới học hết lớp 8 đã dự định kết hôn đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Thứ tư, 10/04/2019 - 03:59

Rùng mình nam thanh niên bị cột sắt đâm thấu ngực do tai nạn giao thông
Rùng mình nam thanh niên bị cột sắt đâm thấu ngực do tai nạn giao thông

(Dân trí) - Đang ngồi trên ghế phụ ô tô khi xảy ra tai nạn, nam thanh niên bị thanh sắt dạng ống đâm xuyên từ gầm ô tô lên thấu ngực. Nhân viên cứu hộ phải mất gần 1 giờ đồng hồ cưa bớt ống sắt để đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Thứ tư, 10/04/2019 - 03:36

Nam sinh bị thanh sắt đâm vào đầu trong giờ tập thể dục sẽ phải mổ tạo hình sọ não
Nam sinh bị thanh sắt đâm vào đầu trong giờ tập thể dục sẽ phải mổ tạo hình sọ não

(Dân trí) - Ngày 10/4, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân Trần Xuân Trường S. (12 tuổi, Hải Dương) bị tai nạn thanh sắt đâm vào đầu trong giờ tập thể dục đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Phẫu thuật Thần Kinh I.

Thứ tư, 10/04/2019 - 11:22

Người phụ nữ bị động kinh liên tục do bị khối u màng não khổng lồ
Người phụ nữ bị động kinh liên tục do bị khối u màng não khổng lồ

(Dân trí) - Ngày 10/4, bác sĩ Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện này vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân có khối u màng não rất lớn.

Thứ tư, 10/04/2019 - 11:20

Phạt hơn nửa tỉ đồng hàng loạt công ty quảng cáo “thổi phồng” thực phẩm chức năng
Phạt hơn nửa tỉ đồng hàng loạt công ty quảng cáo “thổi phồng” thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tổng hợp từ ngày 18/3/2019 đến nay, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 08 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là hơn 577 triệu đồng.

Thứ tư, 10/04/2019 - 11:19

Nhờ phần mềm kết nối nhà thuốc, mua thuốc không còn dễ như mua rau
Nhờ phần mềm kết nối nhà thuốc, mua thuốc không còn dễ như mua rau

(Dân trí) - Chỉ bác sĩ mới có thể nắm bắt tình trạng bệnh của bệnh nhân và chỉ định sử dụng thuốc phù hợp, nhất là đối với các thuốc có tính độc cao, nhóm thuốc phải kê đơn. Tuy nhiên ở Việt Nam, người dân tự ra hiệu thuốc để mua thuốc, người bán thuốc tự kê đơn đang diễn ra phổ biến hàng ngày, ở mọi nơi một cách khó kiểm soát.

Thứ tư, 10/04/2019 - 10:00

Chế độ ăn thuần chay là lành mạnh nhất
Chế độ ăn thuần chay là lành mạnh nhất

(Dân trí) - Chế độ ăn thuần chay không chỉ là trào lưu chăm sóc sức khỏe mới nhất, và các nghiên cứu trước đây đã liên hệ nó với những lợi ích sức khỏe như cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc đái tháo đường týp 2.

Thứ tư, 10/04/2019 - 09:01

Hay quên có phải dấu hiệu bệnh sa sút trí tuệ?
Hay quên có phải dấu hiệu bệnh sa sút trí tuệ?

(Dân trí) - TS.BS Trần Thị Hà An, Trưởng phòng Điều trị tâm thần người già, Viện sức khoẻ Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, nhiều người kêu với bác sĩ vì mình hay quên, đi đâu quên đó, lo ngại mắc bệnh sa sút trí tuệ (SSTT).

Thứ tư, 10/04/2019 - 08:54

Tự động hóa xét nghiệm, giảm chờ đợi cho người bệnh
Tự động hóa xét nghiệm, giảm chờ đợi cho người bệnh

(Dân trí) - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa đưa hệ thống xét nghiệm tự động hóa hoàn toàn thứ 2 vào hoạt động (ngày 9/4) với kỳ vọng giảm áp lực quá tải, mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:19

Du khách Úc bị nhồi máu cơ tim sau chuyến bay
Du khách Úc bị nhồi máu cơ tim sau chuyến bay

(Dân trí) - Người đàn ông 46 tuổi mang quốc tịch Úc rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi máy bay hạ cánh xuống TPHCM. Bác sĩ cảnh báo, khí áp thay đổi đột ngột trên máy bay gây nhiều nguy hiểm, cộng đồng nên chủ động khám sức khỏe trước khi bay để tránh rủi ro.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:17

Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe khi ăn ớt
Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe khi ăn ớt

(Dân trí) - Có rất nhiều lý do tốt để thêm ớt vào chế độ ăn và con số này tiếp tục tăng lên. Một nghiên cứu mới đây gợi ý rằng ớt cũng có thể giúp đỡ trong cuộc chiến chống ung thư phổi, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới và phụ nữ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 08:31

Bệnh viện Đà Nẵng và Đại học y của Nhật hợp tác về cấy ghép tế bào gốc
Bệnh viện Đà Nẵng và Đại học y của Nhật hợp tác về cấy ghép tế bào gốc

(Dân trí) - Theo ký kết thỏa thuận, Đại học Y khoa ShiGa (Nhật Bản) sẽ giúp Bệnh viện Đà Nẵng mở rộng cấy ghép tế bào gốc ra các bệnh lý khác chứ không chỉ trong điều trị chấn thương tủy sống.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:55