Trẻ em loét dạ dày vì nhiễm khuẩn HP, có lo ung thư?

Tú Anh

(Dân trí) - Con tôi 5 tuổi, gần đây có hiện tượng đau bụng từng cơn, ợ chua, ăn uống kém, đi khám phát hiện viêm xung huyết rớm máu, sùi loét, dương tính HP, có lo ngại tiến triển ung thư? (Minh Vương, Phú Thọ).

TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa phẫu thuật nhi (BV Việt Đức) trả lời:

Mong chị đừng quá lo lắng vì tình trạng của bé, có rất nhiều trường hợp trẻ em viêm dạ dày cấp tính có nhiễm vi khuẩn HP như con chị. Đây là điều hoàn toàn bình thường, dù nhiều người nghĩ nhiễm khuẩn HP chỉ gặp ở người lớn.

Thực tế, 80% số người nhiễm khuẩn HP không có triệu chứng, chỉ khoảng 10-15 có triệu chứng, 1-3% người nhiễm khuẩn HP tiến triển thành ung thư sau một thời gian dài mắc.

Trẻ em loét dạ dày vì nhiễm khuẩn HP, có lo ung thư? - 1

Trẻ em cũng có thể viêm, đau dạ dày do vi khuẩn HP.

Vì thế, không phải ai nhiễm khuẩn HP cũng có thể tiến triển ung thư dạ dày. Chỉ có một số túyp khuẩn HP gây nguy cơ này. Còn lại, người ta sống hòa bình với khuẩn HP, điều trị khi nó gây ra triệu chứng.

Vậy căn bệnh vốn hay gặp ở người lớn này, sao lại xảy ra ở trẻ em? Vì vi khuẩn HP lây qua đường tiêu hóa, tiếp xúc (bố hoặc mẹ bị có thể lây cho con).

Tuy nhiên, với những trẻ viêm dạ dày do HP, khi đi khám, điều trị bằng kháng sinh hoàn toàn có thể khỏi bệnh.

Với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi có thể test thử để tìm HP. Còn trẻ trên 5 tuổi có thể nội soi dạ dày gây mê, bác sĩ sẽ chỉ định tùy thuộc vào triệu chứng bệnh của trẻ.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM